Bí thư Đà Nẵng: Không kỳ thị khách Trung Quốc

12/07/2016 18:23

Khi nói về những vấn đề tồn tại liên quan đến khách du lịch Trung Quốc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Xuân Anh nói: “Quan điểm Đà Nẵng là không phân biệt, kỳ thị khách Tàu hay khách Tây…”

bi thu da nang chinh vi minh khong nghiem nen nguoi ta moi coi thuong
Bí thư Đà Nẵng cho rằng: “Chính vì mình không nghiêm nên người ta mới coi thường”.

Sáng ngày 12/7, tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng mở rộng, nhiều đại biểu đề nghị lãnh đạo thành phố phải quản lý chặt hơn nữa, có các biện pháp để xử lý tình trạng khách Trung Quốc lộn xộn, HDV Trung Quốc hoạt động trái phép.

Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Ngô Quang Vinh thừa nhận có thực trạng một số doanh nghiệp, cá nhân người Việt tiếp tay, bao che cho người Trung Quốc hoạt động chui. Ông Vinh cho biết, Sở này đã yêu cầu 26 đơn vị lữ hành chuyên đón khách Trung Quốc phải ký cam kết, nếu để ra vi phạm sẽ bị phạt nặng, thậm chí tước giấy phép.

bi thu da nang chinh vi minh khong nghiem nen nguoi ta moi coi thuong
Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Ngô Quang Vinh.

Ông Vinh cũng khẳng định rằng, sức ép từ việc bùng nổ du khách Trung Quốc đang là vấn nạn của nhiều quốc gia.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí khẳng định rằng, tăng cường quản lý nhà nước là đúng nhưng không để xảy ra việc bài xích du khách Trung Quốc. Đồng tình với quan điểm này, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Xuân Anh nói: “Quan điểm Đà Nẵng là không phân biệt, kỳ thị khách Tàu hay khách Tây. Đơn cử mình đi ra nước ngoài, nếu người ta coi thường mình, không xem trọng bằng du khách đến từ các nước giàu hơn thì mình cũng tự ái lắm chứ!”.

Ông Nguyễn Xuân Anh cũng cho rằng, với việc chiếm tới 26% lượng khách đến Đà Nẵng, người Trung Quốc đang đóng góp lớn vào ngân sách TP nói chung. Ông đề nghị phải đối xử công bằng, du khách nào đến thành phố cũng sẽ chi tiêu, tạo nguồn thu.

“Tuy nhiên quản lý nhà nước phải thật chặt chẽ, ai tới đây cũng phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Đơn vị, cá nhân nào vi phạm sẽ rút giấy phép, trục xuất khỏi Đà Nẵng. Phải làm thật nghiêm! Chính vì mình không nghiêm nên người ta mới coi thường”, Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Trước tình trạng khách du lịch Trung Quốc đến Đà Nẵng thường đòi thanh toán chi tiêu bằng nhân dân tệ, ông Võ Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng cho rằng, việc sử dụng tiền Trung Quốc tại Việt Nam là hoàn toàn trái pháp luật, cơ quan chức năng có đủ chế tài để xử phạt trong Nghị định 96 của Chính phủ. Ông Minh cũng đề nghị, hành vi sử dụng đồng nhân dân tệ của khách Trung Quốc phải xử lý thật nặng.

Theo thông tin từ Sở Du lịch Đà Nẵng, 6 tháng đầu năm, Đà Nẵng xử phạt 438 triệu đồng các đơn vị, cá nhân vi phạm về hoạt động du lịch, trong đó có 9 Công ty lữ hành Việt Nam hoạt động sai; 8 người nước ngoài hoạt động hướng dẫn trái phép.

(Theo Năng Lượng Mới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video