Bầu cử Mỹ: Các ứng cử viên bước vào bầu cử sơ bộ tại 5 bang

26/04/2016 22:48

Bầu không khí chính trị nước Mỹ tuần này tiếp tục được hâm nóng khi các ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa ngày 26/4 đã bước vào các cuộc bầu cử sơ bộ tại 5 bang trong nỗ lực giành nhiều phiếu đại biểu để trở thành đại diện của mỗi đảng ra tranh cử chức Tổng thống Mỹ.

Các điểm bỏ phiếu tại bang Connecticut đã đồng loạt mở cửa từ 6 giờ sáng 26/4 (theo giờ địa phương), trong khi các bang còn lại gồm Delaware, Maryland, Pennsylvania và Rhode Island mở cửa một tiếng sau đó và kéo dài tới 20 giờ địa phương (sáng 27/4 theo giờ Việt Nam).​

Sau khi giành chiến thắng thuyết phục tại bang New York, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hy vọng sẽ tiếp tục giành thắng lợi tại 5 bang quan trọng trên nhằm nới rộng khoảng cách với đối thủ Bernie Sanders, qua đó khẳng định vị trí ứng cử viên số một đảng Dân chủ.

Hiện bà Clinton sở hữu 1.930 phiếu đại biểu, bỏ xa hơn 707 phiếu so với Thượng nghị sỹ Sanders. Do đó, nếu như nữ chính khách này giành một kết quả thuyết phục trong ngày 26/4, cơ hội để ông Sanders thu hẹp khoảng cách và lật ngược thế cờ là rất thấp.​

Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton.

Để giành được tấm vé duy nhất đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tháng 11 tới, một ứng cử viên Dân chủ phải có tổng cộng 2.383 phiếu.

Tuy nhiên, tâm điểm chú ý của ngày bầu cử được xem là “Siêu thứ Ba” này dự kiến tập trung vào cuộc ganh đua bên phía “Những chú voi” (biệt danh của đảng Cộng hòa).

Tỷ phú Donald Trump chờ đợi đây là dịp để ông khẳng định vị thế ứng viên số một và nới rộng khoảng cách với các đối thủ phía sau. Hiện ông Trump có trong tay 847 phiếu, tương đương 68% số phiếu cần thiết (1.237 phiếu) để trở thành đại diện của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới.​

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Thống đốc bang Ohio John Kasich lần lượt nắm giữ 552 và 148 phiếu đại biểu. Một ứng viên Cộng hòa cần giành được 1.237 phiếu đại biểu để được bầu chọn làm ứng cử viên tổng thống của đảng.

Một diễn biến đáng chú ý là trước thềm diễn ra ngày bầu cử quan trọng này, hai ứng cử viên Kasich và Cruz đã nhất trí hợp tác với nhau nhằm ngăn chặn “ông trùm” bất động sản Trump giành được đủ số phiếu đại biểu cần thiết.

Đội ngũ tổ chức chiến dịch tranh cử của hai ứng cử viên trên đã tuyên bố trong các cuộc bầu cử sơ bộ còn lại, họ sẽ nhường lại cho nhau những bang có nhiều cơ hội giành chiến thắng nhất.

Ông Cruz sẽ tập trung vào bang Indiana trong khi ông Kasich sẽ tập trung vào các bang Oregon và New Mexico. Ba bang trên dự kiến sẽ tiến hành các cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 5 và tháng 6 tới.

Theo kết quả thăm dò mới nhất của CBS, ứng cử viên Trump đang duy trì cách biệt 5% trước đối thủ gần nhất là Thượng nghị sỹ Cruz với tỷ lệ 40%-35%. Trong khi đó, Thống đốc bang Ohio Kasich chỉ giành được 20% tỷ lệ ủng hộ.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video