Bây giờ mà đi mua vàng: không “u đầu” thì cũng “mẻ trán“

05/11/2014 06:30

Đó là cảnh báo của các chuyên gia về vàng trước diễn biến của giá vàng hiện nay trong khi ngày 4.11, giá vàng miếng SJC tiếp tục giảm thêm 40.000 đồng/lượng so với ngày 3.11. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC công bố giá mua bán vàng miếng còn 35,25 – 35,37 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC cao hơn giá vàng thế giới 5,4 triệu đồng/lượng.
Giá vàng miếng SJC cao hơn giá vàng thế giới 5,4 triệu đồng/lượng.

Các ngân hàng, doanh nghiệp kinh doanh vàng khác đưa ra giá thấp hơn như Techcombank còn 35,25 – 35.34 triệu đồng/lượng; Sacombank, Eximbank: 35,3 – 35.34 triệu đồng/lượng… Giá vàng thế giới cùng ngày giảm 6 USD/ounce, còn 1.165 USD/ounce – đây là mức giá thấp nhất kể từ tháng 4.2010 đến nay.

Nhiều người dân đang cân nhắc mua vàng đế đón đầu cơ hội giá vàng tăng vào dịp cuối năm. Theo chuyên gia vàng Nguyễn Ngọc Trọng, đúng là ở các năm trước, giá vàng thường tăng vào quý 4 nhưng năm ngoái thì ngược lại, vàng giảm giá khá mạnh vào quý 4. Quý 4 năm nay cũng không ngoại trừ khả năng giá vàng thế giới giảm. Ít nhất từ nay đến cuối năm, vàng không còn là kênh đầu tư hấp dẫn.

Theo ông Trọng, các thông tin khả quan về tình hình kinh tế Mỹ khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố ngưng gói cứu trợ là yếu tố khiến vàng giảm giá. Ở các năm trước, nhu cầu vàng vật chất tại thị trường Ấn Độ; Trung Quốc là tác nhân khiến giá tăng nhưng cho hết tháng 10 năm nay, nhu cầu vàng tại thị trường Ấn Độ không có gì đột biến. Giá vàng miếng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới 5,4 triệu đồng/lượng là rủi ro lớn đối với người mua vàng thời điểm này.

Theo chuyên gia vàng Phan Dũng Khánh, mua vàng thời điểm này đến cuối năm nếu không u đầu cũng “mẻ trán” vì có khả năng giá thế giới sẽ còn giảm nữa, có thể về 1.080 -1.100 USD/ounce. Yếu tố khiến vàng thế giới giảm giá đó là sau động thái cắt giảm gói hỗ trợ kinh tế, khả năng Fed sẽ tăng lãi suất USD. Nền kinh tế Mỹ đang lên, trong khi các nước ở châu Á và châu Âu đang gặp khó khăn giảm lãi suất của các đồng tiền.

Điều này đã làm cho đồng USD tăng giá khá mạnh, chỉ sổ USD-Index cao nhất từ năm 2010 đến nay. Một điểm lưu ý nữa là giá vàng SJC giảm ít hơn so với giá vàng thế giới khiến mức chênh lệch giá trong nước cao hơn thế giới có thể tiếp tục tăng, rủi ro cho người mua vàng càng cao.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM