Bí ẩn ‘tàu ma’ chở thi thể người Triều Tiên trôi về vùng biển Nhật Bản

03/05/2017 15:43

Ít nhất 15 chiếc “tàu ma” chở hàng chục thi thể phân hủy được cho là của ngư dân CHDCND Triều Tiên đã trôi đến bờ biển Nhật Bản.

Một trong những “tàu ma” trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản.

Sự việc “lạnh người” này đã khiến các nhà điều tra Nhật Bản đau đầu trong suốt một năm rưỡi qua khi tìm cách lý giải nguyên nhân khiến nhiều tàu thuyền chứa xác chết và thi thể phân hủy như vậy xuất hiện.

Tờ Los Angeles Times đưa tin rằng một vài “tàu ma” được xác định thuộc về lực lượng Hải quân Triều Tiên. Tờ báo này còn cho biết một trong những “tàu ma” có khắc chữ Triều Tiên “Bộ An ninh Quốc gia” và tàu khác thì xuất hiện dòng chữ “Quân đội Nhân dân Triều Tiên”.

Tờ Dailystar (Anh) nhận định rằng chính quyền Triều Tiên thường tuyển nhân sự thuộc lực lượng vũ trang nước này để hỗ trợ trong ngành công nghiệp đánh bắt cá nhằm nâng cao sản lượng.

Dụng cụ đánh bắt thô sơ trên một chiếc “tàu ma”.

Nhiều ý kiến nhận định rằng những cá nhân được cử đến Biển Nhật Bản đánh bắt cá thường là người thiếu kinh nghiệm và họ không được trang bị đầy đủ thiết bị đánh bắt.

Hậu quả là những người này có thể bị lạc đường hoặc mắc kẹt trong thời tiết xấu khiến họ thiệt mạng hoặc thiếu đói. Các nhà điều tra Nhật Bản cho biết những thi thể trên “tàu ma” thường trong tình trạng phân hủy nặng nề, gây khó khăn cho việc xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của họ.

Các nhà chức trách Nhật Bản thực hiện nhiệm vụ trên một chiếc “tàu ma”.

Một giả thiết khác được đưa ra là những con tàu này chở công dân Triều Tiên đào tẩu. Tuy nhiên, BBC dẫn lời ông John Nilsson-Wright làm việc tại viện nghiên cứu Chatham House phân tích rằng khả năng người Triều Tiên lựa chọn đào tẩu đến Nhật Bản thường không khả thi bởi di chuyển bằng đường thủy đến Hàn Quốc sẽ gần hơn rất nhiều.

Thau vào đó, ông Nilsson-Wright nhận định rằng có thể đã xuất hiện áp lực từ quyền Triều Tiên yêu cầu đẩy mạnh việc đánh bắt cá.

Trong thời gian qua, căng thẳng giữa Triều Tiên và Nhật Bản đã gia tăng khi chính quyền của ông Kim Jong-un tiếp tục có những hành động khiến Tokyo lên án như thử tên lửa…

(Theo Tin Tức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM