Bí thư thành ủy Lê Thanh Hải: Người lãnh đạo trong lòng dân

29/01/2016 19:00

Trong Đại hội Đảng 12 vừa qua, việc một số đồng chí lãnh đạo đã để lại nhiều đóng góp cho đất nước xin rút khỏi đề cử của Ban chấp hành trung ương đã khiến cho tôi cảm thấy tiếc nuối. Trong số đó, có Bí Thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, người lãnh đạo gần dân, gắn bó máu thịt với TP nhiều năm qua.

Không ngừng nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, trong 10 năm qua, dưới sự chỉ đạo và điều hành của ông Lê Thanh Hải, TP HCM đã có những bước tiến vượt bậc. Được biết, TP HCM đã dẫn đầu về thành tích phát triển nhanh nhất thế giới (Theo đánh giá của JLL năm 2015). Có thể thấy, việc đầu tư cơ sở hạ tầng đang góp phần thúc đẩy tăng trưởng GDP của Thành phố ước tính tăng bình quân 9,6%/năm, gấp 1,66 lần so với cả nước. Kim ngạch xuất khẩu giai đoạn 2011 – 2015 tăng trưởng khá, ước đạt 154,4 tỉ USD, tăng bình quân 9,24%/năm.

TP HCM đã đã được xếp hạng là thành phố phát triển nhanh nhất thế giới.
TP HCM đã đã được xếp hạng là thành phố phát triển nhanh nhất thế giới.

Để đạt được những thành quả đáng khích lệ đó là cả một sự cống hiến miệt mài của Đảng bộ và nhân dân TP HCM mà đặc biệt là vai trò kết nối giữa người lãnh đạo và người dân của Bí thư Thành Ủy Lê Thanh Hải. Chính ông đã tạo ra một sức mạnh đoàn kết toàn dân để TP HCM luôn đảm đương tốt vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước.

Dưới sự chỉ đạo và điều hành của người đứng đầu thành phố, nhiều hoạt động mới, sáng tạo đã được triển khai như “Mừng Xuân Ất Mùi – Mừng Đảng quang vinh” với chương trình “Tấm vé nghĩa tình” vận động được 504 doanh nghiệp tham gia hỗ trợ, trao tặng 32.383 vé xe cho công nhân về quê đón Tết với số tiền là 23,8 tỉ đồng; tổ chức họp mặt “Gia đình Công đoàn”, trao quà Tết cho 500 gia đình công nhân; tổ chức đấu giá Mai Tết gây quỹ ủng hộ cho công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với số tiền thu được là 400 triệu đồng.

tang qua nguoi ngheo
Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải thăm, chúc tết, tặng quà gia đình nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

Thêm đó, Bí thư thành uỷ Lê Thanh Hải cũng đã cùng Công đoàn trao tặng 74 căn nhà cho công nhân, lao động nghèo với số tiền trên 3,5 tỉ đồng; tham gia giới thiệu việc làm mới cho gần 5.000 người lao động. Hơn nữa, vị bí thư này đã khẳng định cần lo lắng cho những hộ nghèo trong thành phố, những hộ cư dân kém may mắn hơn chúng ta. Vì vậy, chính ông đã vận động được Quỹ trợ vốn CEP tài trợ cho 155.622 lượt người đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố với số tiền hơn 2.389 tỉ đồng, cùng 5 trường hợp mổ tim với tổng kinh phí 476,3 triệu đồng…Tuy nhiên Bí Thư thành ủy Lê Thanh Hải cũng nêu rõ quan điểm xuyên suốt là lo cho người nghèo cần câu chứ không phải lo con cá. Không chỉ lo vốn, hỗ trợ vốn mà còn dạy nghề, việc làm, học hành…

Đứng trước tình cảnh cư dân Thành phố thiếu nước sạch sinh hoạt và khả năng yếu kém trong việc cung cấp nước của các công ty cấp thoát nước của nhà nước. Nhận thấy đây là vấn đề thiết thực nhất, ông đã yêu cầu các cơ quan chức năng đẩy mạnh xã hội hóa nhằm nâng cao tính cạnh tranh trong cung cấp nước cho dân, góp phần đầu tư giảm thất thoát nước, cải thiện chất lượng nước. Nhờ đó đến nay 1.453.645 hộ dân của TP đã được sử dụng nước sạch.

Bí thư thành ủy Lê Thanh Hải còn lắng nghe nguyện vọng của nhân dân để đáp ứng kịp thời.
Bí thư thành ủy Lê Thanh Hải còn lắng nghe nguyện vọng của nhân dân để đáp ứng kịp thời.

Không chỉ chăm lo cho đời sống nhân dân mà vị Bí thư này còn thể hiện tầm nhìn xa của mình khi lo lắng cho tương lai của các mầm non của đất nước. Ông đã yêu cầu chính quyền TP phải phủ kín bằng được điều kiện chăm lo tốt thiểu cho trẻ từ 12 tháng tuổi, và đưa ra các chính sách ưu tiên xây dựng đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất. Nhờ đó, đến nay gần 2000 giáo viên mầm non đã được bổ sung, hàng loạt các lớp đào tạo mầm non, nâng cấp giảng dạy được tổ chức thường xuyên, chất lượng giáo dục được nâng cao đáng kể. Tôi cảm động nhất về ông khi rất nhiều trẻ em của những người dân nhập cư KT3 đang chịu nhiều thiệt thòi, thì ông đã đưa ra một chỉ đạo đầy tính nhân văn yêu cầu chính quyền TP không phân biệt trẻ trong diện thường trú hay nhập cư KT3, mà phải đảm bảo đủ chỗ học cho tất cả trẻ mầm non, nhờ đó đã giúp cho bao trẻ em mầm non được đến trường..

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải nhấn mạnh: “Việc chăm sóc, giáo dục trẻ em là nhiệm vụ chung của toàn xã hội.
Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải nhấn mạnh: “Việc chăm sóc, giáo dục trẻ em là nhiệm vụ chung của toàn xã hội.

Không chỉ tạo tiền đề về cơ sở vật chất mà Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải còn để lại những “di sản con người” đủ khả năng để lãnh đạo, góp mình cống hiến cho đất nước. Những thế hệ lãnh đạo được ông dìu dắt không chỉ cống hiến cho TP HCM mà còn giữ những vị trí quan trọng trong Đảng hiện nay như ông Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, ông Nguyễn Thành Phong – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, ông Tất Thành Cang – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, ông Phan Thanh Bình – Ủy viên Trung ương Đảng, Thành ủy viên, Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM, ông Huỳnh Thành Đạt – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó giám đốc thường trực Đại học Quốc gia TP.HCM và ông Nguyễn Văn Hiếu -Ủy viên dự khuyết, Bí thư Quận ủy Quận 2 TP.HCM…

Ngoài ra, có rất nhiều vị vừa được bầu là UVTW và giữ trọng trách của Đảng và Nhà nước đã từng gắn bó với TP.HCM và Bí thư Lê Thanh Hải như ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM, ông Trương Hòa Bình – Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP HCM, và ông Nguyễn Thanh Nghị – Ủy viên Trung ương Đảng Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kiến trúc TP HCM…

Ông Võ Văn Thưởng đã bày tỏ sự trân trọng về những cống hiến rất to lớn, quan trọng của ông Lê Thanh Hải và cho rằng vị bí thư này là người luôn bám sát thực tiễn, thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc, lắng nghe Nhân dân và lo toan cùng nỗi lo của Nhân dân; luôn canh cánh và tìm cách giải quyết bức xúc của Dân. Còn ông Nguyễn Thành Phong được bầu giữ nhiệm vụ Chủ tịch UBND thành phố cho biết lãnh đạo Thành phố nhiệm kỳ này kế thừa nhiều thành tựu to lớn của các thế hệ lãnh đạo trước đây, nhất là công lao to lớn của Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải.

Từ những đóng góp không ngừng nghỉ ấy, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã để lại trong lòng người dân TP những ấn tượng khó phai mờ. Trong Đại Hội Đảng 12 vừa qua, việc ông xin rút để tạo tiền đề cho lớp trẻ tiếp bước ông, tiếp tục cống hiến, xây dựng thành phố ngày càng phát triển và văn minh lại càng khiến tôi khâm phục ông.

Thu Minh

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video