+
Aa
-

Bầu Đức lần đầu tiên tiết lộ công nghệ chăn nuôi bò sữa

08/10/2014 11:45

Theo Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Đoàn Nguyên Đức, điểm khác biệt trong chăn nuôi bò của HAGL là tìm cách chuyển giao công nghệ cho người Việt.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2014, Chủ tịch Tập đoàn HAGL ông Đoàn Nguyên Đức (người thường được biết đến với tên gọi Bầu Đức) từng khiến cổ đông bất ngờ khi đưa ra đề xuất chăn nuôi bò sữa. Theo tính toán của Bầu Đức, doanh thu hàng năm của Tập đoàn sẽ được cộng thêm khoảng 4.000 tỷ đồng từ chăn nuôi bò.

Khi đó trước lo lắng của cổ đông Bầu Đức, lý giải trong chăn nuôi bò sữa thức ăn chiếm 70% giá trị mà điều này thì HAGL có đủ. Cụ thể từ việc phụ phẩm từ cây bắp, cọ dầu dư sức làm thức ăn cho đàn bò…

Bầu Đức sẽ chăn nuôi bò theo công nghệ Israel

Tiếp sau Đại hội đồng cổ đông, một loạt sự kiện cho thấy sự quyết tâm của HAGL trong việc đẩy nhanh kế hoạch chăn nuôi bò sữa. Về cơ sở vật chất, UBND tỉnh Gia Lai đã chấp thuận xây dựng khu chế biến sữa và chế biến thịt bò tại tại Khu công nghiệp Trà Đa, tỉnh Gia Lai. Về nhân lực, vừa qua HAGL đăng tải thông tin tuyển dụng 100 bác sĩ thú y, kỹ sư chăn nuôi, cùng với đó trong định hướng phát triển HAGL sẽ giảm diện tích trồng bắp thay vào đó phục vụ chăn nuôi bò.

Bên cạnh các bước chuẩn bị chủ động của HAGL để thành công trong chăn nuôi bò sữa một vấn đề rất quan trọng là giống bò và công nghệ chăn nuôi. Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức tiết lộ: “Tụi anh, nuôi theo công nghệ của Israel, tức là tuyển người Việt Nam vào để chuyên gia chuyển giao công nghệ chứ không thuê chuyên gia qua làm trực tiếp”.

Theo Bầu Đức, cách làm này không chỉ giảm chi phí do phải thuê chuyên gia mà hơn hết bản thân công nhân, người lao động người Việt Nam cũng được tiếp cận công nghệ. Qua đó tạo nguồn nhân lực chủ chốt, sau đó tự trao dồi kiến thức nâng cao kỹ thuật chăn nuôi.

“HAGL sẽ phối hợp với trường Đại học Nông lâm TP.HCM cùng các chuyên gia Australia, Israel tổ chức chuyển giao công nghệ”, Bầu Đức nói.

Về nguồn giống bò, Chủ tịch HAGL cho biết, sau khi tìm hiểu kỹ những ưu nhược điểm của từng giống bò, HAGL quyết định sẽ mua bò giống tại Australia và tại Mỹ. Bò trước khi được đưa vào Việt Nam sẽ phải trải qua các đợt kiểm tra, xét nghiệm về tình hình sức khỏe rất nghiêm ngặt của các cơ quan thú y kiểm dịch.

Trong khi đó, với vấn đề thức ăn cho bò, Bầu Đức khẳng định “sẽ chủ động 100% thức ăn cho bò mà không phải nhập ngoài qua đó tránh phụ thuộc nguồn cung từ nước ngoài đặc tránh biến động về giá”.

Cũng theo Bầu Đức, nếu như trước đây chăn bò chỉ khi nào hết thời người ta mới tính đến kế sinh nhai này. Tuy nhiên với công nghệ hiện đại và đầu tư bài bản, ông Đức tin chắc HAGL sẽ thành công với kế hoạch chăn nuôi bò sữa của tập đoàn.

Theo các chuyên gia, thị trường sữa tại Việt Nam vẫn rất tiềm năng, so với các nước trên thế giới mức tiêu thụ sữa của người Việt Nam còn rất thấp, khoảng 15 lít/người/năm, trong khi Thái Lan 35 lít/người/năm, Singapore 40 lít/người/năm… Vì vậy, thị trường sữa của Việt Nam được đánh giá còn rất tiềm năng.

Thực tế trong nhiều năm qua, ngành sữa vẫn liên tục tăng trưởng với tốc độ khá cao. Chỉ tính theo quy hoạch của Bộ Công Thương, năm 2015 người Việt sẽ tiêu thụ 21lít/người/năm, khoảng 2,1 tỷ lít sữa. Một thực tế khác, nguyên liệu cho ngành sữa đến nay vẫn phải nhập khẩu đến 70% (số liệu 2013), tương đương 1,47 tỷ lít sữa.

(Theo Giáo Dục)

Bài mới
Đọc nhiều