Bí thư Thăng: Lương kỹ sư bằng công nhân, sao đủ sống?

28/05/2016 17:03

Lý giải tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng, Bí thư Thành ủy TP.HCM chỉ ra “lương kỹ sư 8-10 triệu đồng,bằng công nhân may thì sao đủ sống”.

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng hôm nay, ông Lâm Nguyễn Hải Long, GĐ Công viên phần mềm Quang Trung nêu nghịch lý: Sinh viên ra trường thiếu việc làm nhiều trong khi Công viên phần mềm lại thiếu nhân lực trầm trọng.

Ông Long giải thích, sinh viên ra trường đáp ứng được số lượng nhưng lại không đáp ứng được chất lượng. Nhà trường cũng không mặn mà việc cùng với các công ty đào tạo chuyên sâu cho sinh viên.

Bí thư Thăng, công nghệ, phầm mềm, đường sắt trên cao, metro
Ông Đinh La Thăng thăm một doanh nghiệp trong Công viên phần mềm Quang Trung

Bí thư Thăng chỉ ra điểm mấu chốt là Công viên phần mềm Quang Trung đã thiếu liên kết với nhà trường.

Thu nhập của người lao động cũng được Bí thư Thành ủy quan tâm. Ông cho rằng: “Khó thu hút nhân tài vì các anh trả thấp”.

Người được Bí thư Thành ủy hỏi chuyện lương đầu tiên chính là Giám đốc Lâm Nguyễn Hải Long.

Khi biết lương của Giám đốc này là 24 triệu đồng/tháng, ông Thăng nói: “Lương giám đốc một công ty quản lý công viên phần mềm chừng đó là quá thấp. Lương cậu phải 10 lần như thế mới xứng đáng… Muốn thế phải thúc đẩy cổ phần hóa nhanh lên”.

Người được Bí thư Thành ủy hỏi chuyện lương đầu tiên chính là Giám đốc Lâm Nguyễn Hải Long.

Khi biết lương trung bình của một nhân viên tại Công viên phần mềm Quang Trung vào khoảng 8 – 10 triệu, ông Thăng nhận xét: “Thu nhập chỉ nhỉnh hơn công nhân tăng ca thì kỹ sư phần mềm sao đủ sống”.

Khi nghe ông Đinh La Thăng đề nghị phải cổ phần hóa công ty, hút vốn đầu tư của tư nhân thì thu nhập mới tăng lên được, ông Lâm Nguyễn Hải Long nói: “Nếu được vậy là quá tốt. Tuy nhiên, cái này phải làm theo tiến độ, nếu Nhà nước cho phép thì chúng tôi sẽ làm nhanh”.

Ông Đinh La Thăng nói ngay: “Các anh làm ngay đi”.

Như Sỹ

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video