Bắt khẩn cấp đối tượng có hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

27/09/2017 16:23

Ngày 27/9, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Viết Dũng vì đã có hành vi tuyên truyền chống Nhà nước.

Đối tượng Nguyễn Viết Dũng
Đối tượng Nguyễn Viết Dũng có hành vi tuyên truyền chống Nhà nước.

Ngày 27/9/2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã thi hành Lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Viết Dũng (Dũng Phi Hổ, sinh năm 1986, thường trú xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), về hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 88 – Bộ luật Hình sự.

Theo thông cáo báo chí chiều cùng ngày của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An, việc bắt khẩn cấp Nguyễn Viết Dũng đảm bảo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thông cáo báo chí của cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An
Thông cáo báo chí của cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An

Hiện nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An đang hoàn tất thủ tục khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam Nguyễn Viết Dũng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Viết Dũng tại phiên tòa phúc thẩm ngày 11/3/2016
Nguyễn Viết Dũng tại phiên tòa phúc thẩm ngày 11/3/2016

Trước đó, TAND TP Hà Nội ngày 11/3/2016 mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Viết Dũng (Sinh năm 1986, quê Nghệ An) tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Tội phạm và hình phạt được quy định tại điều 245, khoản 2, điểm d, bộ luật Hình sự. Sau khi xem xét, HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên phạt bị cáo 12 tháng tù.

Tại bản án sơ thẩm ngày 14/12/2015, TAND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên phạt bị cáo mức án 15 tháng tù. Không đồng tình với bản án sơ thẩm, bị cáo đã kháng cáo lên TAND TP Hà Nội.

Theo bản án sơ thẩm, thông qua mạng Internet, Dũng biết vào sáng 12/4/2015 có tụ tập đông người, tuần hành trái phép tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội nên đã sử dụng facebook cá nhân nhắn tin, lôi kéo một số đối tượng tham gia tuần hành.

Dũng đã cung cấp các thông tin, kế hoạch về thời gian, địa điểm gặp mặt, tham gia cuộc tuần hành, đưa ra mẫu áo đồng phục cho nhóm mặc khi tuần hành.

Tối 11/4/2015, Dũng đi xe máy từ nhà ở xã Hậu Thành, Yên Thành, Nghệ An ra Hà Nội, mang theo 19 áo phông tự thiết kế và đặt làm trước đó.

Đến sáng 12/4, Dũng đến khu vực vườn hoa tượng đài Vua Lý Thái Tổ, HN để gặp mặt các đối tượng trong nhóm.

Tại đây, Dũng phát áo đồng phục mang theo cho 4 người có mặt và nói họ mặc áo để chụp ảnh cùng.

Tiếp đó, Dũng và nhóm này đã sử dụng đồng phục tham gia đoàn tuần hành với khoảng từ 40 đến 50 người khác, tạo thành một đoàn người tụ tập, tuần hành trái phép, vừa đi vừa hô hào quanh bờ hồ Hoàn Kiếm, gây mất an ninh trật tự công cộng.

Các lực lượng chức năng đã nhiều lần yêu cầu đoàn người trên không tụ tập, hô hào gây mất an ninh trật tự công cộng nhưng các đối tượng không chấp hành.

Đối tượng Nguyễn Viết Dũng
Đối tượng Nguyễn Viết Dũng

Sau khi sự việc xảy ra, nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã có văn bản kiến nghị, phản ánh sự bức xúc của nhân dân đối với nhóm đối tượng tụ tập đông người, tuần hành quanh bờ hồ Hoàn Kiếm, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt của người dân và của khách du lịch.

Tòa án cấp sơ thẩm cho rằng, hành vi của Dũng đã gây cản trở việc đi lại của người dân Hà Nội, du khách trong và ngoài nước, làm rối loạn các hoạt động quanh khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, gây hậu quả nghiêm trọng.

Điều 88. Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam
1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:
a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;
b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân;
c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video