Bí thư Hà Nội: Chẳng có ý kiến nào bảo dừng chặt 1.300 cây xanh

05/06/2017 13:05

“Bây giờ chặt cây đi ai cũng tiếc nhưng trong quá trình phát triển, chỗ nào cần di dời cây thì bắt buộc phải làm thôi, chẳng lẽ dừng lại không làm gì” – Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trả lời báo chí bên lề Quốc hội sáng 5-6 – Ảnh: Việt Dũng 

Bên hành làng Quốc hội sáng 5-6, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhận được nhiều băn khoăn quanh dự định chặt 1.300 cây xanh phục vụ việc mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch –  cầu Thăng Long.

Làm đường trên cao thì không giữ nổi

* Vì sao không tính đến việc di dời mà lại chặt hạ cây xanh thưa ông?

– Việc di dời 1.300 cây xanh đang được TP Hà Nội lấy ý kiến. Dự án này không chỉ là đường bộ mà có đường trên cao như đường vành đai 3 nối đến tận cầu Thăng Long. Ai cũng muốn giữ hàng cây đó, nhưng chạy đường trên cao thì không giữ nổi.

TP Hà Nội sẽ bàn với Bộ Giao thông vận tải. Tôi đã chỉ đạo sau khi lấy kiến nhân dân thì phải có trả lời rõ ràng.

Thực tế, các dự án đầu tư xây dựng khi làm phương án giải phóng mặt bằng đều lấy ý kiến người dân. Trong phương án quy hoạch đầu tư xây dựng có tránh tối đa vùng cây xanh, công viên, hồ nước.

* Nhưng thưa ông, có ý kiến cho rằng giữ được dù 1 cây xanh cũng quý?

– Việc di dời cây như thế cũng có chi phí cao. Thứ hai là việc bảo quản phải quan tâm đến kỹ thuật để bảo đảm tỉ lệ sống cao nhất. Mình cũng biết không tuyệt đối được.

* Chi phí cao nhưng nhiều doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư xã hội hóa việc này?

– Chi phí nào cũng là chi phí. Khi di dời người ta sẽ phân loại cây, cây nào di dời, bảo tồn được, cây nào giữ không thể làm hoặc làm không có hiệu quả. Vì cây rất khác nhau. Cây to đùng như vậy, mình cắt mình cũng tiếc chứ.

* Khi làm đường sắt trên cao Hà Đông – Cát Linh, có những cây có thể giữ được nhưng làm hơi quá, cắt luôn một vệt, lần này như thế nào thưa ông?

– Như tôi đã nói, phương án có thiết kế đường trên cao và đường thấp thì phải phối hợp với nhau, xem tính toán đã tối ưu chưa, phải ngồi với nhau để xem xét. Cái này mình quản lý phải chặt, người dân cũng giám sát chặt.

Tìm xem có cách nào khác không

* Sở Xây dựng Hà Nội đang lấy ý kiến thay thế 4.000 cây xà cừ, mà đây đều là các cây to, lớn, ý kiến ông thế nào?

– Cứ để họ lấy ý kiến, còn làm cái đó đâu có thể thay đơn giản được. Vẫn đang tổ chức hội thảo để lấy ý kiến xem cây xà cừ có phù hợp với cây đô thị không, để sau này trồng mới sẽ không trồng cây này nữa.

Cây trồng rồi, to đùng thì cứ để đấy cần gì phải thay. Trừ khi các dự án đầu tư phát triển không làm cách gì tránh được thì phải di dời, chứ giờ giữ được một cái cây là quý lắm, cả trăm năm mới được như thế.

* Cá nhân ông và Thành ủy TP có nhận được ý kiến gì về việc nên dừng di chuyển hơn 1.000 cây xanh ở đường Phạm Văn Đồng chưa?

– Đó mới chỉ là ý kiến trên báo chí thôi. Chẳng có ý kiến gì bảo dừng cả. Người dân cũng yêu cầu làm cái gì phải hợp lý, đúng, thực sự cần cần thiết thì người ta đồng ý nhưng anh phải chứng minh, làm được, tránh lạm dụng.

* Như vậy bắt buộc phải chặt hạ cây xanh?

– Tiến độ cụ thể thì bây giờ thành đường gom rồi, cái chính anh phải làm theo trình tự. Phương án thiết kế của họ là như vậy, còn bây giờ mình làm thì phải lấy ý kiến, tìm xem có cách nào, phương án gì khác không.

Nếu mình chứng minh được việc ấy là cần thiết, bắt buộc phải làm thì phải di dời, bảo tồn tối đa, còn không thì thôi.

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video