+
Aa
-
Bê bối máy tính bảng tại trường học ở Mỹ
28/08/2014 10:40

Kế hoạch đồ sộ về việc mở rộng ứng dụng công nghệ vào trường học đã buộc phải tạm dừng tại Los Angeles.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khối các trường học công lập ở Los Angeles có kế hoạch mua khoảng 700.000 iPad cho các sinh viên và giáo viên. Những chiếc máy tỉnh bảng của Apple này sẽ được cài sẵn phần mềm học tập do chàng khổng lồ về xuất bản Pearson phát triển. Tuy nhiên, ngài phụ trách John Deasy hồi đầu tuần tuyên bố hoãn hợp đồng và mở lại quá trình đấu thầu.

Quyết định trên được công bố ngay sau một cuộc điều tra của đài KPCC, một thành viên của Đài phát thanh quốc gia Mỹ (NPR), nơi nhận được các lá thư trao đổi giữa Deasy và một quan chức của Pearson. Những lá thư này làm dấy lên những câu hỏi rằng liệu quá trình đấu thầu ban đầu có công bằng không. Đầu tiên, một số ngữ cảnh:

Mục tiêu của mở rộng ứng dụng công nghệ vào trường học đơn giản nhưng khá tham vọng: trang bị cho mỗi học sinh tại ngôi trường quận lớn thứ hai ở Mỹ một máy tính bảng. Giá của thiết bị, phần mềm và nâng cấp Wifi ở trường học là 1,3 tỷ USD.

Dự án trên đã gây tranh cãi ngay từ lúc bắt đầu. Các nhà chỉ trích cho rằng dự án trên là quá đắt đỏ trong thời điểm ngân sách bị cắt giảm mạnh. Một số người lo lắng phần mềm của Pearson chưa hoàn thiện và còn nhiều sự cố, cơ sở hạ tầng của quận liệu có đáp ứng được.

Sau đó, những thư điện tử dưới đây được gửi đi:

“Chúng tôi mong đợi được phối hợp với các vị vì giới trẻ của chúng ta ở Los Angeles”, Deasy viết cho Marjorie Scardino lúc đó là CEO của Pearson vào ngày 22/5/2012, sau khi nắm được những thông tin đầu tiên tại một bữa trưa.

“John thân mến. Chính tôi mới phải cảm ơn ông”, Scardino trả lời “Tôi muốn làm việc với ông ngay lập tức”.

Bản tin của KPCC cho biết, các mẩu tin được gửi qua lại rất lâu trước khi hợp đồng công nghệ được mở để tiến hành đấu thầu.

KPCC phát hiện Deasy và các trợ lý đã liên lạc với nhân viên của Pearson về giá, đào tạo giáo viên và hỗ trợ kỹ thuật. Pearson và Apple đã thắng thầu và được trao hợp đồng – hiện đã bị hủy bỏ – vào tháng 6/2013.

Sau khi những email trên được công bố, thành viên ban điều hành trường học Steve Zimmer đã đặt ra câu hỏi liệu sự cạnh tranh có thực sự diễn ra.

“Chúng ta đang xử lý hàng trăm triệu đô la tiền thuế của người dân. Chúng ta phải đảm bảo mọi việc diễn ra đúng nguyên tắc”, ông Zimmer nói.

Một số thứ mà KPCC tìm hiểu được Jaime Aquino, cựu quản lý chương trình giảng dạy của quận, bày tỏ những e ngại về chi phí, sự sẵn sàng của cơ sở hạ tầng và thời điểm chương trình iPad/Pearson.

Bản thân ông Deasy tìm hiểu quan hệ đối tác giữa Apple và Pearson.

Quỹ từ thiện của Pearson đã chi tiền cho một khóa huấn luyện dành cho 50 nhân viên tại một khu nghỉ và tặng mỗi người tham dự một iPad miễn phí.

Trong khi quá trình đấu thầu được tái khởi động, quận đã mua khoảng 75.000 chiếc iPad, với một nửa trong số đó đã được cài sẵn phần mềm giáo dục của Pearson. Và, theo điều tra của KPCC, phần mềm vẫn còn chưa hoàn thành và rất có vấn đề.

Một năm sau khi mua, phần mềm trên iPad của Unified vẫn còn thiếu rất nhiều mô phỏng, games và các công cụ tương tác như đã hứa. Giới chức giáo dục gia hạn cho Pearson tới tháng 11 để hoàn thiện sản phẩm.

Ngoài ra, giới chức giáo dục California chỉ phê chuẩn các bài toán của Pearson cho trẻ mẫu giáo. Ngoài ra, giới chức bang phát hiện được nhiều lỗi trong chương trình, ngay từ những lỗi nhỏ như in ấn tới các vấn đề lớn hơn như chuẩn học tập, vốn không thể áp dụng.

Việc mở rộng ứng dụng công nghệ tại Los Angeles nhằm đáp ứng với Tiêu chuẩn chung cốt lõi của bang.

(Theo Vietnamnet)

Bài mới
Đọc nhiều