Bí quyết học giỏi của cô thủ khoa nhỏ tuổi

10/09/2015 11:03

“Trước đây điểm đầu vào đại học của mình thấp hơn so với rất nhiều bạn học trường công lập. Tuy nhiên, điều đó lại trở thành động lực thôi thúc mình cố gắng học tập để không thua kém bạn bè”- Đỗ Thị Xuân chia sẻ.

Biết mình… để vươn lên

Từ suy nghĩ ấy, cô gái 9X luôn dặn lòng phải nỗ lực trong suốt 4 năm đại học và ở chặng đường mới.

Đỗ Thị Xuân sinh năm 1993. Quê cô ở Đào Viên, Quế Võ, Bắc Ninh.  Ngay từ khi còn là học sinh, Xuân luôn học đều tất cả các môn. Trong đó, cô vẫn thích hơn cả là môn sinh học. Bởi vậy, tốt nghiệp trung học phổ thông, cô đã chọn thi đại học ngành Công nghệ sinh học và chọn trường Đại học Thành Tây để theo đuổi niềm đam mê.

Khi trúng tuyển vào đại học Thành Tây, Xuân tự nhận thấy điểm đầu vào của cô thấp hơn so với nhiều bạn học ở trường công lập, nhưng điều đó lại là động lực khiến cô cố gắng hơn nữa để chứng tỏ rằng mình cũng không thua gì các bạn học trường công lập.

Đỗ Thị Xuân trong ngày tốt nghiệp

Xuân bày tỏ: “Mình nghĩ học ở trường nào cũng vậy, chỉ cần cố gắng học thật tốt là được. Trước khi chọn trường Đại học Thành Tây, mình cũng đã tìm hiểu về trường, nhận thấy nhà trường có môi trường tốt để học tập, rèn luyện, với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, được mời từ các trường đại học nổi tiếng về giảng dạy nên mình đã không hề hối hận với sự lựa chọn của mình”.

Trở thành sinh viên, mỗi ngày trên giảng đường đại học, Xuân không bỏ qua cơ hội nào có thể mang lại tri thức, trang bị cho cô kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực sinh học. Nghiên cứu nhiều tài liệu và nghe thầy cô giảng giải, cô nhận thấy ngành Công nghệ sinh học rất thú vị và có ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Điều đó càng thổi bùng đam mê của Xuân, khiến cô quyết tâm theo đuổi ngành này đến cùng.

Xuân cho rằng, phương pháp và mục tiêu học tập vô cùng quan trọng, đồng thời cũng là yếu tố quyết định đến kết quả. Trong suốt quá trình học đại học, cô luôn đặt ra mục tiêu cho từng môn học ở từng giai đoạn cụ thể.

Thực hiện mục tiêu đã đặt ra, trên lớp cô luôn chú ý nghe giảng và ghi chép chi tiết, sau đó tổng hợp chọn lọc kiến thức quan trọng, có chỗ nào không hiểu thì trao đổi trực tiếp với thầy cô giáo. “Khi học, mình luôn đặt câu hỏi tại sao? rồi tự trả lời, nếu không trả lời được thì hỏi thầy cô để tìm đáp án. Ngoài ra, việc học đại học cần chủ động tìm đọc thêm tài liệu trong sách, internet và học nhóm”, Đỗ Thị Xuân cho biết.

Để giành điểm số cao, ngoài việc áp dụng phương pháp hiệu quả và mục tiêu học tập, Xuân còn luôn cố gắng, kiên trì ôn luyện, thực hành những lí thuyết được học. Cô gái luôn biết cân đối thời gian, giữ gìn sức khỏe để từng bước chinh phục mục tiêu. Vì vậy, bên cạnh việc học tập, cô còn tham gia hoạt động văn hóa, văn nghệ, đội bóng đá nữ của lớp để giải trí và rèn luyện sức khỏe.

Viết tiếp ước mơ trên giảng đường

Một trải nghiệm thực tế để lại ấn tượng nhất trong cô là khoảng thời gian thực tập tại phòng công nghệ sinh học môi trường- Viện Công nghệ sinh học- viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tại đây, cô được làm việc với thầy, các anh chị trong phòng thí nghiệm. Từ đó, Xuân học hỏi được nhiều điều bổ ích.

Cô gái học giỏi và xinh đẹp

“Kết thúc khóa thực tập, mình rút ra những bài học quý báu cho bản thân. Đó là phải biết cẩn thận, tỉ mỉ và kiên trì khi làm việc, đặc biệt đối với lĩnh vực nghiên cứu. Bởi lẽ, khi làm thí nghiệm không thể tránh khỏi rủi ro dẫn đến không ra kết quả và phải làm lại thí nghiệm, lại có thí nghiệm kéo dài cả tuần, thậm chí cả tháng mới xong.

Ngoài ra, mình còn được học cách giao tiếp ứng xử nơi công sở – đây cũng chính là bước đầu rèn luyện cho em kỹ năng mềm phục vụ công việc sau này. Kết quả của sự cố gắng sau khi kết thúc khóa thực tập tốt nghiệp là mình đã bảo vệ khóa luận xuất sắc với 9,83 điểm”, Xuân kể.

Với số điểm học tập toàn khóa: 8,08; điểm rèn luyện xuất sắc: 90, Xuân là sinh viên có điểm số đầu ra cao nhất trường Đại học Thành Tây năm 2015 và trở thành một trong 98 thủ khoa được thành phố Hà Nội tuyên dương dịp vừa qua.

Sắp tới, cô nhận công tác tại trường Đại học Thành Tây và tiếp tục học thêm để trở thành một giảng viên ngành công nghệ sinh học, ước mơ bấy lâu nay của cô gái xinh đẹp.

“Đạt danh hiệu thủ khoa, mình càng thấy bản thân phải có trách nhiệm lớn hơn với đất nước, nguyện tu dưỡng bản thân, trau dồi kiến thức thật nhiều để xây Tổ quốc thêm giàu đẹp”, cô nàng thủ khoa chia sẻ.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video