+
Aa
-

Bí thư Hải: Chính quyền điện tử, Thường trực Thành ủy dùng chưa?

27/06/2016 19:05

Bí thư Hải cho rằng, xây dựng chính quyền điện tử ở Hà Nội là đúng nhưng phải xem các lãnh đạo, chính quyền từ thành phố đến cơ sở đã dùng chưa và hiệu quả ra sao.

Bí thư Hoàng Trung Hải
Bí thư Hoàng Trung Hải

Tự chúng ta phải hỏi…

Nêu ý kiến tại Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố vào sáng nay, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng:

Về cải cách thủ tục hành chính, nếu phối hợp các cơ quan với nhau hoàn toàn có thể làm được. Như cải cách hành chính về cấp quyền sử dụng đất đưa xuống được 14 ngày.

“Người dân phản ánh là thay đổi hẳn, bộ máy chạy nhanh hơn. Có phải khó đến mức không làm được đâu, do không muốn làm đấy chứ. Bây giờ trong 8 chương trình công tác của Thành ủy, đưa ra hàng loạt mục tiêu, thì nguồn lực ở đâu ra.

Nguồn lực chính là từ các thủ tục này đây. Nguồn lực từ đây cả, trong tay chúng ta cả chứ không từ đâu ra”, ông Hải nói.

Bí thư Hải cũng chia sẻ, liên quan đến cải cách thủ tục hành chính, việc thúc đẩy, đẩy mạnh chính quyền điện tử là rất đúng.

“Cứ nói đến chính quyền điện tử nhưng chúng ta đã dùng chưa? Thường trực dùng chưa? Thường vụ dùng chưa? Các đồng chí Thành ủy viên dùng chưa? Thực sự máy tính ấy, các công cụ ấy đã giúp các đồng chí tăng năng suất lao động chưa? Tự chúng ta phải hỏi.

Chứ nếu không lại hình thức thôi? Mà chúng ta hình thức bao nhiêu lần rồi? Các chương trình phần mềm máy tính… sẽ không có tác dụng nếu chúng ta không giác ngộ.

Nếu chúng ta thấy thực sự nâng được năng suất lao động và cải cách hành chính thì tốt, còn nếu bảo cho nó đẹp thì chết đấy, bao nhiêu tiền lại đổ xuống sông xuống biển”, ông Hải nêu rõ.

Theo ông Hải, tiềm năng còn nhiều, nhưng từng người phải quyết tâm hơn. Nếu hệ thống chính quyền không năng động thì không có tác dụng. Khi đã thống nhất, ban hành chương trình thì tính bám sát, tính hướng đích vào mục đích đó phải rất mạnh.

“Khi đã kêu gọi các doanh nghiệp vào làm, phải xây dựng sao cho cơ chế 3 bên cùng có lợi: Nhà nước, doanh nghiệp, người dân cùng được lợi. Thế thì mới lâu dài được. Vì vậy đòi hỏi hệ thống của chúng ta phải động não, năng động sáng tạo hơn”, ông Hải nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, trong 6 tháng cuối năm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

“Tháng 9 này tiếp tục làm hội nghị đối thoại với doanh nghiệp. Phải thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, những khó khăn phải tháo gỡ cho doanh nghiệp bởi đó chính là nguồn lực, là tác động tất cả chương trình của chúng ta.

Doanh nghiệp phải trở thành hạt nhân trong chương trình này. Nếu không đối thoại, tạo điều kiện thì không cách gì họ phát triển được.

Nếu không chúng ta chỉ ngồi với nhau thế này, mấy ông hành chính với nhau thì không ra được sản phẩm, không có tài chính và không nâng cao được năng lực cạnh tranh”, ông Hải nhấn mạnh.

Còn Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho rằng, yếu tố khó nhất trong xây dựng, triển khai chính quyền điện tử vẫn là con người nên việc đào tạo cho cán bộ có vai trò then chốt.

Đừng để mẹ hát con khen hay

Nêu ý kiến về vấn đề văn minh đô thị, Bí thư Hải thừa nhận, ý thức của một bộ phận cán bộ, người dân chưa thực sự quan tâm.

Bí thư Thành ủy Hà Nội chia sẻ, chỉ cần có một hành động, một hình ảnh xấu thì kể cả bộ máy có cố gắng đến đâu đi nữa thì cũng bằng không.

Theo Bí thư Hà Nội, vạch ra các mục tiêu thì dễ nhưng có khi lại không làm. Cái xanh, sạch, đẹp là dễ nhất. Còn bao nhiêu thứ nữa, mà nếu chúng ta không quyết liệt thì không cách gì chúng ta làm được.

“Ở vỉa hè, tuyến phố, đầy biển tuyến phố văn minh đô thị, cấm chỗ này, chỗ kia. Người ta ngồi ngay biển cấm, chẳng ông nào nói gì hết. Thế thì làm cái biển đấy làm gì. Bao nhiêu cấp chính quyền hàng ngày đi qua chẳng nói gì.

Các đoàn kiểm tra, các đồng chí nói hiện tượng trật tự xây dựng đã báo động rồi. Các đoàn kiểm tra đi kiểm tra phải có xử lý về trách nhiệm. Rất rõ như thế”, ông Hải nêu.

Ông Hải nhấn mạnh: “Những việc chúng ta đạt được rất đáng tự hào, nhưng những việc chưa làm được chúng ta phải nhìn thẳng vào. Chúng ta phải làm chứ không lại quen chuyện kể thành tích, mẹ hát con khen hay. Những khuyết điểm giấu đi thì không bao giờ chúng ta tiến bộ được”.

(Theo Soha News)

Bài mới
Đọc nhiều