Bắt được “chùm sóng liên lạc” của người ngoài hành tinh?

20/01/2015 14:38

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học thu được trực tiếp một chùm sóng lạ phát đi từ cách Trái đất khoảng 5,5 tỉ năm ánh sáng.

Mới đây, các nhà thiên văn học quốc tế đã lần đầu tiên bắt được một “chùm sóng radio nhanh” – một chùm sóng vô tuyến cực ngắn, cực nhanh phát ra từ nguồn bí ẩn trong vũ trụ và xuyên qua không gian đến Trái đất.

Nhiều người cho rằng chùm sóng lạ này là tín hiệu liên lạc do người ngoài hành tinh gửi tới Trái đất

Phát hiện này đã giúp các nhà khoa học tiếp cận gần hơn một bước tới việc hiểu được ý nghĩa của hiện tượng lạ này, trong đó nhiều người tin rằng đây chính là tín hiệu liên lạc mà người ngoài hành tinh đang gửi đến Trái đất.

Chùm sóng radio chỉ kéo dài vài phần nghìn giây này được các nhà thiên văn học phát hiện lần đầu tiên vào năm 2007 trong khi nghiên cứu các dữ liệu do kính thiên văn Parkes, Úc thu được.

Lúc đó, nguồn gốc của chùm sóng radio này là một câu hỏi đầy hóc búa đối với các nhà khoa học, và nhiều người đã đưa ra giả thuyết rằng nó có thể phát ra từ một hố đen vũ trụ, từ các ngôi sao hợp nhất hoặc ly kỳ hơn là tín hiệu liên lạc của người ngoài hành tinh.

Kể từ đó, kính thiên văn Parkes đã liên tục thu được thêm 6 chùm sóng radio tương tự nữa phát đi từ ngoài thiên hà của chúng ta, và đài thiên văn Arecibo ở Puerto Rico cũng thu được chùm sóng thứ bảy.

Đài thiên văn Parkes ở Úc đã liên tục bắt được nhiều chùm sóng lạ

Tiến sĩ Emily Petroff thuộc Đại học Công nghệ Swinburne ở Melbourne, Úc cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi thu được chùm sóng này trong thời gian thực. Trước đây, những chùm sóng đó thường được phát hiện sau vài tuần, vài tháng, thậm chí là hơn một thập kỷ sau khi chúng diễn ra”.

Bà Petroff cho hay một đội nghiên cứu quốc tế đang tiến hành những quan sát tiếp theo một cách nhanh chóng sau khi thu được “trực tiếp” chùm sóng lạ này.

Ngay sau khi kính thiên văn Parkes bắt được chùm sóng, cả đội đã nhanh chóng vào cuộc với sự tham gia của 12 kính thiên văn trên khắp thế giới và cả ở trên vũ trụ để phát hiện và phân tích nó. Tuy nhiên họ không phát hiện thêm bất cứ tia quang học, hồng ngoại, cực tim hay tia X nào đồng hành cùng chùm sóng này.

Tiến sĩ Mansi Kasliwal, thành viên của đội nghiên cứu cho biết: “Điều đó đã loại trừ các khả năng như đó là chùm tia gamma dài hay là chùm sóng phát ra từ một vụ nổ siêu tân tinh. Tuy nhiên vẫn có thể đây là chùm tia gamma năng lượng thấp phát ra từ các sao nơ-tron ở khoảng cách cực xa”.

Đặc điểm của chùm sóng này sau khi được kính thiên văn Parkes thu nhận cho thấy nguồn phát ra chùm sóng ở cách Trái đất khoảng 5,5 tỉ năm ánh sáng, đồng nghĩa với việc nguồn phát này trong vài phần nghìn giây có thể phát ra một nguồn năng lượng tương đương với mặt trời trong một ngày.

Dữ liệu do kính thiên văn Parkes ghi nhận được cho thấy chùm sóng lần này bị “phân cực” khoảng 20%, điều đó chứng tỏ gần nguồn phát của nó có một nguồn từ trường rất mạnh.

Các nhà khoa học cho biết việc xác định nguồn gốc của chùm sóng radio trên giờ đây chỉ còn là vấn đề thời gian. Bà Petroff tuyên bố: “Chúng tôi đã thiết lập các ‘bẫy sóng’, chỉ đợi thêm một chùm sóng nữa rơi vào bẫy mà thôi”.

(Theo Dân Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM