Biểu tình ‘áo vàng’ biến thành bạo động ở Paris, hơn 200 người bị bắt

17/03/2019 07:03

Người biểu tình đốt ngân hàng và đập phá các cửa hàng ở thủ đô của Pháp khi cuộc biểu tình của phe áo vàng bước vào tháng thứ tư.

Cảnh sát chống bạo động ở Paris, Pháp hôm 16/3 phải bắn hơi cay và phun vòi rồng vào những người “áo vàng” phản đối Tổng thống Tổng thống Emmanuel Macron và các chính sách của ông khi cuộc biểu tình trở nên bạo lực sau nhiều tuần tương đối ôn hòa, theo Reuters.

Một chi nhánh của ngân hàng Banque Tarneaud bị đốt và khi lính cứu hỏa đến, họ kịp thời giải cứu một phụ nữ và một trẻ sơ sinh khỏi tòa nhà. Sở cứu hỏa cho biết 11 người bị thương nhẹ trong sự cố.

Người biểu tình cũng đốt một cửa hàng túi xách cao cấp và hai sạp báo trên đại lộ Champs Elysees, trong khi những đống lửa được đốt rải rác trên đường phố. Họ ném đá vào cảnh sát chống bạo động trước tượng đài Khải Hoàn Môn, nơi bị đập phá trong đỉnh điểm cuộc biểu tình hồi tháng 12/2018.

Người biểu tình cũng cướp phá các cửa hàng quanh đại lộ Champs Elysees và đập phá nhà hàng cao cấp của Fouquet. Mái hiên bằng vải bạt của quán bia nổi tiếng ở Paris, nơi cựu tổng thống Nicolas Sarkozy ăn mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2007, cũng bị đốt.

Người biểu tình áo vàng đốt phá tại Khải Hoàn Môn, Paris hôm 16/3. Ảnh: Reuters.
Người biểu tình “áo vàng” đốt phá tại Khải Hoàn Môn, Paris hôm 16/3. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát cho biết 42 người biểu tình, 17 cảnh sát và một lính cứu hỏa bị thương, gần 240 người bị bắt. Tổng thống Macron phải cắt ngắn chuyến đi trượt tuyết cuối tuần ở Pyrenees để trở về thủ đô vào tối 16/3 và họp gấp cùng các bộ trưởng.

Bộ Nội vụ Pháp ước tính 10.000 người đã tham gia cuộc biểu tình ở Parisvà 32.300 người biểu tình trên toàn quốc hôm qua. Trong cuộc biểu tình thứ 7 tuần trước, 3.000 người biểu tình ở Paris và 28.600 người trên toàn quốc.

Bộ trưởng Nội vụ Kouthe Castaner cho biết mặc dù cuộc biểu tình tương đối nhỏ, nhưng có hơn 1.500 người cực kỳ bạo lực. 1.400 cảnh sát đã được huy động để đối phó.

Các thủ lĩnh phong trào “áo vàng”, đặt tên theo loại áo bảo hộ màu vàng mà người Pháp phải mang theo trong xe, tuyên bố sẽ kêu gọi thêm người biểu tình để đánh dấu tháng thứ tư kể từ khi phong trào nổ ra từ giữa tháng 11/2018. Ban đầu các cuộc biểu tình nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế xăng dầu của chính phủ nhưng sau đó mở rộng sang chỉ trích Tổng thống Macron, đồng thời bày tỏ sự tức giận về mặt bằng thuế và chi phí sinh hoạt cao.

Macron đã tìm cách xoa dịu cuộc khủng hoảng vào tháng 12 năm ngoái bằng cách công bố gói biện pháp trị giá 10 tỷ EUR (11,4 tỷ USD) để hỗ trợ người hưu trí và người lao động có thu nhập thấp, đồng thời xóa bỏ kế hoạch tăng thuế nhiên liệu.

Tuy nhiên, những nhượng bộ này được cho là chưa thỏa mãn yêu cầu của những người biểu tình “Áo vàng” bởi Macron không đồng ý thay đổi chính sách giảm thuế với người giàu vì cho rằng nó giúp khuyến khích đầu tư.

(Theo VnExpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video