+
Aa
-
Bất cập giá lẻ, tiền lẻ!
02/06/2014 11:11

Hiện nay trên thị trường nhiều mặt hàng trên mã vạch, trên bao bì, trên bìa… đều ghi giá bán lẻ của sản phẩm đó, ví dụ: 4.800 đồng, 4.900 đồng/tờ báo, 5.973 đồng/hộp sữa chua Probi 100 gr, sữa đậu nành có đường 1 lít Goldsoy giá 24.695 đồng/hộp…

Bất cập giá lẻ, tiền lẻ!
Ảnh minh họa.

Người tiêu dùng cũng như đại lý và cửa hàng bán lẻ sản phẩm đều lúng túng khi phải thanh toán cho nhau số tiền lẻ ghi trên sản phẩm đó. Thực tế cho thấy, để đơn giản trong việc mua, bán các loại sản phẩm có giá lẻ, giá bán ra hầu hết được quy tròn thành số chẵn cho dễ thanh toán, thông thường là quy tròn theo giá nâng lên.

Trong mua, bán hiện nay, thực tế người tiêu dùng cũng không chú trọng nhiều đến giá lẻ tới 3 con số. Còn người bán cũng thường tính chẵn tiền vì không có sẵn loại tiền lẻ 200 đồng và 500 đồng, 100 đồng, 50 đồng để trả lại cho người mua. Bởi vậy, thiệt thòi chỉ người tiêu dùng gánh chịu!

Khi cửa hàng hay đại lý bán cho người tiêu dùng các sản phẩm đều đã được các nhà sản xuất, phân phối trích hưởng tỷ lệ hoa hồng nhất định. Các nhà sản xuất, phân phối khi tính từ giá thành ra giá bán lẻ đã tính đủ các yếu tố chi phí mới thành ra giá bán lẻ như nêu trên.

Theo tôi, nhà sản xuất, phân phối có thể điều chỉnh nâng tỷ lệ hoa hồng thêm cho người đại lý bán lẻ từ 30- 50%, số còn lại sẽ gộp vào lợi nhuận ròng của đơn vị; nguồn tích lũy đó sẽ dùng để nâng cao quỹ phúc lợi của đơn vị, hoặc sau một thời gian có thể dùng để giãn dần giá bán lẻ của sản phẩm do đơn vị sản xuất ra.

(Theo Công Thương)

Bài mới
Đọc nhiều