BBC: Ẩm thực Việt “tấn công” phương Tây

03/03/2015 10:28

Trong những năm gần đây, ẩm thực Việt Nam nói chung và các món đặc trưng như phở, bánh mì, chả giò ngày càng được nhiều người nước ngoài biết và thưởng thức.

Vậy chặng đường giới thiệu và kinh doanh thành công đồ ăn Việt tại phương Tây có thuận lợi và khó khăn gì? BBC đã trò chuyện với bốn vị khách kinh doanh ẩm thực Việt để tìm hiểu.

Ông Bobby Chinn, sáng lập viên nhà hàng House of Hồ ở London, nói rằng “Người Việt tạo ra ẩm thực hết sức đặc biệt và rất sáng tạo và đồ ăn Việt được đánh giá cao trên thế giới cả về mức độ đơn giản lẫn độ tinh tế. Ẩm thực Việt ít chất béo và tốt cho sức khỏe.”

Ẩm thực Việt
Ẩm thực Việt bắt đầu có chỗ đứng tại các nước phương Tây

Là Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Châu Âu, ông Bobby Chinn cho hay ông muốn mở nhà hàng Việt tại London từ lâu và rằng ông vẫn tập trung vào các món truyền thống để chứng tỏ tại sao mình lại yêu đất nước và con người Việt Nam.

“Tôi từng nói với giới chức văn hóa du lịch Việt Nam rằng người Thái có đồ ăn ngon nhưng ẩm thực Việt thậm chí còn đặc biệt hơn và họ nên quảng bá ẩm thực.”

Loan Phan, chủ cửa hàng Bánh mì Bảy ở London, cho biết là người lớn lên tại Anh, bà có lợi thế và may mắn là nắm bắt được văn hóa Anh.

”Tôi có bạn bè người Anh nên tôi biết họ thích những món Việt nào. Do đó ngoài bánh mì tôi cũng chọn cả những món đơn giản khác gần đây chúng tôi cũng bắt đầu giới thiệu các món khác như bún riêu và bánh canh. Thực ra chúng tôi không giỏi về quảng cáo lắm nên chúng tôi tập trung vào chất lượng món ăn là chính.”

“Cũng cần phải nói thêm là đồ ăn Việt rất độc đáo và người Anh rất cởi mở trong ẩm thực nên không cần phải điều chỉnh hương vị để phù hợp với khẩu vị người Anh.”

Tham gia thảo luận với BBC tại London qua Skype, ông Lê Văn Chiêu, CEO của Lee’s Sandwiches, chuỗi cửa hàng bánh mì với 56 tiệm trên toàn Hoa Kỳ, cho biết: “Lợi thế của chúng tôi là gia đình tôi và cả gia đình vợ có nhiều anh chị em và tổng cộng trên dưới 20 người, do đó việc mở rộng từ một vài cửa hàng thành chuỗi cửa hàng là khá dễ dàng.”

“Kế hoạch tương lai của chúng tôi là chúng tôi muốn mở các cửa hàng thêm trên các bang ở nước Mỹ và tiến tới thị trường khác tại Đài Loan và Trung Quốc và một số nơi khác ở châu Á”, ông cho biết thêm.

Là đồng sáng lập viên nhà hàng Bánh mì 11 ở London, bà Vân Trần nói rằng theo bà thì sự hài hòa trong ẩm thực Việt Nam là yếu tố độc đáo.

“Sự khởi đầu có thể xem là khát vọng của chúng tôi muốn biết xem với những thực phẩm sẵn có tại London thì chúng tôi có thể đưa ra được những đồ ăn Việt Nam nào trong cộng đồng ẩm thực tại London.”

“Nói về việc cải tiến các món thì chúng tôi cũng làm việc với các nhà cung cấp địa phương để xem thế mạnh của họ là gì và kết hợp.”

“Chúng tôi xuất bản một cuốn sách về đồ ăn Việt. Mục tiêu của chúng tôi là hướng khách hàng tới đồ ăn lành mạnh và tốt cho sức khỏe.”

”Chúng tôi muốn cho người nước ngoài thấy rằng đồ ăn Việt Nam rất đơn giản và dễ nấu và hãy nấu đồ ăn Việt như đồ ăn hàng ngày”, bà Vân nói.

(Theo BBC)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM