BBC: Tin tặc giả mạo Chính phủ, kêu gọi đấu thầu quyền cai trị Nga

17/07/2015 10:22

BBC ngày 17/07/2015 dẫn nguồn từ các hãng tin Nga cho biết, tin tặc đã tấn công vào trang web đấu thầu công khai của Nga và đăng một lời mời thầu giả về quyền kiểm soát đất nước này trong vòng 6 năm.

Cụ thể, trang tin Ura.ru cho biết, một thông báo trông giống như là thông báo chính thức đã xuất hiện trên trang web do Chính phủ Nga điều hành, kêu gọi đấu thầu về “quyền cai trị nước Nga và mang lại lợi nhuận cho chính bản thân bạn cũng như bạn bè và gia đình bạn”. Tài liệu giả này đã nhanh chóng bị gỡ bỏ tuy nhiên một số hãng tin đã kịp thời chụp ảnh màn hình thông điệp này. Lời mời thầu đưa ra đề nghị về việc kiểm soát toàn bộ nước Nga “với dân số 146 triệu người, nhiều dầu mỏ, khí đốt, rùng, đất đai và đủ thứ linh tinh”.

 tin tặc đã tấn công vào trang web đấu thầu công khai của Nga
tin tặc đã tấn công vào trang web đấu thầu công khai của Nga

Thông báo này mang một thông điệp chính trị rõ ràng – với tổng số tiền lên đến 50,5 ngàn tỷ rúp (860 tỷ USD), nhà thầu “chiến thắng” sẽ được quyền kiếm soát đất nước trong 6 năm, tương tự như một nhiệm kỳ tổng thống, trang Newsru cho biết. Thông báo cũng mô tả nước này đang chịu “gánh nặng” với hàng triệu quan chức “có quyền chia sẻ thu nhập từ Liên Bang Nga”.

Trong một tài liệu riêng được tải lên trang web này, một nhóm tự xưng là Ural Cyber Partisans (Du kích mạng Ural) cho biết, họ chính là thủ phạm của vụ tấn công và rằng việc lựa chọn lãnh đạo Nga bằng cách đấu thầu công khai sẽ “trung thực hơn việc tổ chức bầu cử với kết quả có thể dự đoán được”.

Nhóm tin tặc này được cho là kẻ đứng sau một vụ tấn công tương tự vào cùng trang web chính phủ này hồi đầu năm 2015. Vào thời điểm đó, thông báo giả cho biết, điện Kremlin đang được rao bán để quyên tiền cho phiến quân ly khai ở miền đông Ukraine.

Hữu Thiên (dịch từ bbc.com)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video