+
Aa
-
“Bí mật quốc gia” của Trung Quốc từ vụ Chu Vĩnh Khang
07/12/2014 18:18

Việc xét xử công khai ông Chu tiềm ẩn nguy cơ nhiều chuyện “thâm cung bí sử” sẽ bị vạch trần, làm tổn hại uy tín của ĐCS Trung Quốc.

Ngày 5/12, Trung Quốc đã khai trừ đảng và bắt giữ cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang với rất nhiều tội danh, trong đó, nghiêm trọng nhất là nhận hối lộ và để lộ bí mật quốc gia.

Cho đến nay, “bí mật quốc gia” nào của Trung Quốc bị rò rỉ từ Chu Vĩnh Khang và cho ai vẫn còn là câu hỏi lớn.

Tờ báo Trung Quốc SCMP dẫn lời nhà bình luận chính trị Zhang Lifan tại Bắc Kinh cho biết: “Tại Trung Quốc, rất khó để xác định thế nào là bí mật quốc gia. Là một cựu thành viên thường vụ Bộ chính trị, bất kỳ điều gì ông Chu nói cho bất kỳ ai xung quanh mình đều có thể là bí mật quốc gia”, Zhang nói.

Theo nhà bình luận này, bí mật quốc gia chỉ là một cái cớ để tránh việc xét xử công khai như với Bạc Hy Lai. Hồi năm ngoái, ông Bạc đã bị tuyên án tù chung thân với các tội danh nhận hối lộ, tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

“Phiên xét xử Bạc không được tốt bởi hình ảnh của Bạc đã không bị hủy hoại trong phiên xét xử. Nếu ông Chu không muốn hợp tác với cơ quan chức năng, ông ta cũng có thể làm mất mặt giới lãnh đạo trung ương”, Zhang nói.

Ông Chu Vĩnh Khang từng được xem là trùm an ninh của Trung Quốc
Ông Chu Vĩnh Khang từng được xem là trùm an ninh của Trung Quốc

Chen Daoyin, đến từ đại học khoa học chính trị và luật pháp Thượng Hải cho biết bí mật quốc gia được nêu trong thông cáo có thể là “một vài thảo luận nào đó trong nội bộ, về việc thay đổi nhân sự Bộ chính trị sắp diễn ra”.

“Chu có thể đã sử dụng vị trí của mình để tiết lộ một vài thông tin cho các quan chức và ứng viên, hoặc thậm chí truyền thông nước ngoài, để thao túng một đợt thay đổi nhân sự lãnh đạo đảng” Chen nói.

Zhang cho rằng phán quyết đối với ông Chu có thể nằm trong khoảng từ án tử hình tới tử hình được hoãn thi hành. Nhưng việc xử tử vị cựu Thường vụ Bộ Chính trị này cũng không thể loại trừ, nhất là khi Chủ tịch Tập Cận Bình đang cho thấy “phong cách chính trị không sợ hãi”.

Nhưng các nhà phân tích khác cho rằng ông Chu chỉ có thể nhận mức án nặng nhất là tử hình được hoãn thi hành. “Trong giới lãnh đạo Trung Quốc có một điều ngầm hiểu trong vài thập niên qua đó là mức án nặng nhất đối với các quan chức cấp cao tham nhũng là tử hình với một vài năm thử thách”, Zhang Ming, giảng viên khoa học chính trị đại học Renmin nhận định.

Cũng theo SCMP, việc công khai điều tra ông Chu Vĩnh Khang là thành công lớn nhất trong chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ, diệt ruồi” được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiến hành trong 2 năm qua.

Để hạ bệ được Chu, giới chức Trung Quốc được cho là đã dùng phương thức điều tra “từ dưới lên trên” và “từ ngoài vào trong”. Nghĩa là trước hết họ điều tra các thân tín, những người đã thăng tiến từ lúc ông Chu làm trong ngành dầu khí, Bí thư tỉnh Tứ Xuyên, cho đến Chủ nhiệm Ủy ban Chính pháp trung ương.

Theo đó, nhiều nhân vật đã bị bắt hoặc cách chức để điều tra như cựu Chủ tịch Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) Tưởng Khiết Mẫn, cựu Phó bí thư Tứ Xuyên Lý Xuân Thành, Thứ trưởng Công an Lý Đông Sinh.

Tờ báo Hồng Kông này dẫn một số nguồn tin cho hay giới chức đã tịch thu tổng cộng ít nhất 14,6 tỉ USD từ những đối tượng bị điều tra nói trên.

(Theo Đất Việt)

Bài mới
Đọc nhiều