Benedict là “giáo hoàng danh dự” sau khi từ nhiệm

27/02/2013 22:22

Theo thông báo của Tòa thánh Vatican, Giáo hoàng Benedict XVI vẫn sẽ là “giáo hoàng danh dự” và có thể tiếp tục mặc bộ lễ phục trắng của giáo hoàng sau khi ông từ nhiệm trong tuần này. Vatican cũng tiết lộ thêm một số chi tiết về những khoảnh khắc cuối cùng xung quanh cuộc từ chức lịch sử.

Theo người phát ngôn Vatican Federico Lombardi, nhà lãnh đạo của 1,2 tỉ giáo dân Công giáo La Mã vẫn có thể được nhắc tới là “Đức thánh cha Benedict XVI” và còn có thêm danh hiệu “giáo hoàng danh dự La Mã”. Chính Benedict tự chọn các danh hiệu này cho ông, theo lời Lombardi.

Giáo hoàng Benedict XVI sẽ trở thành Giáo hoàng danh dự sau khi từ nhiệm
Giáo hoàng Benedict XVI sẽ trở thành Giáo hoàng danh dự sau khi từ nhiệm

Ông cũng sẽ tiếp tục mặc bộ lễ phục trắng thường chỉ dành cho các giáo hoàng sau khi từ nhiệm ngày thứ Năm, nhà lãnh đạo Công giáo La Mã đầu tiên từ nhiệm kể từ thời Trung cổ, nhưng ông sẽ không mang hai cầu vai nữa, Lombardi cho biết.

Vị giáo hoàng 85 tuổi người Đức đã làm thế giới kinh ngạc khi tuyên bố ngày 11/2 rằng ông sẽ từ nhiệm vào cuối tháng, với lý do tuổi tác và sức khỏe, sau tám năm làm giáo hoàng đầy sóng gió bị ám ảnh bởi những bê bối bên trong giáo hội và ở tòa thánh.

Những vụ xâm hại trẻ em của các linh mục và sự che giấu của những người cấp cao hơn đã phủ bóng đen lên nhiệm kỳ giáo hoàng của ông, ngay trong những ngày cuối cùng, khi các nhà hoạt động ngày thứ Ba kêu gọi các hồng y Sean Brady của Ireland và Roger Mahony của Mỹ phải bị cấm tham gia hội nghị hồng y vì vai trò của họ trong các vụ bê bối.

Benedict đã quyết định chuyển đôi giầy đỏ mang tính thương hiệu của ông sang một đôi giày đen
Benedict đã quyết định chuyển đôi giầy đỏ mang tính thương hiệu của ông sang một đôi giày đen

Vatican cũng cung cấp thêm các chi tiết về cuộc chuyển giao sắp tới của giáo hoàng Benedict, tên thật là Joseph Ratzinger. Lombardi nói Benedict đã quyết định chuyển đôi giầy đỏ mang tính thương hiệu của ông sang một đôi giày đen, quà tặng của các nghệ sĩ Mexico nhân một chuyến thăm tới đây năm ngoái, ông cũng sẽ ngừng đeo chiếc nhẫn vàng Fisherman thường được dùng để đóng dầu cho các tài liệu của giáo hoàng.

Truyền thống quy định chiếc nhẫn sẽ bị hủy và mỗi giáo hoàng mới sẽ có nhẫn mới, nhưng điều đó giờ phụ thuộc vào nhân vật số hai của Vatican Tarcisio Bertone, người sẽ là “giáo hoàng tạm quyền” cho tới khi tìm được người thay thế Benedict.

Người phát ngôn Vatican cũng nói hàng loạt các cuộc gặp của những hồng y để định ngày tổ chức đại hội hồng y bầu giáo hoàng mới có thể bắt đầu từ thứ Hai. Benedict có cuộc gặp cuối cùng với công chúng ở quảng trường St Peter ngày thứ Tư, ngay trước khi ông chính thức từ nhiệm.

Ít nhất 50.000 giáo dân dự kiến sẽ tham gia buổi này, nhưng sẽ không có nghi thức hôn tay giáo hoàng truyền thống, không phải vì lý do an ninh, mà đơn giản vì quá đông người, Lombardi cho biết. Trong ngày thứ Năm cuối cùng với tư cách giáo hoàng, Benedict sẽ chào đón các hồng y tới dự đại hội và một số yếu nhân đến từ Slovakia, San Marino, Andorra và quê hương của ông, xứ Bavaria nước Đức.

Giáo hoàng Benedict sẽ thôi đeo chiếc nhẫn Fisherman
Giáo hoàng Benedict sẽ thôi đeo chiếc nhẫn Fisherman

Vào lúc 5 giờ chiều, giáo hoàng sẽ lên máy bay trực thăng để có hành trình 15 phút tới Castel Gandolfo, khu nghỉ dưỡng mùa hè truyền thống của các giáo hoàng. Lomabardi cũng nói không có sự kiện trọng đại nào đánh dấu việc giáo hoàng chính thức rời cương vị kể từ 8 giờ tối.

“Thời khắc mang tính biểu tượng sẽ là khi những cánh cửa (của khu nghỉ dưỡng Castel Gondolfo) đóng lại vào lúc 8 giờ tối và các lính gác Thụy Sĩ rời đi”, Lombardi nói. Vào một ngày khác, Benedict sẽ trở lại Vatican và sẽ về hưu tại đó.

Tuy nhiên, quyết định nghỉ hưu ngay đằng sau những bức tường Vatican chỉ cách nơi làm việc của giáo hoàng mới một tầm ném đá gây ra một số bàn tán. Nhưng chuyên gia về Vatican John Allen của National Catholic Reporter nói với AFP: “Tôi thành thật tin rằng nếu được lựa chọn, ông ấy sẽ thích Regensburg hơn”. Đó là thị trấn đại học nơi Ratzinger từng dạy môn thần học.

Khi được hỏi liệu Benedict có phải là “giáo hoàng danh dự” đầu tiên hay không, Lombardi đáp: “Chúng ta không biết Celestine V được gọi là gì khi ông từ nhiệm. Chúng ta sẽ phải hỏi các sử gia”.

Vị giáo hoàng hồi thế kỷ 13 là giáo hoàng duy nhất trong lịch sử 2.000 năm của giáo hội tự nguyện từ chức cho tới nay./.

(VNP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video