Bí thư Đà Nẵng: Không xử lý được nhà trái phép thì thay chủ tịch quận!

20/09/2016 11:58

Theo Bí thư Nguyễn Xuân Anh, việc xây dựng trái phép, ông từng ở địa phương, từng làm Bí thư Quận ủy Liên Chiểu nên ông biết: không có gì là Đội quy tắc đô thị không biết. Bởi vậy tiêu cực nếu có không hề nhỏ. Làm lơ mỗi cái nhà trái phép là có vài chục triệu. Trong khi đó có cả trăm, cả nghìn ngôi nhà như thế.

Đó là thông tin được Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đưa ra tại buổi làm việc với Sở Xây dựng vào sáng 20/9.

Tại buổi làm việc, Bí thư Nguyễn Xuân Anh – cho biết, bây giờ tình trạng xây dựng nhà trái phép diễn ra phổ biến, đặc biệt là các quận huyện có các công trình, dự án lớn. Ở các quận Thanh Khê, Liên Chiểu xây dựng trái phép rất nhiều, cả trăm, cả nghìn ngôi nhà.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

“Hôm qua HĐND thành phố cũng bàn phải làm quyết liệt việc này chứ không để xây dựng trái phép, sau này phá sản dự án. Vì tiền đâu mà đền bù nổi”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói.

Theo Bí thư Nguyễn Xuân Anh, việc xây dựng trái phép, ông từng ở địa phương, từng làm Bí thư Quận ủy Liên Chiểu nên ông biết: không có gì là Đội quy tắc đô thị không biết. Bởi vậy tiêu cực nếu có không hề nhỏ. Mỗi cái nhà trái phép là vài chục triệu. Làm lơ một cái là vài chục triệu. Trong khi đó có cả trăm, cả nghìn ngôi nhà như thế.

Bí thư Đà Nẵng cho biết, nếu xử lý không được nhà trái phép thì thay chủ tịch quận
Bí thư Đà Nẵng cho biết, nếu xử lý không được nhà trái phép thì thay chủ tịch quận

“Cái này là trách nhiệm của người đứng đầu địa phương mà cụ thể là bí thư, chủ tịch. Hôm qua HĐND nói tới mức: nếu quận nào nhắc nhở mà làm không được thì thay chủ tịch quận. Thống nhất của HĐND như thế. Ông Tĩnh (ông Nguyễn Văn Tĩnh, Chủ tịch UBND quận Thanh Khê – PV) để chuyện đó là dứt khoát ông Tĩnh thôi làm chủ tịch”, ông Nguyễn Xuân Anh cương quyết.

Bí thư Đà Nẵng cũng kể chuyện trước đây làm Bí thư Quận ủy Liên Chiểu, ông đã thay lập tức Đội trưởng Đội Quy tắc đô thị – người mà mười mấy năm “không ai đụng được đến”.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, để người dân xây nhà trái phép tràn lan, tiền đâu mà đền bù? Mà khi người dân đã cắm xuống đó rồi thì không thể nào đưa máy đến san ủi nhà của họ được. Nếu cơ quan chức năng làm kỹ thì không có chuyện xây nhà trái phép.

Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Nguyễn Xuân Anh giao Sở Xây dựng tăng cường quản lý, thanh tra các công trình xây dựng trái phép, đặc biệt là trên đất quốc phòng. Không để hai “chính quyền” trên một thành phố. Và để làm được việc này, cần chấn chỉnh hoạt động thanh tra, tăng cường lực lượng kiểm tra.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video