Bí thư thành ủy Hà Nội: “BV Hoài Đức không biết sợ là gì!”

09/08/2013 22:10

Chiều 9.8, đồng chí Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chủ trì cuộc họp về việc điều tra các sai phạm tại BV Hoài Đức. Tài liệu điều tra của CA TP Hà Nội đã phơi bày hệ thống và mục đích những việc làm sai phạm nghiêm trọng tại BV này.

Hàng nghìn bằng chứng không thể chối cãi

Sau hơn 2 tháng điều tra độc lập với Sở Y tế, thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội cho biết: Cơ quan CA xác định, đơn tố giác tội phạm là đúng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị kết luận cuộc họp
Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị kết luận cuộc họp

CA TP Hà Nội đa thu thập tài liệu điều tra là 66 quyển sổ theo dõi kết quả xét nghiệm, 33 quyển sổ theo dõi khám chữa bệnh, 41 hồ sơ bệnh án, 52 phiếu xét nghiệm, 1 phiếu xét nghiệm nước tiểu có đính kèm kết quả xét nghiệm đã bị cắt ngày tháng; 10 bản phô tô phiếu xét nghiệm huyết học; 446 phiếu in kết quả xét nghiệm huyết học và lời khai của những người có liên quan.

Các nhân viên làm xét nghiệm khai họ lấy mẫu máu, nước tiểu… chuyển cho bộ phận làm xét nghiệm nhưng bộ phận này đã bỏ đi.

Bước đầu, theo những tài liệu thu thập được Cơ quan điều tra đã phát hiện từ tháng 7.2012 – 5.2013, khoa Xét nghiệm BV Hoài Đức đã cấp phát 2.237 phiếu xét nghiệm, trong đó có 1.149 phiếu huyết học trùng nhau.

Cụ thể có 10 phiếu xét nghiệm – mỗi phiếu có kết quả trùng với 3 người khác, nghĩa là 30 xét nghiệm khống. Thêm 41 phiếu xét nghiệm mỗi phiếu có kết quả trùng với 2 người khác – tương đương với 82 phiếu khống và 1.037 phiếu xét nghiệm trùng với 1 người khác – tức là 1.037 phiếu khống.

Các phiếu xét nghiệm huyết học khống nói trên là cho các bệnh nhân ngoại trú có BHYT, mục đích nhằm thanh toán lấy tiền BHYT chuyển về BV, sau đó được chuyển cho các khoa để sử dụng chung và các mục đích cá nhân.

CA TP tiếp tục thu thập tài liệu để làm rõ trách nhiệm cá nhân của GĐ BV, kế toán, các cán bộ và cá nhân có liên quan nhằm sớm khởi tố bị can đối với các cá nhân có vi phạm. Hiện nay, cơ quan điều tra đang làm rõ có việc gắn kết quả xét nghiệm của bệnh nhân này vào bệnh nhân khác để điều trị hay không?

Làm thủ tục khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức (Hà Nội).
Làm thủ tục khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức (Hà Nội).

Có dấu hiệu lợi dụng chức vụ tham nhũng, hối lộ

Đồng chí Hồ Quang Lợi, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cũng đã nhận định: Đây là một sai phạm đặc biệt nghiêm trọng về cả quy trình và y đức của ngành y tế. Tuy nhiên, công tác thanh tra còn tiến hành quá lâu và không đưa ra được kết luận rõ ràng về mức độ sai phạm.

Đồng chí Phạm Quang Nghị, Bí thư thành ủy Hà Nội đánh giá: Tính chất vụ việc hết sức nghiêm trọng diễn ra trên địa bàn Hà Nội gây ra bức xúc trong dư luận trên cả nước.

Đây là một sai phạm dẫn hết hậu quả đáng tiếc, vừa có biểu hiện cố ý làm sai chuyên môn nghiệp vụ, vừa có dấu hiệu lợi dụng chức vụ – vị trí công tác để tham ô trục lợi.

Vụ việc lại vừa có dấu hiệu mang tính hệ thống không phải 1 lần với 1 người mà là nhiều lần và nhiều người tham gia. Có dấu hiệu môi giới hối lộ và đưa hối lộ của các bên.

“Sau việc nhân viên tiêm chủng ăn bớt vắc xin, TP Hà Nội đã xử lý mức độ nặng nhất là cho thôi việc. Nhưng BV Hoài Đức không biết sợ là gì! Do đó, vụ việc này cần phải xử lý nghiêm khắc, minh bạch, đúng người, đúng tội” – Bí thư thành ủy khẳng định.

Sở Y tế cần tăng cường quản lý BV Hoài Đức, rút kinh nghiệm trong toàn ngành và nhân việc này phải kiểm tra, rà soát lại hệ thống y tế ngành.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các cơ quan chức năng cần chủ động các biện pháp xử lý, rút kinh nghiệm trong việc chậm trễ thông tin, sự nhạy cảm của những cán bộ làm công tác thanh tra.

“Khi mình nhận đơn thư tố cáo nhưng không xử lý khẩn trương, nếu thấy khó cũng không báo cáo lãnh đạo. Chậm trễ như vậy, người tố cáo họ có thể không đợi được nên lo ngại sự việc có thể bị ỉm đi và phải đưa ra báo chí như vậy”.

Đồng chí Phạm Quang Nghị cũng đề nghị biểu dương khen thưởng tới mức tối đa với những người dám đứng lên chống tiêu cực: “Đó là những người rất dũng cảm. Nếu không có đơn như thế này, nếu họ vẫn chịu đựng như những người khác thì sự việc không bao giờ được làm rõ.

Thế nên cần phải có hình thức biểu dương khen thưởng kịp thời những nhân tố này đã dám tố cáo, ra quyết định lên lương sớm. Với những nỗ lực chống tiêu cực như vậy, họ hoàn toàn xứng đáng là những nhân tố kích thích tăng sự tích cực của xã hội”.

Bí thư thành ủy cũng biểu dương các cơ quan báo chí đã thông tin kịp thời tới công chúng và các cơ quan chức năng.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc thông báo: “Sáng thứ 4 tới, TP HN sẽ tổ chức sinh hoạt toàn ngành để thông báo rút kinh nghiệm, quán triệt với các GĐ BV, yêu cầu rà soát lại việc xã hội hóa trong BV nói riêng và việc quản lý khám chữa bệnh trên toàn TP. Trên cơ sở đó, UBND TP có chỉ đạo tiếp các giải pháp khác trong thời gian tới.

(BLD)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video