Bí thư Phạm Thị Thanh Trà nói về sắp xếp, tinh gọn bộ máy ở Yên Bái

07/11/2018 09:00

Trong vòng 3 năm (từ năm 2015 – tháng 6/2018), việc thực hiện tinh giản biên chế đã giúp tỉnh Yên Bái tiết kiệm kinh phí khoảng 925 tỷ đồng.

Nhận thức rõ được lợi ích cũng như tính cấp thiết của Nghị quyết 18 và Nghị quyết 19 của Hội nghị TW 6 khóa XII, trong những năm qua, tỉnh Yên Bái là một trong những tỉnh đi đầu trong cả nước về đổi mới, sắp xếp, tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cho biết: Tỉnh Yên Bái xác định công tác sắp xếp, tổ chức, tinh giản bộ máy, tinh giản biên chế là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác cán bộ. Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, công tác sắp xếp, tổ chức cần được thực hiện đồng bộ, công khai, dân chủ, minh bạch, thận trọng, nhân văn, không cầu toàn, nóng vội, trên nguyên tắc “dễ làm trước, khó làm sau”, “làm thí điểm trước, nhân rộng sau”.

bi thu pham thi thanh tra noi ve sap xep, tinh gon bo may o yen bai hinh anh 1
Bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái (ngoài cùng bên trái) kiểm tra thực hiện các Nghị quyết của cấp trên tại cơ sở.

Trước khi thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị (tính đến 30.4.2015), tỉnh Yên Bái có 37 sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh với 353 phòng, ban, cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp trực thuộc; 357 đơn vị sự nghiệp cấp tỉnh; 835 cơ quan chuyên môn, tổ chức, đơn vị sự nghiệp cấp huyện. Đây là một bộ máy cồng kềnh, hoạt động chưa đạt hiệu quả cao. Do đó, tỉnh Yên Bái xác định cần phải thực hiện triệt để Nghị quyết của Trung ương.

bi thu pham thi thanh tra noi ve sap xep, tinh gon bo may o yen bai hinh anh 2
Người dân đến giao dịch tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Yên Bái.

Với việc tập trung đi trước một bước, đến tháng 10.2018, tỉnh Yên Bái đã thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, thu gọn được 383 đầu mối và tổ chức bên trong các cơ quan, đơn vị, bằng 23,95% so với tổng số đầu mối tổ chức, cơ quan, đơn vị năm 2015.

Trong vòng 3 năm (từ năm 2015 – tháng 6/2018), việc thực hiện tinh giản biên chế đã giúp tỉnh Yên Bái tiết kiệm kinh phí khoảng 925 tỷ đồng. Kết quả của việc thực hiện Nghị quyết 18 và Nghị quyết 19 đã góp phần từng bước cơ cấu hợp lý và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh, phát huy hiệu quả công tác.

“Trong thời gian tới, tỉnh Yên Bái tiếp tục thực hiện kiên trì, nghiêm túc việc tinh giản biên chế công chức, viên chức theo kế hoạch đã được phê duyệt, bảo đảm không làm tăng tổng biên chế của hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh, cân đối, bố trí đầy đủ nguồn lực dể thực hiện,” bà Phạm Thị Thanh Trà khẳng định.

Trạm Tấu là một trong những huyện của tỉnh Yên Bái thực hiện tốt và có hiệu quả công tác sắp xếp, tổ chức, tinh gọn bộ máy. Đến nay, huyện Trạm Tấu đã tiến hành hợp nhất chức danh Ủy viên Ban thường vụ Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, kiêm Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện, thành lập “Cơ quan tham mưu, giúp việc chung khối Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội” và tiến hành hợp nhất 3 cơ quan Văn phòng, bao gồm: Văn phòng cấp ủy với văn phòng HĐND – UBND huyện thành một.

Đặc biệt, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Trạm Tấu – đơn vị sáp nhập từ Đài TT-TH huyện và Trung tâm Văn hóa huyện là đơn vị đầu tiên của huyện Trạm Tấu thực hiện hóa Nghị quyết 39 năm 2015 của Bộ Chính trị. Với sự sáp nhập này, đến nay mọi hoạt động của trung tâm vẫn đảm bảo yêu cầu đề ra. Những xáo trộn ban đầu về cơ cấu tổ chức đã dần được khắc phục.

bi thu pham thi thanh tra noi ve sap xep, tinh gon bo may o yen bai hinh anh 4
Cán bộ Trung tân TT&VH Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái trao đổi nghiệp vụ công tác.

Ông Đỗ Chí Công, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Trạm Tấu, Yên Bái cho biết: “Sự hợp nhất đã giúp cơ quan giảm 7 biên chế do nghỉ hưu và bố trí công việc khác, 23 biên chế còn lại căn cứ vào nhiệm vụ chuyên môn tương đồng tổ chức thành 4 tổ, hỗ trợ cùng tham gia phục vụ các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn huyện”.

Lộc Chầm – phóng viên Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Trạm Tấu chia sẻ: “Việc sáp nhập cơ quan không ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Ngày mới sáp nhập, tư tưởng anh em có đôi chút dao động do đã quen với môi trường công tác cũ. Tuy nhiên, sau khi 2 cơ quan sáp nhập được một thời gian ngắn, anh em trong tổ phóng viên vẫn thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền tốt vì công việc vẫn như vậy, không có gì thay đổi,”.

(Theo Dân Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video