Bất kỳ ai có biểu hiện sau đều phải khám ngay kẻo… chết

04/10/2015 13:10

Nhồi máu cơ tim là một thể bệnh nặng của bệnh tim thiếu máu cục bộ. Bản chất của nhồi máu cơ tim là đã có biến đổi thực thể – hoại tử một vùng cơ tim.

Lúc khởi phát, nó mang tính cách một “tai biến mạch vành”. Chứng nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm cần nhận diện được những dấu hiệu của nó để xử lý thật khẩn trương kẻo nguy hiểm đến tính mạng.

Bất kỳ ai có biểu hiện sau đều phải khám ngay kẻo... chết
Bất kỳ ai có biểu hiện sau đều phải khám ngay kẻo… chết

Những dấu hiệu của bệnh nhồi máu cơ tim là:

1. Đau ngực:

Cơn đau ngực trong nhồi máu cơ tim khác với cơn đau thắt ngực thông thường ở chỗ cường độ cơn đau khác hẳn. Cơn đau thông thường ngắn, cơn đau do nhồi máu cơ tim thường liên tiếp, đau như chẹn lấy ngực không thở được, vã mồ hôi.

Có người thấy đau tại một điểm vùng ngực trái, có người thấy đau sau xương ức, không ít người nhận biết được đau chỉ ở vùng trước tim, nhưng lại có người mô tả đau toàn bộ vùng ngực cả trái lẫn phải.

Tuy nhiên gần như thống nhất là đau dữ dội đến nỗi có cảm giác sắp chết đến nơi nếu không được vào viện.

2. Có cơn đau ở các vị trí khác như tay, lưng, cổ, hàm, thượng vị:

Trong sách y học người ta hay nói đến “hội chứng bụng” trong nhồi máu cơ tim vì khá nhiều trường hợp nhồi máu cơ tim nhưng không đau ngực mà đau vùng thượng vị khiến tưởng nhầm thủng dạ dày.

Trong trường hợp điển hình đau thường lan lên bả vai trái, cánh tay, cẳng tay và các ngón của bàn tay, trái nhất là ngón út. Có khi đau gây mỏi cổ, cứng hàm, tê mặt,…

3. Thời gian đau:

Khác cơn đau thắt ngực thông thường, trong nhồi máu cơ tim cơn đau kéo dài, quá 15-30 phút. Ngừng gắng sức và dùng thuốc nitroglycerin ít tác dụng, nếu có tác dụng thì chỉ trong thời gian rất ngắn.

4. Các triệu chứng khác:

Toát mồ hôi lạnh, nôn, choáng váng…

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM