Bầu Hiển lỗ ít nhất 10 tỷ khi mời Man City sang Việt Nam

31/07/2015 13:20

“Ai nói ông Hiển có lãi, sang năm tôi mời M.U đến Việt Nam để buôn ngay”, bầu Hiển chia sẻ về những khoản lỗ nặng của ông sau sự kiện Man City.

Vì trận giao hữu ĐTVN – Man City được phát sóng trên kênh quảng bá của VTV nên bầu Hiển không có nguồn thu từ bản quyền truyền hình. Hai khoản thu còn lại để bù đắp kinh phí là tiền quảng cáo và bán vé.

Ông Hiển tâm sự: “Tôi không hiểu thông tin tiền đặt biển quảng cáo trên sân Mỹ Đình có tổng giá trị 20 tỷ từ đâu ra. Nếu được như thế thì tôi lãi to. Riêng khoản này, tôi khẳng định chỉ đủ trả tiền bồi dưỡng cho nhân viên của Ngân hàng SHB làm ngoài giờ”.

Khoản tiền 1 triệu bảng bầu Hiển bỏ ra mới chỉ đối lấy cái gật đầu sang Việt Nam của Man City.
Khoản tiền 1 triệu bảng bầu Hiển bỏ ra mới chỉ đối lấy cái gật đầu sang Việt Nam của Man City.

Theo giải thích của bầu Hiển, chỉ tính riêng biển quảng cáo của các nhà tài trợ cho ĐTVN đã chiếm 1/3 và được ưu tiên đặt ở những vị trí đẹp nhất. Các biển quảng cáo này được miễn phí theo hợp đồng ký kết giữa nhà tài trợ với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF).

Bên cạnh đó, khoảng 1/3 số biển quảng cáo tiếp theo thuộc về các doanh nghiệp của bầu Hiển. Phần còn lại tạo ra nguồn thu đến từ một vài doanh nghiệp khác nhưng không nhiều.

Ông Hiển chia sẻ: “Nếu được lựa chọn thì theo bạn, nên đặt biển quảng cáo ở phía sau khung thành, ít người để ý, hay dùng số tiền một vài trăm triệu đó tài trợ thẳng cho ĐTVN để được xướng tên? Đằng nào lợi hơn các doanh nghiệp cũng tính cả. Bản thân tôi đã gặp phải không ít khó khăn để vận động họ đặt biển quảng cáo”.

Trong khi nguồn thu từ quảng cáo không đáng kể, tiền bán vé cũng không đủ để bù đắp chi phí bỏ ra. Khoảng 8.000 vé trong tổng số hơn 40.000 vé được phát hành là vé mời dành cho các nhà tài trợ, đối tác, bạn bè… của bầu Hiển cũng như VFF.

Đây là loại vé có vị trí đẹp nhất, tương đương mức các giá cao 1,8 và 1,5 triệu đồng. Chỉ tính riêng khoản này, Ban tổ chức trận đấu thất thu khoảng 10 tỷ. Đó là chưa kể việc sân Mỹ Đình không được lấp kín, hoặc một lượng khán giả không có vé nhưng vẫn vào được bên trong sau khi trận đấu diễn ra.

Các khán đài sân Mỹ Đình không được lấp kín giống cuộc tiếp đón Arsenal năm 2013. Ảnh: Anh Tuấn
Các khán đài sân Mỹ Đình không được lấp kín giống cuộc tiếp đón Arsenal năm 2013. Ảnh: Anh Tuấn

Thu không đủ nhưng hàng loạt chi phí phát sinh khiến giá trị của trận giao hữu ĐTVN – Man City bị đội lên cao hơn so với khoản tiền 1 triệu bảng. Bầu Hiển dùng hình ảnh ví von: “Các mục chi dài đằng dặc từ chỗ tôi ngồi ra đến hồ Hoàn Kiếm”.

Khoản tiền 1 triệu bảng chỉ để đổi lấy cái gật đầu của Man City sang Việt Nam. Sau đó, doanh nghiệp của bầu Hiển phải chi trả thêm rất nhiều khoản từ bảo hiểm trận đấu, ăn ở, di chuyển của Man City, đến thuê an ninh và lực lượng bảo vệ, công tác y tế…

“Mời họ sang Việt Nam là xác định lỗ về tiền bạc, nhưng cái được của chúng ta nằm ở những thứ khác. Nếu muốn vừa được tiếng lại vừa được miếng thì chẳng hóa chúng ta khôn hơn cả Man City. Các bạn hẳn cũng thấy là rất khó để mời những đội bóng lớn đến Việt Nam. Mời họ mà có lãi, sang năm tôi thuê M.U để buôn ngay”, bầu Hiển dí dỏm phân trần.

Nhưng do đã tham khảo kỹ chi phí tổ chức trận đấu ĐTVN – Arsenal năm 2013 nên ông không cảm thấy phiền lòng khi bị “thụt két”. Trái lại, bầu Hiển tự hào cho biết, cả Phó chủ tịch lẫn Giám đốc phụ trách thương mại toàn cầu của City Group (công ty mẹ của CLB Man City) đều gửi thư cám ơn sự tiếp đón trọng thị, nồng hậu á quân Premier League nhận được tại Việt Nam.

Ngoài chi phí mời Man City sang Việt Nam, bầu Hiển còn chi trả nhiều khoản khác cho việc tiếp đón, tổ chức trận đấu. Ảnh: Hoàng Hà
Ngoài chi phí mời Man City sang Việt Nam, bầu Hiển còn chi trả nhiều khoản khác cho việc tiếp đón, tổ chức trận đấu. Ảnh: Hoàng Hà

Lần đầu tổ chức một sự kiện lớn như cuộc tiếp đón “nửa xanh thành Manchester”, bầu Hiển thừa nhận bên cạnh thành công là không ít khiếm khuyết. Ông coi đó là những kinh nghiệm quý báu để phục vụ cho việc tiếp tục mời các tên tuổi lớn của bóng đá thế giới đến Việt Nam trong tương lai.

(Theo Tri Thức)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM