+
Aa
-

Bí mật thăng tiến gây sốc của quan tham Trung Quốc

22/05/2017 06:00

Trong chiến dịch chống tham nhũng, nhà chức trách Trung Quốc phát hiện nhiều vụ quan tham hối lộ nhau để thăng tiến, từ iPhone tới vàng ròng.

Từ iPhone, iPad

Hôm 8/5 vừa qua, Tòa án Tri Bác ở tỉnh Sơn Đông đã tuyên phạt Trịnh Ngọc Chước, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Liêu Ninh 4 năm tù giam, phạt 200.000NDT về các tội đưa hối lộ và phá hoại bầu cử.

Trong cuộc bầu cử HĐND năm 2012, để được bầu chức Phó chủ tịch, Chước đã yêu cầu Tôn Diệu Dân, Cục trưởng Tài chính thị xã Thiết Lĩnh, mua cho ông ta 30 chiếc điện thoại iPhone 4S trị giá 156.000NDT để “tặng” một số đại biểu HĐND và những người có liên quan để tranh thủ phiếu bầu.

Mặt khác, Chước còn lợi dụng chức vụ Bí thư, Phó Giám đốc Sở Tài chính để chỉ đạo nhiều cán bộ cấp dưới tranh thủ phiếu bầu cho mình, bằng cách “tặng” USD, điện thoại, iPad… Tuy nhiên, vụ việc của Trịnh Ngọc Chước là quá nhỏ so với những vụ dưới đây.

Vàng thoi, thẻ mua hàng

Theo bài viết đăng ngày 17/5 trên báo Pháp chế buổi chiều, từ sau Đại hội 18 đến nay, đã có cả thảy 74 cán bộ cấp tỉnh, bộ bị nhận án tù, trong đó 2 người đã bị kết án là Đỗ Thiện Học, Ủy viên thường vụ, Phó tỉnh trưởng Sơn Tây và Phan Dật Dương, Phó chủ tịch Khu tự trị Nội Mông.

Lệnh Chính Sách
Lệnh Chính Sách

Bản phán quyết của tòa nêu, năm 2011, khi diễn ra cuộc bầu cử chuyển khóa lãnh đạo, để được Lệnh Chính Sách, Phó chủ tịch Chính Hiệp tỉnh giới thiệu và ủng hộ, Đỗ Thiện Học đã chi cho Sách 100.000 Euro (hơn 906.000NDT). Học đã nhận án chung thân về các tội nhận và đưa hối lộ, có tài sản bất minh khổng lồ.

Còn Phan Dật Dương từ năm 2000 đến 2013 để mưu cầu lợi ích không chính đáng đã nhiều lần đưa cho Lệnh Kế Hoạch (cựu cố vấn của ông Hồ Cẩm Đào) số tiền 7,61 triệu NDT và phải nhận mức án 20 năm tù về tội nhận và đưa hối lộ.

Một quan tham hiện đang bị khởi tố, xét xử vì tội đưa và nhận hối lộ nhưng chưa kết án là Tô Hồng Chương, Ủy viên thường vụ, Bí thư Chính pháp Liêu Ninh.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Cáp Nhĩ Tân cho hay, từ 2010 đến 2011, để tranh chức Ủy viên thường vụ, Phó tỉnh trưởng, Chương đã đưa vàng thoi, USD, thẻ mua hàng… cho các nhân viên nhà nước, với tổng giá trị hơn 1,1 triệu NDT, ngoài ra còn nhận hối lộ 19,96 triệu NDT.

Một quan tham khác phạm tội nhận hối lộ nhưng đã chết vì bệnh tật là Nhiệm Nhuận Hậu, Phó tỉnh trưởng Sơn Tây.

Ngày 13/4/2015, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung Quốc cho hay, Hậu bị điều tra do vi phạm quy định liêm khiết, tham ô, nhận và đưa hối lộ. Tuy nhiên, do Hậu đã qua đời trong thời gian đang bị điều tra nên chỉ bị khai trừ đảng, tịch thu mọi thu nhập phi pháp và chuyển vấn đề sang cơ quan tư pháp xem xét xử lý.

Tới những khoản tiền “tấn”

Ngoài 4 người bị truy cứu vì tội đưa hối lộ nêu trên, còn có hai người bị cáo buộc phạm tội tập thể hối lộ nhưng hiện chưa tuyên án, gồm Triệu Thiếu Lân, nguyên Ủy viên thường vụ, Tổng thư ký Ủy ban tỉnh Giang Tô và Vũ Trường Thuận, Giám đốc Công an thành phố Thiên Tân.

Vũ Trường Thuận trước vành móng ngựa
Vũ Trường Thuận trước vành móng ngựa

Viện Kiểm sát Ninh Ba cho biết, từ 2007-2014, Lân cùng con trai Triệu Tấn nhiều lần hối lộ Vương Mẫn, Ủy viên thường vụ Sơn Đông, Bí thư thành ủy Tế Nam, số tiền của gần 4,45 triệu NDT để công ty của Tấn được lợi ích không chính đáng trong làm ăn. Ngoài ra, Lân còn phạm tội lừa đảo mua ngoại tệ 41,7 triệu USD.

Viện Kiểm sát Trịnh Châu cáo buộc, Vũ Trường Thuận để giúp nhiều công ty của cá nhân làm ăn, đã trực tiếp hoặc chỉ đạo người quản lý các công ty hối lộ các đơn vị và cá nhân tổng số tiền 10,57 triệu NDT. Ngoài ra, Thuận còn bị cáo buộc tội tham ô, nhận hối lộ, chiếm dụng tiền công, lạm dụng chức quyền…

Báo Pháp chế buổi chiều cũng nêu thêm các trường hợp Lý Xuân Thành, Bạch Ân Bồi, Hoắc Khắc đưa tiền cho “đại quan tham” Lệnh Kế Hoạch và vụ Tưởng Khiết Mẫn biếu tiền “trùm an ninh” Chu Vĩnh Khang.

Theo báo trên, văn bản phán quyết Lệnh Kế Hoạch ghi rõ, ngoài nhận của Phan Dật Dương, Hoạch còn nhận hối lộ của Lý Xuân Thành 890.000NDT, Bạch Ân Bồi 600.000NDT và Hoắc Khắc (chưa rõ số tiền). Lệnh Kế Hoạch đã phải nhận án tù chung thân về các tội thu thập bí mật quốc gia trái phép, lạm dụng chức quyền và nhận hối lộ 77,08 triệu NDT.

Đáng chú ý, nguyên Bí thư tỉnh ủy Vân Nam Bạch Ân Bồi không chỉ đưa hối lộ còn nhận tiền của nhiều người, trong đó có Bí thư thành ủy Côn Minh Cao Kinh Tùng. Văn bản của tòa án nêu rõ, dịp Tết 2010 và 2011, để mưu cầu thăng tiến, Tùng đã 2 lần đưa hối lộ cho Bồi qua vợ Bồi 2 triệu đôla Hong Kong.

Về vụ án Chu Vĩnh Khang, tòa án nêu rõ Khang đã lợi dụng chức vụ mưu lợi ích cho Tưởng Khiết Mẫn và những người khác và nhận hối lộ hơn 731.000NDT của Mẫn. Chu Vĩnh Khang đã phải nhận mức án tù chung thân.

(Theo Vietnamnet)

Bài mới
Đọc nhiều