BBC: Quân đội Việt Nam “thua Trung Quốc 20 bậc”

28/01/2015 09:56

Việt Nam với hơn 400.000 quân và 3,3 tỷ đô la ngân sách quân sự xếp thứ 23 trong số 35 quân đội hùng mạnh nhất trên thế giới, trên các nước như Hà Lan, Tây Ban Nha và Bắc Triều Tiên.

Việt Nam đang nghiên cứu kéo dài độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự từ 25 tới 27 tuổi để đảm bảo những người có trình độ đại học vẫn có thể tham gia quân đội. Điều này nhằm tăng chất lượng binh lính của Quân đội Nhân dân trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông tăng cao trong thời gian gần đây.

Trung Quốc có một hàng không mẫu hạm so với 10 của Hoa Kỳ
Trung Quốc có một hàng không mẫu hạm so với 10 của Hoa Kỳ

Việt Nam cũng bỏ ra nhiều tỷ đô la đầu tư vào mua sắm tàu ngầm cùng các dịch vụ phụ trợ từ Nga và người ta có thể thấy bóng dáng các tàu này trong video giới thiệu về quân đội Việt Nam nhân 70 năm thành lập hồi tháng 12 năm 2014. Câu hỏi đặt ra là quân đội Việt Nam được quốc tế đánh giá thế nào?

Cuối năm ngoái, trang Business Insider đã dựa vào một loạt các thống kê quân sự để đưa ra đánh giá về thực lực quân đội các nước.

Các thống kê được trích dẫn không tính tới kho vũ khí hạt nhân và cũng không hạ điểm những nước không có biển và vì thế không có hải quân. Theo Business Insider, quân đội Trung Quốc có số lượng binh lính đông nhất thế giới với hơn 2,2 triệu người đang tại ngũ.

Trung Quốc đứng thứ nhì về chi tiêu quân sự ở mức 126 tỷ và đứng thứ ba về sức mạnh quân sự, sau Mỹ và Nga ở đầu bảng.

Việt Nam với hơn 400.000 quân và 3,3 tỷ đô la ngân sách quân sự xếp thứ 23 trong số 35 quân đội hùng mạnh nhất trên thế giới, trên các nước như Hà Lan, Tây Ban Nha và Bắc Triều Tiên.

Quân đội Trung Quốc đứng thứ ba, Việt Nam thứ 23
Quân đội Trung Quốc đứng thứ ba, Việt Nam thứ 23

Trong số các nước ASEAN có mặt trong danh sách, Indonesia trên Việt Nam bốn bậc ở vị trí 19 và Thái Lan kém Việt Nam một bậc đứng thứ 24.

Các nước khác có tranh chấp biển đảo ở châu Á Thái Bình Dương xuất hiện trong danh sách là Hàn Quốc (đứng thứ 9), Nhật Bản (thứ 10) và Đài Loan (thứ 17).

Mỹ mạnh nhất

Quân đội Mỹ với ngân sách lớn nhất thế giới, hơn 612 tỷ đô la, đứng đầu danh sách quân đội mạnh, theo sau là Nga.

Trung Quốc ở vị trí thứ ba, Ấn Độ đứng thứ tư và Anh ở vị trí thứ năm. Xếp sau đó lần lượt là quân đội các nước Pháp, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ.

Business Insider nói hàng không mẫu hạm có vai trò quan trọng và chỉ có rất ít nước sở hữu vũ khí này. Họ nhận xét: “Hàng không mẫu hạm đóng góp đáng kể cho sức mạnh toàn diện của quân đội mỗi nước”.

“Những con tàu khổng lồ này cho phép các quốc gia mang sức mạnh vượt biên giới và ra phạm vi toàn cầu. Chúng là những căn cứ hải quân và không quân di động. Hàng không mẫu hạm còn mang theo khí cụ bay vốn thay đổi căn bản việc do thám trên toàn cầu.”

Business Insider cũng nói Bắc Triều Tiên không mạnh như người ta tưởng vì hầu hết trong số 78 tàu ngầm của họ đã lạc hậu và không còn sử dụng được.

Trang này cho biết, số liệu mà họ sử dụng được cập nhật tới tháng 04/2014 và theo đó Việt Nam chỉ có một tàu ngầm. Thực tế, Việt Nam đã nhận ba trong tổng số sáu tàu ngầm hạng kilo đặt từ Nga tính tới cuối năm 2014.

Gần đây cũng có tranh luận về số tướng lĩnh tại ngũ trong Quân đội Việt Nam. Việt Nam hiện có 489 tướng, theo theo thống kê của Quốc hội được trang infonet.vn đăng tải, đông hơn hẳn so với con sô khoảng 190 tướng của Trung Quốc, 200 tướng của Anh và 300 tướng của Mỹ.

(Theo BBC)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video