Bị kích động, anh đâm chết em trai “Chí Phèo”

13/08/2013 18:10

Những lúc thiếu thuốc hoặc lên con “ngáo đá”, Thiện trở nên điên khùng, đuổi đánh cả mẹ và anh trai. Lâu nay biết em như thế nên Tuấn cố gắng nhẫn nhịn chịu đựng vì sợ rằng nếu làm dữ thì em trai sẽ gây chuyện không hay. Nhưng có lẽ càng thấy mọi người nhẫn nhịn thì Thiện càng được nước lấn tới, làm bậy.

Biết em trai nghiện ngập và cư xử dạng “Chí Phèo” xưa nay nên người anh nhiều lần nín nhịn cho qua chuyện, thậm chí là hành động hướng theo mong muốn của em trai. Nhưng mới đây vì người em trai cư xử quá đáng vượt quá sức chịu đựng, người anh đã cả giận mất khốn đâm chết em trai. Đằng sau câu chuyện đau lòng này là một gia cảnh hết sức buồn khổ và bi thương…

Khi con nóng giận quá sức chịu đựng

Người dân quanh xã Bàu Đồn (huyện Gò Dầu, Tây Ninh) đang xôn xao bàn tán về vụ án mạng thương tâm xảy ra tại nhà anh em Nguyễn Thanh Tuấn (31 tuổi, ngụ ấp 5, Bàu Đồn, Gò Dầu, Tây Ninh) vào ngày 3-8-2013. Do mâu thuẫn trong sinh hoạt gia đình, Tuấn đã dùng dao đâm chết Nguyễn Minh Thiện (29 tuổi, là em ruột của Tuấn).

Khoảng 17h ngày 3-8 Thiện đến nhà anh trai chơi, lúc mới vào nhà Thiện đã gặp chị dâu Lê Thị Kim Uyên (SN 1986, ngụ cùng địa phương) liền hỏi về cha ruột là ông Nguyễn Văn Re (SN 1960): “Ba đang làm gì trong đó?”. Chị Uyên trả lời: “Ba đang cho chó ăn”… Chẳng hiểu nghe thế nào mà sau khi đi ra sau nhà kiểm tra, đúng là ông Re đang cho mấy con chó trong nhà ăn, lúc đi ra Thiện lại bắt bẻ chị dâu là “Tui thấy ba đang cho chó ăn sao bà lại nói là đang cho heo ăn”. Thế là Thiện cứ cằn nhằn, nói qua nói lại rằng chị dâu cố tình nói sai. Biết tính em chồng ngang ngạnh xưa nay nên chị Uyên không dám nói gì nữa và lặng lẽ bỏ vào trong nhà.

Người mẹ già tội nghiệp và hai đứa con trai tội lỗi (Ảnh minh họa)
Người mẹ già tội nghiệp và hai đứa con trai tội lỗi (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên thì với Thiện, hành động của chị dâu như vậy đã khiến anh ta trở nên bực bội khó chịu. Chưa chịu dừng ở đó Thiện liền về nhà lấy một chiếc mã tấu rối quay trở lại chém nhiều nhát vào cửa sắt trước nhà, rồi đi vào phòng ngủ chém vào quạt, giường và trở ra ngoài chém vào yên xe máy rồi bỏ về. Trên đường về Thiện còn đe là “để tao gọi thằng Tuấn về xem nó dạy vợ nó như thế nào”.

Vừa lúc đó thì Tuấn đi về, mới thấy anh trai đến đầu ngõ Thiện liền chặn đầu xe anh trai mình lại rồi vừa giơ con dao lên vừa hất hàm hỏi: “Mày biết cái này là cái gì không?”. Biết tính em mình nên Tuấn trả lời nhẹ nhàng rằng: “Con dao chứ cái gì”. Vừa nghe anh trai trả lời xong, Thiện lấy ngay con dao chém mấy nhát vào đầu xe của Tuấn và chửi: “Mày về dạy vợ mày đi, nó hư lắm”…

Dù rất khó chịu khi thấy lời nói và hành động lỗ mãng của em mình nhưng Tuấn vẫn dịu nhẹ hỏi Thiện: “Vợ anh nó làm gì em?”. Nghe anh hỏi thế nhưng Thiện không trả lời mà còn hỏi ngược lại anh mình: “Anh có thương tui không?”. Tuấn trả lời cho qua chuyện: “Anh không thương em thì thương ai”… Ai ngờ Thiện đề nghị “láo xược”: “Nếu thương tui thì anh vào tát con vợ anh một cái đi vì nó dám coi thường tui”.

Thấy đề nghị của em trai quá vô lý, nhưng lúc đó thấy Thiện đang hung hăng lại còn cầm hung khí nên Tuấn cắn răng đi vào tát vợ một cái để chiều lòng, cho em trai hả dạ. Tưởng làm thế là “thoát nạn” nên Tuấn đi ra chiếc giường ngoài hiên ngồi… xả stress, ai ngờ Thiện vẫn lẽo đẽo theo ra ngồi cùng và tiếp tục kiếm chuyện với anh trai mình.

Điều đáng nói là sau khi thấy anh trai mình nhún nhường, Thiện càng được nước lấn tới, mỗi lần hỏi anh mình câu gì Thiện đều có kèm theo một cái đập vào đầu và lưng anh trai bằng tay, bằng thân dao. Dù đã rất khó chịu và tức giận nhưng lâu nay biết em trai mình khi có rượu vào rất nóng tính, có thể gây ra những chuyện không đáng nên Tuấn vẫn nhẫn nhịn. Lúc đó chẳng hiểu sao một số tiền từ trong túi quần của Tuấn lại rơi ra, Thiện liền cầm lấy bỏ vào túi mình. Tuấn đòi lại nhưng Thiện nhất quyết không đưa, hơn nữa lại còn tiếp tục lấy chiếc điện thoại của anh mình. Tuấn dịu giọng xin lại điện thoại để còn liên lạc trong công việc làm ăn…

Dù nói thế nào Thiện cũng nhất quyết không trả lại cho anh mình, thậm chí Thiện còn đưa dao tính chém Tuấn, lúc này hai cái đầu nóng đã lao vào nhau xô xát, khi Tuấn ngã trên giường tay quơ trúng cây kéo mà gia đình thường dùng để cắt ớt hay rau nên đã dùng kéo này đâm em mình nhiều nhát. Sau đó cả hai lao vào ôm vật nhau ra ngoài sân. Lúc này, chị Nguyễn Thị Kim Quyên là em của Tuấn và Thiện chạy đến can ngăn. Thấy Thiện bất động nên Tuấn buông ra. Lúc này Thiện bị cây kéo đâm dính ở cổ, tuy được gia đình nhanh chóng đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong trước khi đến bệnh viện.

Người mẹ già tội nghiệp và hai đứa con trai tội lỗi

Khi đến địa phương nơi cư ngụ của gia đình anh em Tuấn, Thiện, chúng tôi hết sức bất ngờ bởi những gì được biết, bởi lúc đầu chúng tôi tưởng rằng Thiện tinh thần không tỉnh táo, thậm chí thần kinh không bình thường nên mới hành động thế, nhưng thực tế Thiện đã bị nghiện ma túy từ lâu. Theo một số hàng xóm ở gần cho biết, chuyện xảy ra cũng không quá bất ngờ bởi từ khi Thiện dính vào ma túy đã thay đổi tính tình hoàn toàn, thường xuyên kiếm chuyện gây sự với mẹ và anh em trong gia đình.

Bà Hai (55 tuổi), người mẹ già của hai đứa con tội lỗi, vừa khóc vừa giãi bày sự việc: “Đúng ra tôi sẽ không chia sẻ điều gì và giấu chuyện thằng Thiện con tôi bị nghiện mấy năm nay. Nhưng khi chuyện đau đớn này xảy ra, đứa thì chết, đứa phải vào tù, tôi cũng không muốn giấu nữa. Từ khi thằng Thiện dính vào ma túy, “đập đá”, gia đình tôi luôn khổ sở, mệt mỏi, trong nhà tôi có đồ gì đáng giá là nó tìm cách mang đi bán hết, mấy chiếc xe máy trong nhà nó cũng đều mang đi cầm lấy tiền ăn chơi, “đập đá”… Nhiều khi thấy cảnh con mình phá phách, tôi bất lực và chẳng làm gì được để cứu con và cứu cả gia đình này”.

Theo bà Hai thì vợ chồng bà có tất cả ba người con – hai trai một gái. Cách đây mười năm, do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn nên vợ chồng bà đã ly hôn, bà một mình chăm lo cho ba đứa con. Đúng ra thì lúc đầu cả ba đứa con của bà đứa nào cũng ngoan ngoãn, có hiếu với mẹ, chăm lo làm ăn, phụ giúp mẹ làm lụng kiếm tiền sinh nhai. Nhưng điều đáng buồn là khi càng lớn lên Thiện lại giao du với đám bạn bè xấu rồi dính vào ma túy lúc nào không hay. Lúc đầu cả gia đình chẳng ai biết việc tày đình này vì khi ấy do mới dính vào nên “nhẹ đô”, Thiện chỉ lấy tiền tiêu vặt để “chơi”. Nhưng theo thời gian liều lượng thuốc ngày càng tăng, Thiện đành làm liều lấy đồ vật trong nhà đi bán để có tiền chơi ma túy.

Lúc này thì bà và anh em của Thiện cũng lờ mờ biết được chuyện con em mình dính vào thứ chết người ấy. Tuy nhiên, theo bà Hai thừa nhận thì chính bà là nguyên nhân khiến con trai càng ngày càng lún sâu hơn. “Cũng chính vì quá thương con nên tôi mới để mọi chuyện đến mức này, lúc đầu nhiều người trong gia đình đã khuyên tôi nên đưa nó đi cai nghiện nhưng tôi đã không đồng ý, vì nghĩ rằng có thể khuyên nhủ con từ bỏ ma túy nhưng rõ ràng tôi đã sai lầm từ lúc đó”, bà Hai bật khóc.

Những lúc thiếu thuốc hoặc lên con “ngáo đá”, Thiện đã trở nên điên khùng, đuổi đánh cả mẹ và anh trai. Lâu nay biết em như thế nên Tuấn cố gắng nhẫn nhịn chịu đựng vì sợ rằng nếu làm dữ thì em trai sẽ gây chuyện không hay. Nhưng có lẽ càng thấy mọi người nhẫn nhịn thì Thiện càng được nước lấn tới, làm bậy.

Với mong muốn con bỏ được ma túy và làm lại cuộc đời, bà Hai đã cưới vợ cho con, nhưng có lẽ việc cai ma túy bằng lời chẳng bao giờ hiệu nghiệm được. Bình thường thì không sao nhưng khi thiếu thuốc hay lên cơn thì Thiện lại gây chuyện đánh đập vợ con đến mức vợ con Thiện không thể chịu đựng được nên đã bỏ về bên ngoại ở.

Nhắc tới người em chồng “thú dữ’, chị Uyên lắc đầu ngao ngán: “Nhiều lần Thiện sang nhà vợ chồng tôi hút ma túy, do chúng tôi có hai con nhỏ nên tôi thấy rất khó chịu và lo sợ chúng có thể bị nhiễm thói xấu này thì sẽ không biết tính sao nữa. Vì thế, nhiều lần tôi đã nói Thiện nhưng nó không nghe. Đem việc này nói với chồng để anh ấy có lời can ngăn nhưng khi biết tôi nói chuyện đó với anh Tuấn, Thiện đã tỏ ra rất ghét tôi, thậm chí nó còn vu vạ cho tôi là lăng nhăng với bố chồng và mấy người làm, nhưng thực tế làm gì có những chuyện vớ vẩn đó chứ”.

Ngồi nói chuyện buồn pha nước mắt với người mẹ tội nghiệp, vừa đáng thương vừa đáng giận. Có lẽ một mình bà nuôi dạy hai người con trai là quá sức với bà, chắc chắn đã có lúc bà cảm thấy xót xa, bất lực trước những gì xảy đến với hai đứa con trai của bà. Theo lời bà thì chính Tuấn cũng gây ra tội lớn cách đây 10 năm. Lúc đó Tuấn chỉ mới bước qua tuổi 20, đang yêu một cô gái ở gần nhà được thời gian thì gia đình cô gái muốn đôi trẻ chấm dứt quan hệ tình cảm vì muốn con gái lấy chồng Đài Loan… Không chấp nhận việc cắt đứt tình cảm nên Tuấn đã có mâu thuẫn năng nề với gia đình cô gái, đặc biệt trong một lần cãi vã xô cát với anh trai của người yêu, Tuấn đã đánh anh này gây thương tích, sau đó phải nhận án tù 8 năm trời. Việc này đã khiến bà Hai lao tâm khổ tứ, đau đớn vì thấy mình không dạy bảo được con, bây giờ lại xảy ra việc này càng khiến bà như suy sụp không gượng dậy nổi, và đương nhiên hoàn cảnh kinh tế gia đình cũng ngày một suy kiệt, nhà cửa phải bán đi…

“Chẳng hiểu sao cái số của tôi và các con tôi gặp quá nhiều chuyện tai ương, nghiệp chướng. Tám năm trời nuôi con trong tù, mong nó ra để hai anh em Tuấn -Thiện làm ăn, nhưng không ngờ khi tôi mua nhà máy làm bánh tráng để có chỗ cho con cái có kế sinh nhai thì sau đó lại thua lỗ trắng tay. Căn nhà mẹ con tôi đang ở hiện đã bán lấy tiền trả nợ hết rồi, nhưng gần đây người mua đã kiện ra tòa đòi trả lại nhà và lấy lại tiền vì giấy tờ nhà không giải quyết được. Tôi đang vô cùng túng quẫn không biết lấy tiền ở đâu ra để trả cho người ta đây nữa, giờ lại gặp chuyện này, chắc tôi chỉ có đường chết”, bà Hai khóc ngất khi chia sẻ những nỗi đau dồn dập đến với gia đình mình.

Quả thật, câu chuyện của bà Hai về gia đình, con cái của bà sẽ khiến nhiều người không cầm được nước mắt, khi thấy trong cuộc đời này vẫn còn quá nhiều nhưng số phận đắng cay, những mất mát không thể bù đắp được!

(ANTD)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video