Bình luận xung quanh sự ra đi đột ngột của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

25/11/2014 07:50

Sự ra đi đột ngột của Bộ trưởng Hagel khi tại vị được 21 tháng đã làm dấy lên nhiều đồn đoán trong giới truyền thông Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 24/11 xác nhận thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Chuc Hagel đã đệ đơn xin từ chức.

Đơn xin từ chức của Bộ trưởng Hagel đã được Tổng thống Obama chấp thuận, RT cho biết.

Bộ trưởng Qốc phòng Chuc Hagel.
Bộ trưởng Qốc phòng Chuc Hagel.

Ông Hagel được bổ nhiệm vào chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tháng 12/2013. Khi đó ông đã mô tả sự kiện này là một “đặc ân vĩ đại nhất cuộc đời tôi”.

“Trong gần hai năm, ông Chuck Hagel là một Bộ trưởng Quốc phòng gương mẫu, tạo ra sự ổn định cho chúng ta hiện đại hóa chiến lược và ngân sách để đáp ứng các mối đe dọa lâu dài trong khi vẫn đáp ứng với những thách thức trước mắt như IS và Ebola”, Tổng thống Obama cho biết trong tuyên bố hôm 24/11. “Nhờ ông ấy, quân đội của chúng tôi có một cơ sở vững chắc hơn khi tham gia vào các nhiệm vụ và tìm về tương lai.”

Sự ra đi đột ngột của Bộ trưởng Hagel khi tại vị được 21 tháng đã làm dấy lên nhiều đồn đoán trong giới truyền thông Mỹ. Nhiều phương tiện truyền thông Mỹ cho rằng nguyên do của sự kiện này xuất phát từ những bất đồng giữa Lầu Năm Góc và Nhà Trắng, số khác cho rằng đơn giản ông không còn phù hợp.

Vài giờ trước khi thông báo chính thức trên được ông Obama đưa ra, tời New York Times đưa tin cho rằng ông Hagel từ chức do áp lực từ những thất bại của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua và do các nhóm an ninh quốc gia Mỹ không có khả năng dẫn đầu trong một loạt các cuộc khủng hoảng toàn cầu gần đây.

Trong khi đó, CNN cho rằng nguyên nhân dẫn tới sự ra đi đột ngột này của ông Hagel là do xung đột với Nhà Trắng về một số vấn đề “vi mô” trong chính quyền.

Hai ông Hagel và Obama đều xác định rằng Lầu Năm Góc đã đến lúc cần một nhà lãnh đạo mới.
Hai ông Hagel và Obama đều xác định rằng Lầu Năm Góc đã đến lúc cần một nhà lãnh đạo mới.

RT cho biết, ông Hagel vẫn giữ những bất đồng với Nhà Trắng về chính sách với Iraq từ năm 2007 và sự gia tăng nhóm vận động hành lang cho Israel tại Mỹ.

Một quan chức quốc phòng cấp cao tiết lộ với thông tấn AP rằng cả ông Hagel và Obama đều xác định rằng Lầu Năm Góc đã đến lúc cần một nhà lãnh đạo mới. Tổng thống Obama tuần này nói rằng “đã đến thời điểm thích hợp” để ông Hagel bước xuống và kết thúc quá trình chuyển đổi 21 tháng của Lầu Năm Góc.

Với quan điểm ít hiếu chiến trong các vấn đề quốc tế, Bộ trưởng Hagel vốn được xem là ứng cử viên thích hợp giúp ông Obama thúc đẩy chiến dịch rút quân tại Afghanistan trong bối cảnh ngân sách quốc phòng bị cắt giảm sâu. Tuy nhiên, các sự kiện gần đây như sự nổi lên của IS, dịch Ebola đã đặt ra những yêu cầu mới khác khiến vai trò của ông Hagel trở nên không còn phù hợp, một quan chức cấp cao Mỹ nói với New York Times.

“Ông ấy nhận công việc này để kết thúc chiến tranh chứ không phải bắt đầu một cuộc chiến khác”, nguồn tin nói.

Sự ra đi của Bộ trưởng Hagel có thể là dấu hiệu cho thấy Nhà Trắng đã sẵn sàng thực hiện một chính sách đối ngoại “hiếu chiến” hơn, đồng thời cũng báo hiệu cho các nhà phê bình rằng chính quyền Obama đã sẵn sàng đón nhận những lời chỉ trích của việc xử lý sai các sự kiện gần đây.

Hiện chưa rõ ai sẽ thay thế vị trí trống sau khi ông Hagel ra đi. Theo New York Times thì Michele Flournoy – thư ký của ông Hagel, Thượng nghị sĩ Jack Reed của đảng Dân chủ và là một cựu sĩ quan uân đội, Ashton B. Carter – một cựu Thứ trưởng Quốc phòng là các ứng cử viên tiềm năng nhất.

Một nguồn tin nói với ABC News rằng người kế nhiệm sẽ sớm được công bố danh tính, trong khi đó, ông Hagel cho biết ông sẽ ở lại trong vai trò hiện tại của mình cho đến khi một sự thay thế được Thượng viện xác nhận.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video