Ben Bernanke: Lãi suất vẫn thấp dù QE kết thúc

20/11/2013 09:10

Nhận định của Bernanke cho thấy Fed đã đạt được bước tiến về điều kiện của thị trường lao động, nhưng họ vẫn chưa chắc chắn liệu tiến triển có bền vững hay không nếu không có sự hỗ trợ từ Fed.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) - Ben Bernanke
Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) - Ben Bernanke

Phát biểu ngày hôm qua (19/11), Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Ben Bernanke cho biết thị trường lao động đã có những bước tiến nhiều ý nghĩa kể từ khi chương trình mua trái phiếu bắt đầu. Ông cũng nhận định có thể lãi suất cơ bản sẽ ở mức thấp trong một thời gian dài sau khi chương trình nới lỏng định lượng (QE) kết thúc.

Các quan chức của Fed sẽ đánh giá cả những tiến triển đạt được kể từ khi gói QE3 bắt đầu vào tháng 9/2012 cũng như triển vọng của thị trường lao động. Mặc dù các báo cáo về thị trường việc làm trong thời gian gần đây gây một chút thất vọng, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm 0,8 điểm phần trăm kể từ khi QE bắt đầu và 2,6 triệu việc làm mới đã được tạo ra.

“Khi Fed giảm quy mô chương trình mua tài sản, nguyên nhân là bởi nền kinh tế đã tiến triển tốt và các lãnh đạo của Fed có thể dựa vào triển vọng nhiều hơn để điều chỉnh lãi suất cơ bản”, Bernanke nói.

Bernanke cũng bày tỏ sự đồng tình đối với Janet Yellen – người sẽ kế nhiệm ông sau ngày 31/1/2014. “Tôi hoàn toàn đồng ý rằng con đường chắc chắn nhất để tiến tới phương pháp tiếp cận chính sách tiền tệ “bình thường” hơn là phải làm tất cả những gì có thể để thúc đẩy nền kinh tế hồi phục”.

Theo Laura Rosner – chuyên gia đến từ BNP Paribas SA ở New York và từng là chuyên gia nghiên cứu ở Fed New York, nhận định của Bernanke cho thấy Fed đã đạt được bước tiến về điều kiện của thị trường lao động, nhưng họ vẫn chưa chắc chắn liệu tiến triển có bền vững hay không nếu không có sự hỗ trợ từ Fed.

Hợp đồng tương lai chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng điểm sau bài phát biểu của ông Bernanke. Thị trường châu Á biến động nhẹ với chỉ số Nikkei 225 của TTCK Nhật Bản tăng 0,3%.

(Trí Thức Trẻ/Bloomberg)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video