Bí thư Thăng: “Phải gần dân, sát dân mới lắng nghe được bức xúc của dân”

03/02/2017 15:27

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng yêu cầu Bí thư xã, phường, thị trấn bắt tay ngay vào công việc, trực tiếp xuống xử lý các vấn đề trên địa bàn. “Chỉ có gần dân, sát dân mới lắng nghe được những bức xúc của dân. Tìm đến cùng địa chỉ để yêu cầu giải quyết, cơ quan chức năng không xuống thì mình phải lên để đấu tranh cho được bức xúc của dân”, ông Thăng nói.

Bí thư Đinh La Thăng đề nghị như trên tại buổi gặp gỡ giữa Thường trực Thành ủy TPHCM với 322 Bí thư xã, phường, thị trấn diễn ra ngày 3/2.

Tại cuộc gặp, ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Bí thư Đảng ủy phường 8 (quận 8) cho biết người dân rất quan tâm chương trình chỉnh trang đô thị – một trong 7 chương trình đột phá của thành phố.

Ông Nghĩa cũng đề xuất thành phố quan tâm hơn nữa đến vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng của địa phương. Hiện nay tình trạng kẹt xe trên cầu Nguyễn Văn Cừ, chữ Y, Nguyễn Tri Phương, Chánh Hưng làm ảnh hưởng đến việc đi lại, phát triển kinh tế địa phương.

“Nhiều người ngại mua nhà quận 8 vì kẹt xe khó đi làm và đưa con đi học. Hiện nay quận chưa có cầu vượt nào. Dự án cầu Bình Tiên thì chưa triển khai”, ông Nghĩa bày tỏ.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng

Bên cạnh đó, ông Nghĩa cho biết phường xem chương trình chỉnh trang đô thị là chìa khóa thay đổi diện mạo địa phương. Hiện nay phường có 185 hộ ảnh hưởng trực tiếp từ dự án giải tỏa nhà dọc kênh, rạch. “Trong đó nổi lên một số có diện tích nhà không lớn, điều này gây khó khăn cho việc tái định cư cho người dân. Có ngôi nhà diện tích chỉ 2,7m2 mà có đến 6 nhân khẩu. Nếu tính giá đền bù thì không thể tìm được chỗ ở mới”, ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cho biết quan điểm của thành phố là tổ chức lại cuộc sống cho người dân tốt hơn sau khi giải tỏa nhà trên kênh, rạch. Nhưng hiện nay, nếu bán nhà ở quận 8 thì không đủ tiền về trung tâm mà chỉ có thể về vùng ven ở.

“Khi tái định cư về chỗ ở mới thì khó khăn về việc làm, đi học. Trước đây, quận 8 đưa dân về tái định cư ở chung cư tại quận 7, 12. Người dân gặp khó khăn trong buôn bán, một số người không có việc làm. Sau đó quay lại khu vực trước đây buôn bán. Cuộc sống hàng ngày rất khó khăn”, ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cho biết, địa phương sẽ quyết tâm cùng lãnh đạo thành phố hoàn thành các chương trình đột phá của thành phố. “Chúng tôi mong muốn chương trình chỉnh trang đô thị sẽ làm “thay da đổi thịt” quận 8”, ông Nghĩa nói.

Cũng tại buổi gặp gỡ, nhiều Bí thư xã, phường, thị trấn cũng phản ánh đến vấn đề vệ sinh môi trường, dự án mở đường, quy hoạch dự án, giải phóng mặt bằng, ngập lụt… gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Ông Nguyễn Văn Sử – Bí thư Đảng ủy phường Bình Hưng Hòa B (quận Bình Tân) phản ánh việc giải quyết tái định cư cho người dân về vùng ven sẽ gây khó khăn cho cuộc sống. Ông đề nghị TP phải ước lượng số cần đền bù giải tỏa trong khi thực hiện các dự án để chuẩn bị quỹ đất tái định cư. Người dân được tái định cư ngay trên quận/huyện mình đang sinh sống sẽ tốt hơn. Ông Sử cũng kiến nghị 12 vấn đề khó khăn, bức xúc của địa phương lên thành phố.

Hàng ngàn ngôi lụp xụp nhà ven kênh Đôi - Tẻ (quận 8)
Hàng ngàn ngôi lụp xụp nhà ven kênh Đôi – Tẻ (quận 8)

Kết thúc buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho biết nhiều vấn đề bức xúc của dân chậm được giải quyết, trong đó có nguyên nhân từ chính quyền cơ sở.

“Nhiều việc làm lãnh đạo, nhân dân thành phố trăn trở. Có nơi cán bộ vẫn xa dân, chưa nghe dân, tôn trọng quyền làm chủ của dân. Nhiều vấn đề bức xúc của dân chưa được giải quyết. Tất nhiên có trách nhiệm huyện, thành phố nhưng trước hết là trách nhiệm của cơ sở. Người dân vẫn bị khó dễ tại cơ quan hành chính, đảng viên không gương mẫu”, ông Thăng nói.

Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu Bí thư phường – xã, thị trấn phải bắt tay ngay vào công việc, trực tiếp xuống xử lý các vấn đề cụ thể trên địa bàn. “Chỉ có gần dân, sát dân thì mới lắng nghe được những bức xúc của dân. Tìm đến cùng địa chỉ để yêu cầu giải quyết, cơ quan chức năng không xuống địa phương thì mình phải lên để đấu tranh cho được bức xúc của dân”, ông Thăng nói.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video