+
Aa
-

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Xây dựng không gian khởi nghiệp như thung lũng Silicon

22/05/2017 07:42

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi gặp gỡ với gần 100 thanh niên tiêu biểu của thành phố, trên tất cả các lĩnh vực.

Sáng ngày 21/5, Uỷ viên Bộ Chính trị – Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã dẫn đầu đoàn công tác của Thành ủy, Uỷ ban nhân dân thành phố có buổi gặp gỡ với gần 100 thanh niên tiêu biểu của thành phố trên tất cả các lĩnh vực.

Cùng dự còn có Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang, Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban nhân dân thành phố Lê Thanh Liêm.

Xuyên suốt buổi gặp gỡ này, các thanh niên tiêu biểu của thành phố đã nêu lên những vấn đề tồn tại, đồng thời nêu lên những giải pháp nhằm xây dựng thành phố thông minh, hiện đại hơn trong tương lai.

Toàn cảnh buổi gặp gỡ thanh niên tiêu biểu của thành phố của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân sáng 21/5 (ảnh: P.L)

Mở đầu buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị thanh niên tiêu biểu dùng điện thoại di động, soạn tin nhắn “ KS TPHCM” để gửi tới đầu số 8062.

Ngay sau đó, các bạn thanh niên sẽ nhận được một đường link dẫn tới một website để trả lời cuộc khảo sát. Cuộc khảo sát có 6 câu hỏi khác nhau, với nhiều phương án trả lời để thanh niên lựa chọn.

Nội dung của cuộc khảo sát liên quan đến những vấn đề gây bức xúc của người dân thành phố hiện nay, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến kẹt xe gia tăng, quy hoạch cán bộ, tham nhũng, vi phạm pháp luật…

Thanh niên thành phố đặt vấn đề với lãnh đạo: Làm sao giải phóng được sức trẻ của thanh niên thành phố, đưa tiếng nói của cơ sở đến gần hơn với chính quyền, nâng tầm chất lượng sản phẩm của thành phố trên thị trường khu vực và quốc tế…

Ngoài ra, các đại biểu cũng nêu lên việc chính quyền cần sâu sát hơn với môi trường giáo dục, tư tưởng để thanh niên hiểu rõ hơn về giá trị, vai trò của bản thân, tích cực đóng góp cho sự phát triển chung của toàn thành phố.

Bạn Nguyễn Thanh Huyền (sinh viên Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia thành phố) đưa ra đề xuất: Làm sao phát triển môi trường khởi nghiệp dành cho sinh viên, tăng cường vai trò của Nhà nước đối với vấn đề khởi nghiệp.

“Nhà nước, đặc biệt là chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh nên đơn giản hóa các thủ tục, để các bạn sinh viên có nhiều điều kiện khởi nghiệp hơn. Làm thế nào để trẻ hóa bộ máy Nhà nước?

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu kết luận buổi gặp gỡ với thanh niên tiêu biểu (ảnh: P.L)

Đến từ Trường Đại học Nông Lâm, ông Trần Hữu Lộc đề xuất xây dựng mô hình thung lũng Silicon tại thành phố, chú trọng tạo môi trường nghiên cứu khoa học, tương tác và hỗ trợ nhà khởi nghiệp trẻ, kết nối lãnh đạo, nhà đầu tư với thanh niên.

Sau khi lắng nghe những ý kiến đóng góp tâm huyết của thanh niên tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, thành phố có hơn 2,8 triệu thanh niên, nghĩa là 2/3 giá trị kinh tế của thành phố do thanh niên mang lại.

Ủy viên Bộ Chính trị – Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Trong thời gian sắp đến, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ xây dựng không gian khởi nghiệp như thung lũng Silicon. Trước mắt, Bí thư Nguyễn Thiện cho rằng “có thể lập nhóm Sáng kiến tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh”.

Mỗi trường Đại học có thể có một tụ điểm giao lưu thanh niên. Tại đây, lãnh đạo có thể dễ dàng lắng nghe ý kiến của người trẻ, thanh niên cũng có điều kiện quan tâm nhiều hơn nữa đến việc làm thế nào để đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của thành phố.

(Theo Giáo Dục)

Bài mới
Đọc nhiều