Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: ‘Lâu dài, rác phải tái chế cơ bản chứ không chôn lấp’

27/05/2017 20:06

Làm việc với lãnh đạo Nhà máy xử lý chất thải trong Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân quan tâm đến việc xử lý rác thải, về lâu dài là phải tái chế cơ bản chứ không chôn lấp như hiện nay.

Bi thu Nguyen Thien Nhan: 'Lau dai, rac phai tai che co ban chu khong chon lap' - Anh 1
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thăm Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Đa Phước. Ảnh: CTV

Chiều 27.5, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thăm Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước thuộc Công ty TNHH Xử lý Chất thải Việt Nam (VWS) tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TPHCM.

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Tổng Giám đốc VWS Huỳnh Thị Lan Phương cho biết: Sau hơn 10 năm hoạt động, những gì công ty cam kết với TP đã thực hiện đúng. Tuy nhiên, hiện nay do TP chưa làm được việc phân loại rác tại nguồn nên hệ thống tái chế rác chưa thực hiện được; hệ thống cây xanh cách ly cũng chưa được TP triển khai.

Cũng theo bà Huỳnh Thị Lan Phương, một bãi chôn lấp theo quy định và tiêu chuẩn cấp II của bang California (Mỹ) đang được xây dựng tại khu liên hợp. Trong giai đoạn I của dự án, một bãi chôn lấp có diện tích khoảng 30,6ha và thể tích không gian khoảng 3 triệu m 3 đã được xây dựng. Bãi chôn lấp giai đoạn I được thiết kế với công suất 10.000 tấn rác thải/ngày, đang nhận xử lý 3.000 tấn/ngày cho TPHCM và 20 tấn/ngày cho Long An.

Dự án cũng bao gồm việc xây dựng những cơ sở vật chất phụ khác nằm về phía Tây Bắc của khu dự án, và ngăn cách bởi hệ thống kênh rạch ở phía Bắc và phía Tây. Khu vực những cơ sở vật chất phụ này có diện tích khoảng 15ha.

Bi thu Nguyen Thien Nhan: 'Lau dai, rac phai tai che co ban chu khong chon lap' - Anh 2
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Hiện nay, bên cạnh vấn đề ngập nước và kẹt xe, người dân rất quan tâm đến vấn đề xử lý rác thải. Ảnh: CTV

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa cho biết, trong quy hoạch dự án bãi rác Đa Phước có hệ thống cây xanh cách ly, nhưng chưa thực hiện được do ảnh hưởng việc giải tỏa 700 hộ dân, hiện TP đã giao UBND huyện Bình Chánh khẩn trương giải tỏa. Đối với phân loại rác tại nguồn, TP đã làm nhiều năm nhưng chưa như mong muốn. Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa cũng yêu cầu công ty thực hiện tốt 10 điều mà TP đã giao trong năm 2016, nhất là vấn đề xử lý mùi hôi khi mùa mưa tới; cũng như thiết lập quan trắc nội bộ để thu thập thông tin về môi trường để xử lý kịp thời.

Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho biết, hiện nay chưa quan trắc tự động mà phải quan trắc thủ công 1 tháng/1 lần và thành phố đã chỉ đạo phải quan trắc tự động để quan trắc liên tục. Còn việc kiểm tra đã được ngành chức năng thường xuyên kiểm tra các vấn đề liên quan môi trường.

Phát biểu khi đến thăm Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Đa Phước, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Hiện nay, bên cạnh vấn đề ngập nước và kẹt xe, người dân rất quan tâm đến vấn đề xử lý rác thải.

Vấn đề mà Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân quan tâm là qua thực tế 10 năm hoạt động, công ty làm được những gì, chưa làm được những gì? Về phía thành phố thì đã làm đúng những gì đã cam kết chưa? Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đặt vấn đề với Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường về việc kiểm tra, quan trắc…

“Rác là vấn đề đồng bào quan tâm, dân số tăng thì rác tăng nên tương lai số rác còn tăng nữa. Nên vấn đề cần suy nghĩ là chất thải ngày càng tăng đó được xử lý như thế nào. Việc chúng ta có chỗ chôn rác hợp vệ sinh, quy mô rất quan trọng nhưng mà thành phố còn lớn nữa, rác còn nhiều nữa nên chúng tôi suy nghĩ lâu dài là phải tái chế cơ bản chứ không chôn lấp như hiện nay” – ông Nhân nhấn mạnh.

(Theo Pháp Luật)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video