Bầu cử Đức: Không mong cuộc chơi mới ở châu Âu!

29/08/2013 19:33

Chính sách của chính phủ mới sẽ không thể khác với những cái hiện tại, Quentin Peel – tác giả bài báo đăng trên Tạp chí Financial Times, nhận định về kết quả bầu cử của Đức đối với tình hình EU.

Nếu Angela Merkel được bầu lại làm Thủ tướng, bà sẽ "thoáng" hơn trong các quốc sách đối với các đối tác khu vực châu Âu của mình.
Nếu Angela Merkel được bầu lại làm Thủ tướng, bà sẽ "thoáng" hơn trong các quốc sách đối với các đối tác khu vực châu Âu của mình.

Hiếm khi có một cuộc tổng tuyển cử Đức mà thu hút nhiều sự chú ý của quốc tế đến như vậy. Thế giới đang theo dõi và chờ đợi kết quả.

Ở châu Âu có một điều đặc biệt: tất cả các loại quyết định – từ hoàn chỉnh một liên minh ngân hàng khu vực đồng euro tới giảm nợ cho Hy Lạp – có vẻ như đã bị trì hoãn cho đến khi mọi thứ về chính phủ kế tiếp ở Berlin trở nên rõ ràng.

Một giả định được đưa ra rằng, nếu Angela Merkel được bầu lại làm Thủ tướng, bà sẽ “thoáng” hơn trong các quốc sách đối với các đối tác khu vực châu Âu của mình. Hoặc bà sẽ bị buộc vào một liên minh lớn với phe đối lập là đảng Dân chủ Xã hội (SPD), với những ảnh hưởng tương tự. Cả hai giả thiết có thể không xảy ra mặc dù bà Merkel đang rất được lòng dân chúng.

Về bề nổi, cuộc bầu cử có vẻ như không hứa hẹn một sự bất ngờ nào. Các cuộc thăm dò ý kiến đã được đưa ra trong nhiều tháng qua và tâm trạng trong nước cũng không mong muốn một sự thay đổi.

Đó là lý do tại sao bà Merkel đang chiếm hoàn toàn ưu thế – với 63% tỷ lệ bầu, theo một cuộc thăm dò gần đây, so với 29% của đối thủ Peer Steinbrück của đảng Dân chủ Xã hội SPD.

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Công ty tư vấn Forsa công bố ngày 21/8 cho thấy, liên minh cầm quyền của nữ Thủ tướng Đức A.Merkel gồm 3 đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), Anh em Bavarian (CSU) và Dân chủ tự do (FDP) tiếp tục dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ là 47%, cao hơn đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đối lập (25%). Trong khi đó đảng Xanh chỉ nhận được 13% và đảng Cánh tả là 8%.

Nếu bà đang chạy đua tranh cử ở Anh hoặc Mỹ, bà sẽ cảm thấy khá tốt. Tuy nhiên, ở Đức, họ sẽ bầu ra một liên minh cầm quyền và không ai có thể chắc chắn là đối tác cùng liên minh của mình sẽ được.

Bà Merkel có thể kết thúc với số ít phiếu trong Bundestag với đồng minh hiện tại của mình, đảng Dân chủ Tự do (FPD). Nhưng bà vẫn sẽ phải đàm phán thỏa hiệp liên tục với phần lớn thành viên của đảng SPD và đảng Xanh trong Bundesrat, thượng viện, nơi 16 liên bang được đại diện.

Nếu không có như vậy, bà sẽ phải đàm phán với SPD hoặc đảng Xanh để thành lập chính phủ. Một liên minh với một trong hai đảng này sẽ khó giải quyết bài toán chính trị. Họ là đối thủ bản năng của đảng Dân chủ của bà Merkel (CDU). Tuy nhiên, về chính sách với châu Âu, phần lớn họ sẽ đồng ý.

Các cơ hội cho một phi chính phủ Merkel là rất ít: SPD và đảng Xanh sẽ phải dựa vào sự hỗ trợ từ đảng Linke. Cả hai đều biết rằng một liên minh “đỏ-đỏ-xanh” sẽ không được đánh giá cao.

Do đó, giải pháp có khả năng nhất và phổ biến nhất – 51% cử tri nói rằng họ ủng hộ nó – sẽ bỏ phiếu cho một liên minh lớn của CDU và SPD, giống như kết quả của cuộc bầu cử 2005-2009 với chiến thắng của bà Merkel.

Tổng thống Pháp François Hollande và Barack Obama của Mỹ tin rằng một liên minh lớn sẽ đảm bảo tăng trưởng hơn. Cho dù tất cả các âm thanh và cuồng nộ của chiến dịch tranh cử, chính phủ tiếp theo sẽ không thể khác với hiện nay về các chính sách kinh tế có liên quan. Thần chú của bà Merkel là “đoàn kết để đổi lấy vững chắc” – có nghĩa là Berlin sẽ đứng vững nhờ các đối tác khu vực châu Âu – sẽ vẫn là chính sách trung tâm của Đức.

(BTTT)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video