‘Bến xe độc quyền’ án ngữ nhà dân tại Thừa Thiên – Huế, ai bảo kê?

28/09/2015 11:09

Lập các “bến xe” tự phát, chạy tốc độ cao ngay trong thành phố, những xe khách chạy tuyến Huế – Vinh không chỉ gây mất trật tự ATGT, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị mà còn là nỗi ám ảnh với người dân…

Bài 1: Điểm mặt những “bến xe” tự phát tuyến Huế – Vinh

Theo quy định, một tuyến xe khách cố định chỉ được phép đón trả khách ở các bến xe hai đầu thành phố. Chẳng hạn ở Huế, xe khách chạy tuyến cố định Huế – Sài Gòn thì phải đón trả khách ở Bến xe Phía Nam TP Huế; xe chạy tuyến Huế – Vinh (Nghệ An) thì phải đón trả khách ở Bến xe phía Bắc TP. Những xe khách trên đều cấm chạy xe vào các con đường của thành phố. Nếu muốn đón trả khách hay bốc dỡ hàng trong thành phố thì phải có các xe trung chuyển.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều chiếc xe khách không chỉ ngang nhiên cho xe chạy vào thành phố mà còn trắng trợn lập nên các “bến xe” tự phát, đón trả khách ngay trong TP nơi có lưu lượng người tham gia giao thông khá đông. Điển hình ở đây là các xe khách chạy tuyến Huế – Vinh.

Đường Hồ Đắc Di (TP Huế) vừa mới được nhà nước mở rộng, người dân sống trong vui mừng chưa được bao lâu thì thời gian gần đây một “bến xe” độc quyền bỗng nhiên xuất hiện ở trước số nhà 63. Quang Dũng, là cái tên mà người dân đặt cho “bến xe” này. Bởi nó chỉ phục vụ cho những chiếc xe khách giường nằm của nhà xe Quang Dũng.

'Bến xe độc quyền' án ngữ nhà dân tại Thừa Thiên - Huế, ai bảo kê? - Ảnh 1
Đường Hồ Đắc Di bị án ngữ bởi bến xe của nhà xe Quang Dũng

19h, PV có mặt tại “bến xe” này và ghi nhận có 2 chiếc xe giường năm 48 chỗ mang BKS: 75B – 007.46 và 75B – 001.89 đang đỗ chờ đón khách. Con đường vốn rộng nhưng hai chiếc xe đậu ở hai bên đường khiến nó trở nên chật hẹp. Đó là chưa kể đến việc các hành khách tập trung lộn xộn ở khu vực này để chờ lên xe, hay những chiếc xe taxi chở khách đến, hay việc 2 chiếc xe trên mỗi lần quay đầu là chắn ngang con đường gây nguy hiểm cho nhiều phương tiện khi đi qua đoạn đường này.

19h30, hành khách xuất hiện nhiều hơn, các phụ xe nhanh chân xếp hàng hóa vào khoang xe, hành khách chen lấn lên xe, một cảnh tượng trông rất bát nháo. “Ngày thường đã như thế, vào dịp lễ Tết xe đông khách thì ồn ào, mất trật tự khổ hơn chú à. Không hiểu sao có bến xe đàng hoàng mà không ra ngoài đó, sao lại ở đây làm khổ người dân như thế này”, một người dân sống gần đó cho biết. Cũng theo người dân này, “bến xe” này đã tồn tại từ 2 năm nay.

Sau khi chất đầy hành khách lên xe, chiếc xe khách mang BKS: 75B – 007.46 bắt đầu lăn bánh. Ra khỏi đường Hồ Đắc Di, chiếc xe rẽ theo đường An Dương Vương hướng vào trung tâm thành phố. Vào thời điểm đó, do vào dịp tết Trung Thu nên trên đường có khá nhiều người tham gia giao thông. Nhưng chiếc xe này vẫn chạy với tốc độ khá cao để lại đằng sau là những tiếng la ó của người dân. Một người đi đường bức xúc: “Đường đã chật và đông người mà chiếc xe kia còn đi án hết cả làn đường. Coi thường tính mạng của người dân như thế là cùng”.

Một nhà xe khác cũng ngang nhiên tự lập cho mình một “bến xe” riêng ở cây xăng dầu số 33 đường An Dương Vương (TP Huế). “Bến xe” này của nhà xe Thanh Thúy, chạy tuyến Huế – Vinh. Cứ đến khoảng gần 20h mỗi ngày là chiếc xe giường nằm mang BKS: 75B – 005.05 ra đậu phía trước cây xăng để đợi khách. Một chiếc bàn nhựa và đôi ba chiếc ghế được một người đàn ông xếp ra để kiểm tra vé, số điện thoại đặt vé mỗi khi khách đến. Được biết, nhà xe Thanh Thúy đã trắng trợn lập ra “bến xe” này trong một
thời gian khá dài. Hơn 20h, chiếc xe này lăn bánh hướng vào thành phố khi hành khách đã gần kín chỗ. Kích thước quá khổ của chiếc xe nổi bật giữa dòng người đông đúc đi chơi tết Trung Thu.

'Bến xe độc quyền' án ngữ nhà dân tại Thừa Thiên - Huế, ai bảo kê? - Ảnh 2
Nhà xe Thanh Thúy ngang nhiên đón khách ở bến xe tự phát trong cây xăng số 33 đường An Dương Vương

Nhà xe Châu Ngọc Linh chạy tuyến Huế – Vinh thì “tử tế” hơn. Không như nhà xe Quang Dũng, Thanh Thúy là lập bến ở ngay ngoài đường. Nhà xe Châu Ngọc Linh có vào “bến xe”, tuy nhiên “bến xe” này chỉ là điểm dừng đỗ dành cho các xe du lịch. Theo phản ánh, Châu Ngọc Linh “vô tư” đón khách ở đây trong nhiều năm nay. 20h30, PV có mặt tại điểm đậu xe du lịch Nguyễn Hoàng, chứng kiến chiếc xe giường nằm gắn bảng hiệu đèn led nhà xe Châu Ngọc Linh đang vội vã sắp xếp hành lý cùng hành khách lên xe.  Sau đó, chiếc xe này lăn bánh rời khỏi đây như chốn không người.

Nhà xe Khánh Truyền chạy tuyến Huế – Hà Tĩnh cũng không kém cạnh về độ coi thường pháp luật như các nhà xe trên. “Bến” độc quyền của xe Khánh Truyền chính là bãi đất trống nằm trên đường Bà Triệu giao với đường Trường Chinh (TP Huế), phía sau lưng siêu thị Big C. Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, bãi đất trống này bỗng nhiên trở thành “bến xe riêng” của nhà xe Khánh Truyền. Khi PV vào vai một hành khách gọi điện đến số điện thoại của nhà xe Khánh Truyền để đặt vé về Hà Tĩnh thì được môt người hướng dẫn: “8 giờ tối, anh cứ ra chỗ đằng sau siêu thị Big C để lên xe”.

Đúng 20h, PV có mặt tại bãi đất này, chiếc xe giường nằm mang BKS: 38B – 00844 bật điện sáng cả một vùng. Sau khi các hành khách đã yên vị, chiếc xe bắt đầu rời khỏi bến xe và chạy vào các con đường của thành phố mà không hề gặp bất cứ sự can thiệp của lực lượng chức năng.

(Còn nữa)

(Theo Người Đưa Tin)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM