“Bênh” bác sỹ trong vụ chạy thận 8 người chết – Nhân văn hay thượng tôn pháp luật?

22/03/2018 16:16

Ngày 22-2, VKSND tỉnh Hòa Bình đã ra cáo trạng truy tố bác sỹ Hoàng Công Lương của bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Dư luận dấy lên làn sóng bảo vệ bác sỹ Hoàng Công Lương.

Sự kiện đau lòng khiến 8 người tử vong tại bệnh viện

Ngày 29/5/2017, có 18 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, sau đó đã có 8 bệnh nhân tử vong, 10 bệnh nhân được chuyển lên tuyến trên. Vụ việc gây chấn động dư luận cả nước. Bộ Y tế được phen lao đao. Bộ trưởng Bộ Y tế đã dừng mọi cuộc họp để về Hòa Bình chỉ đạo công việc.

Trong ngày 30/5/2017, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án theo điều 242 Bộ Luật Hình quy định về tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017.

Bác sỹ Hoàng Công Lương, một trong ba người chịu trách nhiệm trực tiếp trong vụ việc tại cơ quan CSĐT

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, cuối tháng 4/2017, quá trình làm việc, nhân viên của Khoa Hồi sức tích cực bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nhận thấy đến định kỳ bảo dưỡng nâng cấp hệ thống lọc nước RO2 và RO mini để phục vụ tốt cho việc chạy thận nhân tạo, đã đề xuất với Phòng vật tư bảo dưỡng hệ thống lọc nước R02 của Khoa. Đối tượng Trần Văn Sơn là cán bộ của Phòng Vật tư thiết bị y tế đươc giao thực hiện nhiệm vụ quản lý, sửa chữa, bảo dưỡng đối với máy lọc đã trực tiếp đến phòng xử lý nước để kiểm tra và phát hiện hệ thống lọc nước RO số 2 bị hỏng bộ phận khởi động. Trong quá trình xử lý hệ thống, Sơn đã tắc trách, không kiểm tra vật tư cẩn thận. Khoảng 7h05 ngày 29/5-2017, BS Hoàng Công Lương là người được giao phụ trách chuyên môn, đến điều trị cho các bệnh nhân. Sau khi thăm khám xác định chỉ số sinh tồn của các bệnh nhân đủ điều kiện để chạy thận, đồng thời thấy các điều dưỡng viên hoàn thành các thao tác (chạy thử máy lọc thận, xả hết khí ở trong máy, chuẩn bị dịch, kim truyền thuốc) nên Hoàng Công Lương đã ra y lệnh chạy thận cho từng bệnh nhân. Sau khi chạy thận cho 18 bệnh nhân, 8h15 ngày 29/5/2017, các bệnh nhân có biến chứng. Sau đó, 8 bệnh nhân đã tử vong; 10 người khác được đưa lên bệnh viện tuyến trên.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Hòa Bình xác định, bị can Hoàng Công Lương được Trưởng khoa giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại Đơn nguyên thận nhân tạo. Ngày 20/4/2017, bị can Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 và biết rõ việc sửa chữa, khử trùng hệ thống nước RO số 2 vào ngày 28/5/2017. Cơ quan tố tụng cho rằng, với trình độ, nhận thức và vai trò, trách nhiệm được giao, bị can Hoàng Công Lương buộc phải biết rõ quy định nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định và thuộc trách nhiệm của Trưởng khoa.

“Bênh” người có tài là biểu hiện của tính nhân văn…

Sau khi xảy ra sự việc trên, bác sỹ Hoàng Công Lương cùng hai người khác bị bắt tạm giam để điều tra sự việc. Dư luận, đặc biệt trong ngành Y dấy lên làn sóng ủng hộ bác sỹ Lương. Theo lập luận của các bác sỹ nổi tiếng thì bác sỹ Lương bị động trong tình huống kiểm tra các thiết bị. Anh đã được báo hệ thống hoạt động tốt; đã hoàn thành các thao tác thử và chuẩn bị truyền dịch theo đúng quy trình. Anh không thể biết được những chất độc tồn dư trong nước RO và cũng không có cách nào thử.

Đã là bác sỹ, ai cũng rất giỏi…

Những câu chuyện là những kỷ niệm liên quan đến các biến cố mà các bác sỹ phải trải qua, trong đó có những người phải tự tử khi gặp những biến cố tương tự và chịu sức ép của dư luận. Đọc những câu chuyên chia sẻ, chúng ta không khỏi xót xa trước tình trạng chung của ngành Y và thương bác sỹ Lương, vị bác sỹ còn quá trẻ, tiền đồ sáng lạn. Trong quá trình làm việc, bác sỹ Lương sơ suất không nhận bàn giao thiết bị bằng văn bản mà đã cho chạy thận. Các bác sỹ lí giải việc này là mệnh lệnh từ trái tim của bác sỹ. Do yêu cầu của việc cứu người nên bác sỹ có thể bỏ qua quy trình…

Làn sóng dư luận dấy lên “phong trào” các bác sỹ hoạt động đối phó với các trường hợp tương tự: Phải đủ quy trình họ mới làm việc. Giữa mệnh lệnh trái tim và bảo vệ bản thân họ an toàn, không vướng cảnh tù tội, họ sẽ phải chọn sự an toàn cho họ. Bởi trách nhiệm gánh đáng sợ! Nó ảnh hưởng tới uy tín, tiền đồ, công sức, truyền thống gia đình, tình cảm, tâm lý,… của bác sỹ. Bác sỹ Lương là bác sỹ giỏi của bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Tương lai của anh sáng lạn với biết bao kỳ vọng. Xã hội, bạn bè, người thân mong có một phép màu giúp anh không vướng vòng lao lý. Thực tế, các cơ quan tố tụng đã rất nhân văn khi không áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam với anh mà cho anh tại ngoại ngay ngày 7/6/2017 đến nay.

Thượng tôn pháp luật và lời thề HIPPOCRATE

Lời thề Hyppocrate là những nguyên tắc cơ bản về Y đức trong ngành Y. Nó quy định nhiệm vụ cao cả của người bác sỹ là cứu người. Đọc lời thề, có thể thấy nghề này sự hi sinh là vô tận. Bất cứ ai chọn ngành Y đều phải biết đây là ngành chịu nhiều sức ép hơn bất cứ ngành nào, đôi khi phải hi sinh cả bản thân, đứng trước nhiều nguy cơ hơn bất cứ ngành nào. Tính rủi ro của ngành Y cao hơn bất cứ ngành nào vì nó liên quan trực tiếp và tức thì tới tính mạng con người. Các thiết bị Y tế đều là những thiết bị áp dụng khoa học hiện đại nhất của nhân loại – nhân loại ưu tiên những nghiên cứu và các giải pháp liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người. Chính vì vậy, người ta đào tạo ngành Y cẩn thận, nghiêm khắc hơn. Những người học Y khoa, ra trường làm việc đều là những con người suất sắc hơn người bình thường. Và cũng chính vì thế, bất cứ rủi ro nào xảy ra trong ngành Y liên quan đến bác sỹ đều liên quan đến người mà người ta cho rằng có tâm, có đức. Tôi nghĩ rằng, không có tâm, không có đức thì không thể gọi là bác sỹ được.

Lời thề Hyppocrate là lời thề thiêng liêng của ngành Y

Vì vậy, dư luận “bênh” và tỏ thái độ thông cảm tới bác sỹ Lương là chuyện hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, định hướng dư luận cho việc bác sỹ sẽ bỏ mặc Y đức, làm việc đối phó để bảo vệ an toàn cho bản thân trước là thái độ không chuyên nghiệp, thiếu trách nhiệm. Tư duy lí tính trong nghề Y và trong Pháp luật được đề cao. Trong trường hợp bác sỹ Lương, theo tài liệu của cơ quan CSĐT, rõ ràng quy trình làm sai từ đầu tới cuối khi sửa hệ thống máy lọc. Trách nhiệm thuộc về tất cả hệ thống những người làm việc ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, không riêng bác sỹ Lương. Bác sỹ Lương là người liên quan trực tiếp.

Đó là cái giá phải trả trong cuộc đời làm nghề. Chúng ta có thể thông cảm, nhưng vấn đề Y đức và thượng tôn Pháp luật không thể bỏ qua. Để xảy ra chết người hàng loạt khi vẫn có thể cứu sống người do sự tắc trách thì không biện hộ được. Đâu đó xen lẫn sự xót xa. Nhưng sự xót xa đó phải nén lại. Đáng lẽ, trong trường hợp này, kể cả trường hợp trước đó một bác sỹ giỏi phải tự tử do sức ép dư luận về vụ việc gây chết người thì phải là sự cảnh tỉnh đối với những người làm nghề Y trong vấn đề Y đức. Anh là con người, nhưng anh là bác sỹ. Ở góc độ lý tính, nếu anh cảm thấy phần nhu cầu người của tôi cao, tôi không thể hoạt động tiếp trong ngành Y, anh có thể xin ra khỏi đội ngũ ngành Y. Tại sao khổ sở, thiệt thòi, không chịu được anh vẫn cố bám víu và làm việc đối phó trên tính mạng của người anh cần phải cứu? Nếu bất cập ngành Y là quá lớn, các bác sỹ không chịu được, xin ra khỏi ngành Y, Bộ Y tế, xã hội sẽ buộc phải xem xét tất cả các góc độ.

Tôi từng vào viện điều trị cho bản thân và chăm sóc người nhà, ai cũng vậy trong cuộc đời. Thứ tôi sợ nhất chính là sự tắc trách. Bởi trong tình trạng bình thường của việc cứu chữa, các bác sỹ quen với việc nhìn bệnh nhân đau đớn nhưng ở góc độ bệnh nhân, chúng tôi mong manh chờ đợi kết quả tốt của bác sỹ. Khi bệnh nhân nổi giận vì kết quả không như mong muốn, gặp thái độ của bác sỹ hời hợt, họ có thể có những phản ứng gây tổn thương cho bác sỹ. Câu chuyện này bàn ở những chủ đề khác. Tuy nhiên, bất cứ sự tắc trách nào cũng có thể gây hậu quả cho người bệnh trong bệnh viện. Bởi họ thuộc nhóm người cần cứu chữa và cần bác sỹ.

Xin các bác sỹ và xin dư luận đừng tuyên truyền thái độ thờ ơ, vô cảm của bác sỹ để “dọa” người dân và gây sức ép “bênh” bác sỹ Lương. Dù bác sỹ Lương như thế nào, qua các cống hiến của anh, mọi người sẽ ghi nhớ. Dù xã hội có nhiều người tư duy kém nhưng tính mạng con người không phải để chúng ta đưa lên bàn cân dọa nạt nhau. Tư duy tự kỷ ám thị bảo vệ bản thân hơn cứu người bệnh và thông cảm cho sự tắc trách đáng sợ vô cùng!

(Theo Bút Danh)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video