BBC: Quân đội Mỹ đóng web, hàng loạt trang mạng Việt Nam tê liệt vì bị tấn công

09/06/2015 10:23

Quân đội Hoa Kỳ tạm thời đóng trang web của họ sau một vụ tấn công mạng với nhóm Quân đội Điện tử Syria nhận trách nhiệm.

Họ nói một bộ phận của trang army.mil bị xâm nhập và phải đưa ra các biện pháp phòng ngừa nhằm đảm bảo không bị đánh cắp dữ liệu. Quân đội Điện tử Syria, tổ chức hậu thuẫn cho Tổng thống Bashar al-Assad nói họ đứng sau vụ tấn công này.

Tuần trước, Mỹ cáo buộc các tin tặc Trung Quốc đã tấn công máy tính của các cơ quan chính phủ liên bang và có thể truy cập được hồ sơ của bốn triệu nhân viên.
Trung Quốc bác bỏ bất kỳ sự dính líu nào và gọi các cáo buộc này là ”vô trách nhiệm và phản tác dụng”.

Quan đội Mỹ phải đóngc ửa trang web vì lo ngại tin tặc Trung Quốc
Quan đội Mỹ phải đóngc ửa trang web vì lo ngại tin tặc Trung Quốc

Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ (OPM) xác nhận hôm thứ Năm tuần trước (4/6) rằng gần 4 triệu nhân viên, bao gồm những người đã nghỉ việc lẫn đang làm việc, đã bị ảnh hưởng. Vụ tấn công mạng có thể ảnh hưởng đến mọi cơ quan liên bang, nhà chức trách nói.

Bà Susan Collins, một thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện, nói vụ tấn công này được cho là bắt nguồn từ Trung Quốc. Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington ông Chu Hải Quyền, nói với hãng thông tấn Reuters rằng các cáo buộc là ‘vô trách nhiệm và không mang tính xây dựng”.

OPM là cơ quan quản lý nhân sự của chính quyền liên bang. Cơ quan này phân phát giấy phép an ninh và lưu trữ dữ liệu liên quan đến tất cả các nhân viên liên bang. Các thông tin trong hệ thống dữ liệu của OPM bao gồm nhiệm vụ của nhân viên, đánh giá công việc cũng như quy trình huấn luyện, theo các nhà chức trách.

Dùng một hệ thống an ninh mạng mới có tên gọi Einstein, OPM đã phát hiện ra một “cuộc xâm nhập mạng” vào tháng Tư năm 2015. FBI cho biết họ đang điều tra vụ tấn công.

‘Mạng Việt Nam bị tấn công’

Vào cuối tuần trước, truyền thông Việt Nam đưa tin cuối tháng Năm xuất hiện một đợt tấn công mạng vào hơn 900 trang tin điện tử tại Việt Nam đã bị tấn công, thay đổi giao diện và tải tệp tin trái phép, trong đó có 8 trang thông tin của cơ quan nhà nước (có đuôi gov.vn).

Ông Lê Bá Quốc Thịnh, chuyên gia của Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, được dẫn lời nói rằng tin tặc đã tấn công và để lại trên máy chủ của các trang web này một số tệp tin có tên 1937CNTeam và đây là tên gọi được cho là của nhóm tin tặc người Trung Quốc vốn có nhiều hành động tấn công trên mạng thời gian gần đây.

Cuộc chiến Việt - Trung không chỉ diễn ra trên Biển Đông, mà lan sang cả không gian mạng
Cuộc chiến Việt – Trung không chỉ diễn ra trên Biển Đông, mà lan sang cả không gian mạng

”Ngày 30/5, đơn vị này ghi nhận hoạt động không ổn định của Cổng thông tin điện tử của một cơ quan trung ương và cuộc tấn công được mô tả là theo kiểu từ chối dịch vụ (DDoS) và một số trang thông tin điện tử mang tên miền .vn của Việt Nam bắt đầu bị tấn công hàng loạt,” ông Thịnh nói.

Được biết một số cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước bị tấn công đợt này gồm có cổng thông tin điện tử của Sở KH&CN Lai Châu, Sở GTVT Phú Thọ, HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tỉnh Cà Mau…

Hầu hết các trang .gov.vn gặp sự cố trong đợt tấn công mới nhất được mô tả là ”đã được khắc phục sự cố” tuy vẫn còn nhiều website chưa quay trở lại hoạt động bình thường và nhiều trang vẫn tiếp tục bị tấn công, trong đó có các trang có tên miền .edu.vn.

”Đợt tấn công này có đặc điểm giống nhiều đợt tấn công trước đây trong các dịp sự kiện quan trọng của đất nước tuy vẫn chưa có bằng chứng cụ thể có thể xác minh được tin tặc thực sự đứng sau đợt tấn công này là ai,” báo Dân Trí đưa tin.

Trong khi đó một diễn đàn của công ty an ninh mạng Việt Nam Bkav nói khoảng 1.000 website Việt Nam và 200 website Philippines bị tấn công cùng thời điểm diễn ra Đối thoại Shangri-La 2015 tại Singapore (từ 29 đến 31/5) nơi đã bàn nhiều chủ đề an ninh vùng, đặc biệt là tranh chấp Biển Đông.

Trang diễn đàn WhiteHat, do công ty an ninh mạng Việt Nam Bkav quản lý, dẫn lại nguồn từ trang 1937cn.net nói cùng thời điểm này, các trang mạng Việt Nam và Philippines đã bị tin tặc tấn công. Trong đó có 15 trang của cơ quan chính phủ gov.vn và 50 trang giáo dục edu.vn.

Ông Tạ Đức Thiện, Chuyên gia phụ trách mảng Web Security của Bkav, nói: “Hình thức tấn công này cũng tương tự với đợt tấn công vào hàng trăm website của Việt Nam năm 2014.”

Theo Bkav, tháng Năm năm ngoái, hơn 200 trang web của Việt Nam bị các hacker tự nhận là “tin tặc Trung Quốc” tấn công, là lúc xảy ra các cuộc biểu tình ở Việt Nam phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan 981 trên Biển Đông.

Còn vào dịp Quốc khách Việt Nam 2/9 năm ngoái, 450 trang web Việt Nam cũng bị “tin tặc Trung Quốc” làm tê liệt, theo Bkav.

(Theo BBC)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video