+
Aa
-

Bê bối xâm hại tình dục tại Báo Tuổi Trẻ: Lửa đã cháy rúng động, khói ngộp trời làng báo?

20/04/2018 21:18

Ông bà mình có câu “Không có lửa làm sao có khói”. Lửa và khói là nguyên nhân kết quả của nhau, nên có khói bốc lên ắt có lửa rồi đó. Việc Đại học Quốc gia TP.HCM yêu cầu báo Tuổi Trẻ làm rõ nghi vấn nhà báo Đặng Anh Tuấn – Trưởng ban Truyền hình báo Tuổi Trẻ xâm hại tình dục một nữ sinh viên khoa Báo chí trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn khiến nữ CTV này quá uất ức phải tự tử, đã cho thấy “lửa” này không phải là lửa rơm dễ cháy, mau tàn mà đây là vụ cháy rúng động, khói ngộp trời làng báo.

Theo thông tin phóng viên báo điện tử Infonet cho biết, sau những phiên làm việc với báo Tuổi trẻ, chiều ngày 20-4, nữ CTV tố cáo bị nhà báo Đặng Anh Tuấn hiếp dâm lại phải nhập viện và truyền nước liên tục. Và đến thời điểm này, phía Báo Tuổi Trẻ cũng chỉ mới phát đi thông điệp ngắn gọn trên trang Tuổi Trẻ Online, được xem là chỉ để xoa dịu dư luận: “Tạm đình chỉ công việc của nhà báo Anh Thoa để tiếp tục làm rõ những thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội liên quan đến nhà báo này”. Đằng sau đó, Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ cũng nhấn mạnh: “Kết quả xác minh bước đầu cho thấy thông tin một cộng tác viên của báo Tuổi Trẻ tự tử là không chính xác”.

Chân dung nhà báo Đặng Anh Tuấn - Trưởng ban Truyền hình báo Tuổi Trẻ là nghi phạm xâm hại tình dục một nữ sinh viên khoa Báo chí trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn khiến nữ CTV này quá uất ức phải tự tử
Chân dung nhà báo Đặng Anh Tuấn – Trưởng ban Truyền hình báo Tuổi Trẻ là nghi phạm xâm hại tình dục một nữ sinh viên khoa Báo chí trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn khiến nữ CTV này quá uất ức phải tự tử

Trước cách hành xử và xử lý thông tin của Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ, giảng viên Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM rất bất bình. Không kỳ vọng thêm động thái nào từ báo Tuổi Trẻ, tiến sĩ Huỳnh Văn Thông – Trưởng khoa Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn ký công văn hỏa tốc gửi Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ. Nội dung nêu rõ: “Mặc dù thông tin bùng lên trên mạng xã hội vào ngày 18-4 nhưng chúng tôi đã kiên nhẫn chờ đợi phát ngôn chính thức của quý báo. Chúng tôi đã chờ đợi với một sự tin tưởng chân thành vào những giá trị vững chãi và năng lực của một trong những tờ báo uy tín có tầm ảnh hưởng hàng đầu Việt Nam… Tuy nhiên, chúng tôi cũng phải trao đổi thẳng thắn rằng nội dung thông cáo báo chí của Báo Tuổi Trẻ đã phát đi cũng như bản tin phát ngôn về vụ việc này đăng trên Báo Tuổi Trẻ Online vào chiều 19-4 khiến chúng tôi rất thất vọng”.

Tuổi Trẻ – một tờ báo của Đoàn Thanh Niên, một tờ báo được xem là lớn nhất nhì đất nước, một tờ báo hàng đầu đấu tranh với những cái xấu trong xã hội, một tờ báo có thương hiệu về sự tử tế nhưng ngày hôm nay câm lặng không có 1 bài về xâm hại tình dục – cái xấu trong chính bản thân mình? Để đến mức, người đứng đầu khoa Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn cũng nói thẳng Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ: “Chúng tôi muốn lưu ý, chúng ta cần nhìn thẳng vào bản chất của vấn đề là nữ sinh viên đã chịu đựng một quá trình khủng hoảng tâm lý nặng nề làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần, khiến cô ấy suy kiệt sức khỏe và phải đối diện với quyết định tiêu cực về cuộc đời mình”. Thế thôi, cũng đủ để biết, sự việc đang khiến dư luận bức xúc về cách xử lý bê bối tình dục của Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ ra sao?

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Báo Tuổi Trẻ dính phải bê bối tình dục như thế này. Đã có rất nhiều trường hợp các bạn sinh viên, phóng viên đến Báo Tuổi Trẻ xin thực tập và làm việc đã bị những người được cho là “kỳ cựu” hoặc có chức vị là Trưởng ban cưỡng hiếp. Ngày hôm nay, sự việc của em sinh viên trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn chỉ là giọt nước làm tràn ly, gióng lên hồi chuông báo động về đạo đức, sự nhiễu nhương, bê bối của một số cá nhân mất phẩm chất đang công tác tại Báo Tuổi Trẻ.

Bê Bối Xâm Hại Tình Dục tại Báo Tuổi Trẻ được làng báo quan tâm sâu sắc và lên tiếng vì sự tử tế
Phóng viên trang Infonet thông tin về tình trạng sức khỏe của nữ sinh viên bị hiếp dâm. Bê Bối Xâm Hại Tình Dục tại Báo Tuổi Trẻ được làng báo quan tâm sâu sắc và lên tiếng vì sự tử tế

Trong trường hợp này, nếu như nghi phạm đã được xác định, thiết nghĩ Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ nên nhìn thẳng vào hiện thực mà tử tế trong các khâu xử lý vụ bê bối này. Nếu như nhà báo Đặng Anh Tuấn – Trưởng ban Truyền hình báo Tuổi Trẻ xâm hại tình dục CTV, thì Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ phải dũng cảm hợp tác với cơ quan chức năng để đi đến cùng sự thật, phải biết chịu trách nhiệm.

Nếu những điều nạn nhân tố cáo là đúng, thì Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ cũng nên cúi đầu chấp nhận, vết nhục này rồi cũng sẽ được thông cảm và xóa nhòa theo thời gian. Nhưng nếu Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ cứ né tránh, vì sợ điều tiếng nên bảo vệ “lính” của mình, bao biện tùm lum, che lấp để vụ việc chìm xuồng trong tức tưởi; thì một thời gian không lâu sau, tin chắc rằng, sẽ có thêm hàng loạt sinh viên thực tập hoặc CTV, phóng viên Báo Tuổi Trẻ trở thành nạn nhân hãm hiếp của chính nghi phạm này?

Bạn đọc: Thanh Điền

Bài mới
Đọc nhiều