Bê bối chính trị tại Hàn Quốc tăng nhiệt

03/11/2016 09:08

 Phiên họp quốc hội thông qua việc bổ nhiệm tân thủ tướng Hàn Quốc có nguy cơ bị tẩy chay trong khi biểu tình kêu gọi tổng thống từ chức vẫn tiếp diễn.

Bà Choi Soon-sil bị áp giải đến nơi thẩm vấn ngày 2.11
Bà Choi Soon-sil bị áp giải đến nơi thẩm vấn ngày 2.11

Ngày 2.11, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bất ngờ thông báo đề cử thủ tướng và bộ trưởng tài chính mới trong đợt cải tổ nội các trong bối cảnh bà đang chịu nhiều sức ép liên quan tới nghi án để người bạn thân Choi Soon-sil “thao túng”.

Theo Yonhap, ông Kim Byong-joon, từng là cố vấn chính sách cho cựu Tổng thống Roh Moo-hyun, được đề cử vào ghế thủ tướng, còn Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ tài chính Yim Jon-yong được đề cử làm Bộ trưởng Tài chính. Bà Park cũng đề cử ông Park Seung-joo, cựu Thứ trưởng Bình đẳng giới, cho vị trí Bộ trưởng phụ trách an ninh và an toàn công cộng. Theo quy định, vị trí thủ tướng phải được quốc hội thông qua.

Yonhap dẫn lời giới chức Phủ tổng thống (Nhà Xanh) cho biết quyết định đề cử ông Kim nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng “nội các trung lập” sau khi Tổng thống Park bị nghi đã để một nhóm thân cận do bà Choi Soon-sil cầm đầu kiểm soát các quyết định quan trọng của quốc gia. Trước đó, bà Park cũng chấp nhận đơn từ chức của 5 trong số 11 phụ tá cấp cao.

Tuy nhiên, cũng trong hôm qua 2.11, 3 đảng đối lập lớn tuyên bố sẽ tẩy chay phiên họp quốc hội nhằm thông qua đề cử thủ tướng vì cho rằng bà Park đã không tham vấn đầy đủ với quốc hội, đồng thời chỉ trích đây là hành động “đánh lạc hướng dư luận”. Trong khi đó, đợt biểu tình kêu gọi tổng thống từ chức và đòi điều tra rốt ráo vụ bê bối vẫn tiếp tục diễn ra tại Seoul. Đáng chú ý, chính Thị trưởng Seoul Park Won-soon, chính trị gia rất có uy tín của đảng đối lập Minjoo và là một trong những ứng viên tổng thống trong kỳ bầu cử năm sau cũng đã ra tuyên bố kêu gọi bà Park từ chức, theo tờ The Korea Times.

Cùng ngày, AFP đưa tin giới công tố đề nghị tòa án ra lệnh bắt giữ bà Choi để điều tra. Ngoài các cáo buộc “thao túng” tổng thống, bà Choi còn bị cho là ép nhiều tập đoàn lớn quyên góp khoảng 80 tỉ won (70 triệu USD) cho các tổ chức phi lợi nhuận đáng ngờ để trục lợi. Dính líu tới vụ này còn có trợ lý vừa từ chức của Tổng thống Park là ông Ahn Jong-beom và ông đã trình diện nhà chức trách để tiến hành thẩm vấn vào ngày 2.11.

Nghi vấn về nhóm “bát tiên”

Nhật báo ECSB dẫn lời một số người từng làm việc cho bà Choi Soon-sil tiết lộ bà này cầm đầu một nhóm phụ nữ gồm 8 thành viên gọi là “bát tiên” để kiểm soát gần như mọi hoạt động trong Nhà Xanh. Chưa có thông tin cụ thể về những người này nhưng họ được cho là vợ của lãnh đạo các tập đoàn lớn và một số nữ chính trị gia.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video