Bé trai bị mua bán tại chùa Bồ Đề đã chết?

04/08/2014 19:00

Cùng bị bắt với Trang và Nguyệt, cơ quan điều tra cũng triệu tập những người có liên quan để lấy lời khai, trong đó có sư Đàm Lan, trụ trì chùa Bồ Đề.

Ngày 4/8, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án và bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1978) là người quản lý khu nuôi trẻ tại chùa Bồ Đề (phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) và Phạm Thị Nguyệt (SN 1979, quê quán tại xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng triệu tập 3 nghi phạm khác để điều tra về hành vi mua bán trẻ em (theo điều 120, Bộ luật hình sự).

Chân dung Nguyệt và Trang
Chân dung Nguyệt và Trang

Theo cơ quan điều tra, bước đầu đã xác định việc hai nghi phạm bị bắt đã thực hiện việc mua bán bé Cù Nguyên Công (trẻ sơ sinh được nuôi tại chùa Bồ Đề vào cuối năm 2013). Tại cơ quan điều tra, Trang khai  đã nhận của Nguyệt 35 triệu đồng.

Theo lời khai của Trang, bé Công đã mất vào ngày 27/6 vừa qua
Theo lời khai của Trang, bé Công đã 'mất' vào ngày 27/6 vừa qua

Trung tá Nguyễn Cao Khải, Phó đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em (PC45- Công an Hà Nội) cho biết: “Hiện tại cơ quan điều tra chưa xác định được sư thầy Thích Đàm Lan có liên quan đến vụ việc. Về lời khai của Trang rằng bé Công đã chết vào ngày 27/6, cơ quan công an cũng đang điều tra. Tới đây có thể sẽ khai quật để khám nghiệm tử thi…”, Trung tá Khải cho hay.

Trung tá Nguyễn Cao Khải, Phó đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em (PC45- Công an Hà Nội)
Trung tá Nguyễn Cao Khải, Phó đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em (PC45- Công an Hà Nội)

Được biết, cuối tháng 10/2013, mọi người ở chùa Bồ Đề phát hiện một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi ở cổng chùa trong tình trạng dây rốn chưa rụng. Do đó, nhà chùa đã đưa vào để chăm sóc, nuôi dưỡng, đặt tên bé trai này là Cù Nguyên Công. Vào thời điểm đó đã có gia đình người dân trên địa bàn quận Long Biên nhận làm bố mẹ đỡ đầu và thường xuyên chăm sóc.

Đến tháng 11/2013, bé Cù Nguyên Công bị mắc bệnh nặng nên phải nhập viện nhiều ngày để điều trị và được đưa về nhà chùa vào cuối tháng 12/2013.

Tuy nhiên, bé Cù Nguyên Công đã biến mất khỏi chùa Bồ Đề vào những ngày đầu tiên của tháng 1/2014 mà không ai biết lí do tại sao, kể cả bố mẹ đỡ đầu của bé.

Ngay sau đó, Phòng CSHS đã phối hợp với Công an quận Long Biên, Hà Nội tiến hành điều tra.

Qua điều tra, cơ quan công an đã xác định vào thời điểm này, bé Cù Nguyên Công đã được Nguyễn Thị Thanh Trang cùng Phạm Thị Nguyệt và một số người, thỏa thuận mang trẻ em cho người khác nuôi để lấy tiền, thực chất là mua bán. Số tiền được xác định là 35 triệu đồng. Ngay sau khi bị bắt, Nguyễn Thị Thanh Trang đã khai nhận hành vi “mua bán trẻ em” được nuôi tại chùa Bồ Đề của mình.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

(Theo Trí Thức Trẻ)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video