Bầu Đức hay Đàm Vĩnh Hưng dũng cảm hơn?

26/04/2013 08:08

Sống ở đời “có vay thì có trả”, thế nhưng, ôm một đống nợ trong người mà vẫn ngủ ngon thì chắc chỉ có bầu Đức. Và dũng cảm bất chấp dư luận được như bầu Đức chắc chỉ còn Mr. Đàm.

Bầu Đức ôm nợ “khủng” vẫn ngủ ngon

Mới đây, trong một bài phỏng vấn, bầu Đức chia sẻ về khoản nợ của mình hiện tại. Theo tính toán của bầu Đức, tổng giá trị tài sản của HAGL hiện nay khoảng 31.200 tỷ đồng, nên 12.000 tỷ đồng nợ vay vẫn chưa thấm vào đâu.

Bầu Đức và Mr Đàm ai có tinh thần thép hơn
Bầu Đức và Mr Đàm ai có tinh thần thép hơn

Đó là chưa kể đến tổng tài sản có rất nhiều dự án cao su, bất động sản mua, trồng cách đây 5-10 năm nay đã tăng lên rất nhiều lần. Nếu có điều kiện định giá lại, tối thiểu tổng tài sản của tập đoàn phải tăng gấp đôi, tức là khoảng 70.000 tỷ đồng.

“Bản chất nợ của HAGL vì thế không làm tôi lo lắng. Ai đó nói tôi cưỡi trên lưng cọp nhưng tôi vẫn ngủ ngon vì biết mình trong khu vực an toàn”, ông nhấn mạnh.

Bị cổ đông chất vấn về khoản nợ 16.000 tỷ đồng, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức khẳng định vẫn kiểm soát tốt rủi ro và ngủ ngon vì biết mình trong khu vực an toàn.

Quan điểm của ông Đức, không phải cứ đi vay nợ khủng là tiêu cực. Nhờ mang tiền vay được đem đi đầu tư hiệu quả, tập đoàn ngày càng hái ra tiền một cách ngọt ngào với nhiều lần “gọi” vốn ngoại thành công.

Dù đang mang trên mình một khoản nợ nặng trĩu không biết đến khi nào mới trả được, thế nhưng, chắc chỉ có bầu Đức mới có tinh thần thép như vậy, dũng cảm đương đầu với sóng gió. Ai cũng như bầu Đức, chắc hẳn sẽ không kêu cứu, đợi Chính phủ hỗ trợ bằng đủ các loại chính sách và gói 30.000 tỷ. Thay vì hỗ trợ bất động sản, số tiền 30.000 tỷ đồng kia có thể sẽ được dành để cứu các doanh nghiệp đang vô cùng khó khăn vì không tiếp cận được tín dụng với lãi suất ưu đãi, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động.

Mr Đàm so với bầu Đức thế nào?

Dũng cảm được như bầu Đức chắc Việt Nam chỉ có Mr Đàm. Hai năm trở lại đây, có quá nhiều scandal liên quan đến phát ngôn của Mr Đàm. Đến hẹn lại lên, Mr Đàm lại lên báo với một vài “tuyên ngôn” gây sốc và tên tuổi anh lại được hâm nóng trở lại.

Anh từng chia sẻ: “Tôi muốn làm mặt trời chứ chẳng chịu làm ngôi sao. Vì mặt trời chỉ có một, còn ngôi sao thì nhiều vô kể”. “Tôi muốn mình trở thành tấm gương cho tất cả thanh niên Việt Nam chưa ngoan nói và sống theo những gì tôi đã làm”.

Rồi chuyện tình yêu, nghề nghiệp, chuyện sinh con… được Đàm Vĩnh Hưng úp úp mở mở khiến dư luận không quan tâm cũng không thể không nghe. Màn khóa môi nhà sư ngay trên sân khếu từ thiện là đỉnh điểm trong chuỗi scandal của Mr Đàm, khiến ai ai cũng chỉ còn cách lắc đầu lè lưỡi. Từ biệt danh Ông hoàng nhạc Việt anh được độc giả chuyển sang là Ông hoàng scandal của showbiz Việt.

Ấy nhưng Mr Đàm có ngại ngần vì tai tiếng của mình. Xin thưa là không, ngàn lần không. Trong bài phỏng vấn ngày 16/4, Đàm Vĩnh Hưng tự nhận mình là một người có lực hấp dẫn tự nhiên. Đàm cũng nói thẳng rằng, không bao giờ thay đổi nếu không phải tất cả mọi người bảo anh phải thay đổi. Nghề ca sĩ sống bằng tình yêu của công chúng, bất chấp như Đàm chắc chắn là có một không hai.

Để nói về tinh thần dũng cảm, hứng chịu áp lực dư luận thì có lẽ bầu Đức và Mr. Đàm, kẻ tám lạng, người nửa cân. Nếu bầu Đức ngủ ngon trong khi đồng tiền mồ hôi nước mắt của người dân vẫn chưa biết sẽ thu hồi ra sao thì Mr Đàm lại vỗ ngực nhận “ngông” sau khi gây đủ chiêu trò bất chấp tiếng nói đạo đức từ dư luận.

Kẻ viết bài này xin đề xuất, bầu Đức hãy thêm một lần nữa dũng cảm, đi ngược lại với nguyện vọng của những người kinh doanh bất động sản mà từ chối sự hỗ trợ của chính phủ. Mọi chuyện đến đâu tính đến đó, giờ cứ ăn no ngủ kĩ, biến cố nào thì người kinh doanh có tài đều có thể hóa giải dễ dàng.

Còn Mr Đàm nên ra tranh chức Đại sứ Dũng cảm, giảng dạy về sự dũng cảm để thành công cho giới showbiz Việt. Hẳn anh sẽ thu nhận được nhiều đại đệ tử xứng đáng.

(BPNO)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM