“BCH Trung ương khóa XII đủ khả năng đảm đương trách nhiệm lịch sử“

27/01/2016 18:43

Nhận xét về Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, dư luận nhân dân tin tưởng với độ tuổi trẻ hơn, được đào tạo, quy hoạch bài bản, họ sẽ đảm đương được nhiệm vụ trước Đảng, trước dân.

Trong danh sách 200 ủy viên Trung ương có 19 người dưới 45 tuổi, ông Lê Quốc Phong (37 tuổi), Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là người trẻ nhất. Trong danh sách ủy viên Trung ương Đảng chính thức, ông Nguyễn Thanh Nghị và ông Nguyễn Xuân Anh là những vị ủy viên trẻ nhất (40 tuổi) và đều có học vị tiến sĩ.

Hài lòng với cơ cấu nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, ông Nguyễn Văn Tuyên, cán bộ hưu trí ở quận Đống Đa, Hà Nội cho rằng: “Nhân sự đảm bảo được cơ cấu hợp lý, chú trọng lực lượng cán bộ nữ tham gia vào nhiệm kỳ này. Đáng nói, những vị trẻ tuổi, có kiến thức, trí tuệ đã được đặc biệt quan tâm để gánh vác nhiệm vụ của Đảng được tốt hơn”.

"bch trung uong khoa xii du kha nang dam duong trach nhiem lich su" hinh 0
Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. (Ảnh: Chi Dứa)

Theo PGS.TS. Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh: Cơ cấu nữ và cán bộ trẻ trong Ban Chấp hành Trung ương khóa XII có nhiều chuyển biến so với các khóa trước. Độ tuổi đảm bảo tính kế thừa, tính liên tục và bổ sung cho nhau nhiều phương diện, tạo ra sức mạnh trí tuệ tổng hợp của Ban Chấp hành Trung ương.

Đồng thời, số các ủy viên Ban Chấp hành có học vị, bằng cấp cũng cao hơn. Với cơ cấu và thành phần như vậy, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII hoàn toàn có khả năng đảm đương được trách nhiệm lịch sử trước Đảng, trước nhân dân.

“Hầu hết các vị ủy viên BCH Trung ương có bằng Đại học, có bằng lý luận cao cấp, đã qua lớp bồi dưỡng dự nguồn cán bộ cấp cao, lại tiêu biểu cho từng lĩnh vực hoạt động, các ngành chuyên môn. Việc trẻ hóa thành phần ủy viên làm công tác khoa học có bước tiến rõ rệt, đương nhiên mong muốn là cao hơn, nhưng kết quả như thế cũng là phù hợp, chuyển biến dần từng bước mới vững chắc”, PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc nói.

"bch trung uong khoa xii du kha nang dam duong trach nhiem lich su" hinh 1
Hội nghị lần thứ nhất, BCH Trung ương khóa XII ngày 27/1. Ảnh: TTXVN

Cho rằng những người được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương lần này đã được Ban Chấp hành Trung ương khóa XI và hơn 1.500 đại biểu Đại hội XII lựa chọn rất kỹ càng, ông Đỗ Quang Tuấn, nguyên Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương nhận xét: Về mặt bản lĩnh, lý tưởng, phẩm chất, năng lực, tinh thần trách nhiệm của Ban Chấp hành Trung ương khóa mới thì toàn Đảng, toàn dân đều có thể hoàn toàn yên tâm. Những người trong Ban Chấp hành đều là những người có tài đức thực sự, được sự tín nhiệm của nhân dân.

“Tôi thấy đó là điều an tâm, phấn khởi và rất kỳ vọng con đường phía trước của các đồng chí, mặc dù có những thuận lợi cơ bản nhưng thử thách cũng rất lớn, khi đất nước đứng trước nhiều khó khăn. Chèo chống lãnh đạo đất nước trong giai đoạn này đòi hỏi những người có bản lĩnh, vì dân, hết sức lắng nghe nhân dân, có tài năng để đưa con thuyền đất nước đi theo đúng những điều nhân dân đang mong đợi”, ông Đỗ Quang Tuấn nói.

1.510 đại biểu, đại diện cho 4,5 triệu Đảng viên và nhân dân đã bầu ra Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Trách nhiệm đã được trao cho những người có tư duy đổi mới, dám chịu trách nhiệm để tiếp tục lãnh đạo, đưa đất nước đi lên.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video