+
Aa
-

Bill Gates bị chỉ trích “thiếu tôn trọng” Tổng thống Hàn Quốc

23/04/2013 12:06

Hôm 23/4, phong cách giản dị của người sáng lập tập đoàn Microsoft, Bill Gates đã bị một số phương tiện truyền thông Hàn Quốc chỉ trích khi ông vừa bắt tay Tổng thống Park Geun-Hye vừa để một tay trong quần.

Bức hình về cuộc gặp gỡ và chào hỏi giữa ông Gates và bà Park đã được đưa lên trang nhất của nhiều tờ báo Hàn Quốc. Một số tờ báo còn cắt hình cận cảnh tay Bill Gates đang đút túi quần.

Một trong những tờ báo lớn của Hàn Quốc, JoongAng Ilbo đã đăng bức ảnh này cùng với dòng chú thích: “Sự khác biệt văn hóa, hay một hành động thiếu tôn trọng?”. “Cái bắt tay thiếu tôn trọng? Cái bắt tay bình thường?”.

Tổng thống Hàn Quốc, Park Geun-Hye bắt tay người sáng lập tập đoàn Microsoft, Bill Gates.
Tổng thống Hàn Quốc, Park Geun-Hye bắt tay người sáng lập tập đoàn Microsoft, Bill Gates.

Hàn Quốc là đất nước rất coi trọng nghi thức nho giáo và đặc biệt nhạy cảm đối với niềm tự hào dân tộc.

Trong khi Tổng thống Park từ chối bình luận, thì các trang mạng xã hội Hàn Quốc lại tràn ngập ý kiến về vụ việc trên.

Một người dùng Twitter viết: “Ngay cả khi có sự khác biệt văn hóa, thì cũng phải có một phong cách thích hợp cho những dịp nhất định…sao ông ấy lại đút tay vào túi quần khi gặp một nhà lãnh đạo đất nước?”.

Trong một cuộc gặp năm 2008 với cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak, Gates cũng để một tay trong túi quần.

Bên cạnh những lời chỉ trích, cũng nhiều người lên tiếng bênh vực Bill Gates.

Dong-A Ilbo đã dẫn lời một người bạn giấu tên của Bill Gates ở Seoul cho biết: “Gates là một người đàn ông bình thường, không bị ràng buộc bởi các nghi lễ, vì vậy ông đã bắt tay theo cách này, ngay cả khi gặp những người đứng đầu các tổ chức quốc tế hoặc nhân vật chính trị hàng đầu”.

Người dùng Twitter có tên itanomaly viết: “Làm ơn, mọi người … không nên nghĩ rằng nho giáo là một tiêu chuẩn phổ biến ở khắp nơi trên thế giới”.

Bill Gates tới Hàn Quốc với vai trò là Chủ tịch của công ty hạt nhân TerraPower để thúc đẩy phát triển một lò phản ứng hạt nhân thế hệ tiếp theo.

Trong khi đó, Tổng thống Park đang muốn Bill Gates tư vấn để xây dựng một “nền kinh tế đầy sáng tạo”.

(IFN)

Bài mới
Đọc nhiều