Bệnh viện xin lỗi gia đình bệnh nhi và toàn thể nhân dân

09/07/2016 05:00

Chiều hôm qua, đại diện BV Nhi T.Ư và công ty bảo vệ đã đến Nghệ An thắp hương cho bệnh nhi và xin lỗi gia đình về việc bảo vệ chặn xe chở người bệnh đang hấp hối về nhà.

Bệnh nhi hấp hối trong xe cấp cứu và bảo vệ bệnh viện ngăn cản. /// Ảnh: cắt từ clip
Bệnh nhi hấp hối trong xe cấp cứu và bảo vệ bệnh viện ngăn cản.Ảnh: cắt từ clip

Hôm qua (8.7), ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết đã yêu cầu Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư (Hà Nội) chấn chỉnh, làm rõ việc bảo vệ của BV này ngăn cản xe cấp cứu đón bệnh nhi bệnh nặng về nhà.

Cùng ngày, ông Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi T.Ư, xác nhận đội ngũ bảo vệ BV là của Công ty bảo vệ AZ (đơn vị ký hợp đồng bảo vệ với BV). BV và cơ quan công an đang làm rõ sự việc bảo vệ ngăn cản xe cấp cứu vận chuyển bệnh nhi.

Cũng theo ông Hải, chiều cùng ngày đại diện BV và công ty bảo vệ đã đến Nghệ An thắp hương cho bệnh nhi và xin lỗi gia đình về vụ việc. BV đã trao cho gia đình bệnh nhi 35 triệu đồng trong tổng số 40 triệu do các nhà hảo tâm tài trợ cho bé trong quá trình nằm viện. 5 triệu đồng còn lại BV đã dùng để thanh toán viện phí cho bệnh nhi. Ông Hải cũng thay mặt BV gửi lời xin lỗi tới toàn thể nhân dân khi để một việc không đáng có xảy ra, đồng thời cho biết trong ngày 7.7 ba bảo vệ tham gia chặn xe đã bị chấm dứt hợp đồng, BV đã chấn chỉnh, phê bình nghiêm khắc các phòng ban chức năng liên quan.

Ông Hải cho biết, ông rất tiếc khi để xảy ra sự cố bảo vệ chặn xe cứu thương gây xôn xao dư luận những ngày qua. Với vai trò quản lý, bệnh viện đã không làm tốt vai trò giám sát lực lượng bảo vệ.

“Qua sự việc này, tôi thay mặt bệnh viện xin gửi lời xin lỗi tới toàn thể nhân dân khi để một việc không đáng có xảy ra”, ông Hải nói.

Hiện bệnh viện đã yêu cầu công ty bảo vệ AZ chấn chỉnh lại toàn bộ hoạt động, trong vòng 1 tuần nếu không “thay máu” sẽ chấm dứt hợp đồng. 3 bảo vệ trong trong clip chặn xe cấp cứu đã bị đuổi việc.

“Đây cũng là bài học cho chúng tôi. Thời gian tới nếu tiếp tục với công ty AZ hay ký với công ty bảo vệ khác chúng tôi cũng sẽ phải giám sát sát sao. Bệnh viện sẽ cắt cử nhân viên phòng hành chính quản trị của bệnh viện để giám sát việc này”, ông Hải thông tin.

Về việc hỗ trợ các gia đình dịch vụ xe cứu thương, ông Hải cho biết do bệnh viện chỉ có 3 xe cấp cứu nên không đủ phục vụ nhu cầu của tất cả bệnh nhi. Thời gian tới, bệnh viện sẽ xem xét ký kết với các đơn vị có dịch vụ vận chuyển cứu thương được cấp phép để các gia đình không bị chặt chém.

Những ngày qua, dư luận phẫn nộ khi xem một clip trên mạng có nội dung cho rằng nhóm bảo vệ BV Nhi T.Ư chặn đầu xe cứu thương không cho xe ra khỏi BV, trên xe có một bệnh nhi 9 tháng tuổi, được gia đình xin về do quá nặng, phải bóp bóng, cố gắng duy trì sự sống với mong muốn bé được để trút hơi thở cuối cùng tại nhà. Những bảo vệ này cầm xích và khóa trên tay, đòi khóa bánh xe cứu thương, yêu cầu bỏ bệnh nhân xuống và chạy xe ra ngoài, khiến tài xế phải gọi 113 nhờ sự trợ giúp. Do bảo vệ giữ xe quá lâu nên cháu bé đã tử vong trên xe.

Trong động thái khác, Cục Quản lý khám chữa bệnh hôm qua có văn bản yêu cầu lãnh đạo các BV khẩn trương rà soát, bỏ các quy định nội bộ về hạn chế việc lựa chọn dịch vụ vận chuyển người bệnh ra viện, vận chuyển người bệnh xin về trong trường hợp không cần sự trợ giúp y tế; xử lý nghiêm các trường hợp nhân viên bảo vệ có hành vi gây khó khăn, phiền hà cho người bệnh ra vào BV, cơ sở khám chữa bệnh.

Theo khảo sát của PV Thanh Niên, ngoài BV Nhi T.Ư có “ưu đãi” riêng cho xe “hợp đồng” bến bãi, một số BV khác trên địa bàn Hà Nội như Bạch Mai, Việt Đức… cũng chỉ cho 1 – 2 hãng taxi “độc quyền” vào trong BV đón khách, xe của các hãng khác chở bệnh nhân đến nếu muốn vào bên trong phải nộp 30.000 đồng…

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video