Bỉ từng khốn đốn vì 100 lít chất độc tương tự loại ở Hạ Long

14/08/2014 11:07

Tháng 1/1999, nước Bỉ khiến thế giới chấn động với thông tin hàng ngàn trang trại bị nhiễm chất độc PCB chứa dioxin sau một sự cố nhỏ ban đầu.

Vụ việc xảy ra sau khi một hỗn hợp PCB – biphenyl đã polyclo hóa bị trộn lẫn vào lượng chất béo tái chế dùng để sản xuất thức ăn chăn nuôi ở Bỉ.

Chiếc xe chở mỡ tái chế đã bị nhiễm khoảng 100 lít dầu PCB, trong đó hàm lượng chất độc mang dioxin này vào khoảng 50kg.

Ước tính, lượng thức ăn bị nhiễm độc từ 50kg PCB này là 500 tấn, tấn công 2.500 trang trại ở Bỉ và một số nước lân cận như Hà Lan, Pháp và Đức nhưng ở mức độ thấp.

Một máy biến áp dán cảnh báo sử dụng dầu PCB
Một máy biến áp dán cảnh báo sử dụng dầu PCB

Những con số trên là kết quả cuộc điều tra do Bỉ tổ chức, thực hiện trên 20.491 mẫu thử như thức ăn của trâu, bò, lợn, gia cầm và trứng, sữa, thịt từ những loài động vật này.

Mặc dù các dấu hiệu về việc nhiễm độc thức ăn gia cầm đã xuất hiện từ đầu năm, nhưng mãi đến tháng 5/1999 nguồn gốc và mức độ của sự cố mới được xác định.

Vụ việc bị phanh phui sau khi một bệnh dịch gia cầm tương tự bệnh gà phù cổ nổ ra ở một trang trại được xác nhận là do nhiễm độc.

Sự chậm trễ trong quá trình làm sáng tỏ vụ việc đã gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị và thực phẩm, đem tới sự lo ngại trong dân chúng.

Để giải quyết vấn đề này, chính quyền Bỉ đã phải tổ chức một chương trình giám sát các loại thực phẩm có khả năng nhiễm PCB.

Qua đó, Bỉ xác định được nồng độ PCB cao nhất được tìm thấy trong các loại gia cầm, đặc biệt là những nhóm phục vụ sinh sản như gà mái và gà con, chúng bị ngộ độc từ thức ăn và gặp các triệu chứng giống bệnh gà phù nề.

 Một trạm biến áp kiểu cổ sử dụng dầu PCB
Một trạm biến áp kiểu cổ sử dụng dầu PCB

Những con lợn cũng được kiểm tra, xác nhận bị ảnh hưởng bởi chất độc nhưng không nặng nề như gia cầm. Ngoài trứng, thịt gà bị nhiễm độc có hàm lượng PCB rất cao, gấp 100 lần chỉ số tối đa.

Tuy nhiên, lượng thịt gà bị nhiễm PCB chỉ vào khoảng 2% tổng số lượng thịt cung cấp ra thị trường sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến người dùng chung.

Nhóm nguy cơ cao nhiễm PCB trong sự cố này của Bỉ là những người nông dân ăn chính thịt của trang trại mình – đã bị nhiễm độc.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, được công bố trên trang web của Trung tâm thông tin công nghệ sinh học quốc gia Mỹ, nông dân ở khoảng 30 trang trại hay ăn sản phẩm họ cung cấp có nồng độ PCB vượt quá mức cho phép.

Tuy nhiên, trang web này cũng khẳng định nồng độ PCB này được cho là chỉ ngang với mức trung bình của người dân Bỉ trong những năm 1980 hoặc những người hay ăn hải sản trong thời điểm năm 1999.

PCB là một nhóm các hợp chất nhân tạo được sử dụng rộng rãi trong quá khứ, chủ yếu trong các thiết bị điện nhưng đã bị cấm vào cuối những năm 1970 ở nhiều nước vì nguy cơ gây hại cho môi trường và sức khỏe.

PCB được chứng minh là gây ra ung thư ở động vật và gây ra một số ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng không ung thư ở động vật, bao gồm cả các hiệu ứng trên hệ thống miễn dịch, hệ thống sinh sản, hệ thống thần kinh, hệ nội tiết và ảnh hưởng sức khỏe khác.

(Theo VTC)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video