Bé gái nhỏ tuổi nhất thế giới được “đông lạnh”

20/10/2015 15:13

Các nhà khoa học và các bác sĩ Mỹ đã tạo bước đột phá mới trong kỹ thuật Cryonics (đông lạnh) khi bảo tồn bệnh nhân mới nhất là bé gái Thái Lan 2 tuổi tên Matheryn Naovaratpong. 

Bé gái nhỏ tuổi nhất thế giới được ‘đông lạnh’ - ảnh 1
Cha mẹ bé Einz bên chiếc nôi bé từng nằm – Ảnh: BBC

Đây cũng là ca bảo tồn con người đông lạnh nhỏ tuổi nhất trên thế giới.

Theo OddityCentral ngày 19.10, bé Matheryn Naovaratpong được gia đình gọi với cái tên trìu mến là Einz. Einz được chẩn đoán mắc một dạng ung thư não hiếm gặp. Bé qua đời vào tháng 1.2015, trước lúc 3 tuổi. Nhưng cha mẹ bé – cả hai là kỹ sư y khoa – đã quyết định cho bé một cơ hội sống khác bằng kỹ thuật đông lạnh.

Kỹ thuật đông lạnh là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi trong một tương lai không xa, họ sẽ được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bật của y học.

Ông Sahatorn, cha của bé Einz, nói: “Là nhà khoa học, chúng tôi tự tin 100% rằng điều này sẽ xảy ra một ngày nào đó, chỉ là không biết khi nào. Chúng tôi từng nghĩ nó sẽ mất từ 400-500 năm, nhưng bây giờ chúng tôi nghĩ có thể chỉ trong vòng 30 năm nữa”.

Gia đình bé Einz tìm thấy khó để chấp nhận ý tưởng cho bé chết lâm sàng, nhưng khi tình trạng của bé tệ hơn, tất cả đều đồng ý chọn cách này.

Việc bảo quản não Einz được thực hiện chỉ vài giây sau khi bé chết. Alcor, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở đặt tại bang Arizona, là đơn vị cung cấp dịch vụ mở rộng cuộc đời này. Một nhóm chuyên gia từ Alcor bay tới Thái Lan để giám sát việc làm này ngay sau khi bé chết.

Lúc bé chết, nhóm nghiên cứu đã bắt đầu quá trình bảo quản đông lạnh. Họ bỏ chất dịch cơ thể của bé và thay thế chúng bằng một loại chất chống đông cho phép cơ thể ở trong trạng thái đông lạnh sâu mà không bị tổn thương mô. Sau đó, bé được đặt trong một quan tài thiết kế đặc biệt và được vận chuyển đến Mỹ, nơi các bác sĩ trích não của bé và bảo quản nó ở ở nhiệt độ -196˚C. Einz đã trở thành bệnh nhân thứ 134 của Alcor, và cũng là bệnh nhân trẻ tuổi nhất của Alcor.

Cha mẹ của Einz chia sẻ, họ đã khóc mỗi ngày khi bé qua đời, họ vẫn cần thời gian để chữa lành vết thương lòng này. Ông Sahatorn nói: “Tình yêu của chúng tôi dành cho bé đã đẩy chúng tôi đến với giấc mơ khoa học này”.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM