Bên trong khu sinh thái ở Sóc Sơn được lãnh đạo xã gọi là ‘nhà tạm’

19/10/2018 12:05

Phó chủ tịch UBND xã Minh Phú (Sóc Sơn, Hà Nội) cho rằng những công trình xây dựng trên khuôn viên của Thiên Phú Lâm không phải kiên cố mà chỉ là nhà tạm.

Ben trong khu sinh thai o Soc Son duoc lanh dao xa goi la 'nha tam' hinh anh 1
Với diện tích trải rộng hơn 3 ha giữa rừng phòng hộ trên địa bàn thôn Lâm Trường, xã Minh Phú (Sóc Sơn, Hà Nội), khu du lịch sinh thái Thiên Phú Lâm đi vào hoạt động từ năm 2017 và không lâu sau đã trở thành nơi thu hút đông đảo du khách.
Theo tìm hiểu của PV, giá vé vào cửa là 60.000 đồng/người; khách đến tham quan, vui chơi được giới thiệu các dịch vụ khác của khu bao gồm ăn uống, nướng thịt thuê lều trại, nhà gỗ nghỉ qua đêm...
Theo tìm hiểu của PV, giá vé vào cửa là 60.000 đồng/người; khách đến tham quan, vui chơi được giới thiệu các dịch vụ khác của khu bao gồm ăn uống, nướng thịt thuê lều trại, nhà gỗ nghỉ qua đêm…
Ben trong khu sinh thai o Soc Son duoc lanh dao xa goi la 'nha tam' hinh anh 3
Trên đường vào khu du lịch, tấm biển rừng phòng hộ vẫn còn mới được cắm bên lề. Trong khi đó, phía dưới chân tấm biển là những chiếc bếp nướng được chuẩn bị sẵn. Những hoạt động nướng thịt, đốt lửa trại trong rừng phòng hộ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hỏa hoạn.
Ben trong khu sinh thai o Soc Son duoc lanh dao xa goi la 'nha tam' hinh anh 4
Phía sâu bên trong, những căn nhà kiên cố với bê tông, cửa kính với đủ tiện nghi được dựng lên phục vụ khách du lịch.
Ben trong khu sinh thai o Soc Son duoc lanh dao xa goi la 'nha tam' hinh anh 5
Một công trình mô phỏng chùa Một Cột tại khu du lịch, được dựng lên từ bê tông và gỗ, bao quanh là hồ nước nhỏ có diện tích khoảng 10 m2.
Ben trong khu sinh thai o Soc Son duoc lanh dao xa goi la 'nha tam' hinh anh 6
Sân bê tông bên trong khu du lịch có diện tích lớn, sức chứa lên đến cả nghìn người. Khoảng sân này có thể trở thành sân cỏ nhân tạo trong tích tắc để đáp ứng nhu cầu du khách.
Ben trong khu sinh thai o Soc Son duoc lanh dao xa goi la 'nha tam' hinh anh 7
Khu sinh thái Thiên Phú Lâm có khuôn viên rộng hoảng 3 ha với đường bê tông, nhiều nhà xây, nhà khung, ao đào, bể bơi, nhà tạm và nhiều tiểu cảnh…
Ben trong khu sinh thai o Soc Son duoc lanh dao xa goi la 'nha tam' hinh anh 8
Những phòng hát karaoke mini hiện đại được bố trí rải rác khắp nơi.
Ben trong khu sinh thai o Soc Son duoc lanh dao xa goi la 'nha tam' hinh anh 9
Theo ghi nhận vào ngày 18/10, một số hạng mục chưa hoàn tất. Các công nhân xây dựng và nhiều người làm vườn đang làm việc.
Ben trong khu sinh thai o Soc Son duoc lanh dao xa goi la 'nha tam' hinh anh 10
Một công nhân đang cho biết nơi đây thuộc chủ sở hữu của ông Ngô Văn Cam. Việc xây dựng khu du lịch bắt đầu từ năm 2017.
Ben trong khu sinh thai o Soc Son duoc lanh dao xa goi la 'nha tam' hinh anh 11
Vật liệu xây dựng nằm cạnh những con đường nham nhở, các rìa núi còn nguyên vết múc của máy xúc, máy đào.
Ben trong khu sinh thai o Soc Son duoc lanh dao xa goi la 'nha tam' hinh anh 12
Ngoài con đường bê tông xuyên xuốt từ cổng đến điểm cuối của khu du lịch, một lối đi khác bám theo sườn núi. Con đường này được mô phỏng lại hình ảnh của Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc.
Ben trong khu sinh thai o Soc Son duoc lanh dao xa goi la 'nha tam' hinh anh 13
Điểm cuối của công trình là khu tâm linh với tượng rồng, phượng, sư tử bằng đá trắng hoặc bê tông.
Ông Nguyễn Đức Tâm (Phó chủ tịch UBND xã Minh Phú, Sóc Sơn) cho rằng những công trình xây dựng trên khuôn viên của Thiên Phú Lâm không phải là công trình kiến cố mà chỉ là những căn nhà tạm. "Chúng tôi đã có văn bản yêu cầu ông Cam dừng xây dựng, trả lại mặt bằng diện tích đất sai phạm", ông Tâm nói.
Ông Nguyễn Đức Tâm (Phó chủ tịch UBND xã Minh Phú, Sóc Sơn) cho rằng những công trình xây dựng trên khuôn viên của Thiên Phú Lâm không phải là công trình kiến cố mà chỉ là những căn nhà tạm. “Chúng tôi đã có văn bản yêu cầu ông Cam dừng xây dựng, trả lại mặt bằng diện tích đất sai phạm”, ông Tâm nói.
Ben trong khu sinh thai o Soc Son duoc lanh dao xa goi la 'nha tam' hinh anh 15
Vị trí khu du lịch sinh thái Thiên Phú Lâm. Lối vào nơi này đi qua Ban Quản lý rừng phòng hộ – đặc dụng Hà Nội đặt tại Sóc Sơn. Ảnh: Google Maps.

 Nhà của “dân Hà Nội”

Tại xã Minh Phú, các hoạt động xâm lấn rừng phòng hộ diễn ra phổ biến tại khu vực lâm trường, với hàng chục căn biệt thự, nhà nghỉ cuối tuần, các dự án du lịch… Đây cũng là nơi có công trình nhà ở của ca sĩ Mỹ Linh.

Theo ông Dương Văn Chuốt (69 tuổi, xã Minh Trí), các hoạt động san núi, lấp hồ ở thôn Minh Tân diễn ra ồ ạt từ giữa năm 2017 cho đến nay. Hiện đất ở hồ Đồng Đò, Minh Tân cũng như Minh Phú đang được các cò đất hét với giá từ 3 – 5 triệu đồng/m2 tùy theo vị trí. “Để xây những biệt thự như thế này phải mất cả ngàn mét vuông, nhân với số tiền là ra cả tỉ, chục tỉ đồng thì dân địa phương làm gì có, đa phần là dân ở Hà Nội lên”, ông Chuốt cho hay.

Biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh được chỉ rõ sai phạm nhiều năm nhưng chưa bị xử lý
Biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh được chỉ rõ sai phạm nhiều năm nhưng chưa bị xử lý
Các công trình nguy nga khu vực hồ Đồng Đò
Các công trình nguy nga khu vực hồ Đồng Đò
Các công trình nguy nga khu vực hồ Đồng Đò
Các công trình nguy nga khu vực hồ Đồng Đò

Dẫn PV đi khảo sát tại 2 xã Minh Trí và Minh Phú, ông Lê Duy Kiên (44 tuổi, thôn Lập Trí, xã Minh Trí) cũng cho biết chủ các biệt thự, nhà nghỉ cuối tuần này đều là các “đại gia” ở Hà Nội. Ông Kiên nêu tên không ít người là quan chức của xã và H.Sóc Sơn hoặc làm trong các cơ quan nhà nước ở Hà Nội, nhưng PV chưa nêu vì chưa đủ điều kiện xác minh.

Ông Dương Văn Nhuận, Chủ tịch UBND xã Minh Trí, thừa nhận có hiện tượng xẻ thịt rừng phòng hộ để xây biệt thự, nhưng ông phân bua rất khó xử lý bởi “tính chất lịch sử”. Theo ông Nhuận, từ những năm 1980, người dân đã vào sinh sống, làm nhà ở tại hồ Đồng Đò nhưng gần đây nhà nước mới có quy hoạch rừng phòng hộ.

“Đại công trường” giữa rừng phòng hộ

Rừng phòng hộ Sóc Sơn trải rộng trên địa bàn 11/26 xã, thị trấn thuộc H.Sóc Sơn. PV ghi nhận thực tế ngày 18.10 tại hồ Đồng Đò (thôn Minh Tân, xã Minh Trí) có một công trình thủy lợi nằm sâu trong vùng quy hoạch rừng phòng hộ. Nơi đây như một đại công trường bởi hàng chục căn biệt thự, khu nghỉ dưỡng đang trong quá trình hoàn thiện hoặc đang xây dựng.

Đường vào thôn Minh Tân dọc theo hồ Đồng Đò với chiều dài khoảng 3 km ngổn ngang vật liệu xây dựng, các xe vận tải vận chuyển vật liệu vẫn chạy ầm ầm. Hai bên hồ là dãy các công trình kiên cố, lưng tựa vào núi, mặt hướng ra hồ.

Chủ các công trình này đã cho máy móc san bạt núi, như Hoàng Lê Gia Garden, một quần thể kiến trúc rộng hàng ngàn mét vuông bao gồm nhiều tòa nhà kiên cố cao 2 – 3 tầng, có đường nội bộ, sân vườn, tiểu cảnh… Chủ khu đất còn bạt núi để làm kè đá ta luy trên sườn núi và trồng cây để chống sạt lở. Chưa hết, tại hồ Đồng Đò còn có những công trình mọc ngay giữa hồ, chủ công trình này đã làm kè bê tông và cho xe đổ đất lấn ra hồ với chiều dài cả trăm mét.

Khu sinh thái có tên Thiên Phú Lâm ở gần hồ Đồng Đò được xây dựng trên đất rừng phòng hộ đặc dụng của xã Minh Trí
Khu sinh thái có tên Thiên Phú Lâm ở gần hồ Đồng Đò được xây dựng trên đất rừng phòng hộ đặc dụng của xã Minh Trí

Càng đi sâu vào bên trong hồ Đồng Đò, mức độ san núi và lấp hồ diễn ra phổ biến với mức độ khủng khiếp. Có những đoạn, hồ Đồng Đò dường như đã bị lấp hẳn và trên đó mọc lên các công trình xây dựng, đa phần là nhà ở kiên cố. Tại khu vực đồi Mang Cá, khu vực nằm cuối hồ Đồng Đò đã bị san bạt thành những mặt phẳng rộng cả ngàn mét vuông. Tại đây, có cả điện lưới cao thế được kéo lên để phục vụ dân sinh sau này.

(Theo Zing News)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM