Báo Trung Quốc thái độ hậm hực: Việt Nam trở thành “con cưng” mới của Mỹ

26/10/2014 08:35

Bài viết phân tích vấn đề Biển Đông ở nhiều góc độ, nhất là quan hệ Mỹ-Việt, ứng xử của Việt Nam, nhưng lộ rõ thái độ “ta đây” và mưu đồ chia rẽ của Trung Quốc.

Tờ “Tầm nhìn” tiếng Trung ngày 25 tháng 10 dẫn tờ “Phượng Hoàng” đăng bài viết “Việt Nam tại sao trở thành con cưng mới của Mỹ, dựa vào họ cũng có thể đối đầu với Quân đội Trung Quốc?”. Để có cái nhìn khách quan theo góc độ riêng của bài báo, nhận rõ mối quan tâm, ý đồ tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo, lừa đảo của một bộ phận báo chí Trung Quốc, báo GDVN xin đăng tải toàn bộ nội dung bài viết để độc giả rộng đường tham khảo.

Năm 1988, đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã bị Chính phủ Trung Quốc sử dụng vũ lực đánh chiếm, khiến cho 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam hy sinh. Đây là một bài học lịch sử đắt giá đối với các thế hệ người Việt Nam (ảnh minh họa).

Theo bài viết, Việt Nam là láng giềng phương nam của Trung Quốc đã mấy nghìn năm lịch sử, giao lưu trao đổi giữa Trung-Việt đã lâu đời. Từ thời cận đại đến nay, vai trò ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Việt Nam tăng lên, không giảm đi, các tờ báo này nói là TQ “giúp Việt Nam thực hiện độc lập, thống nhất, cung cấp kinh nghiệm thành công cải cách mở cửa, không nghi ngờ gì nữa, là sự kiện lịch sử quan trọng có ý nghĩa nhất”.

Nhưng, bài báo cho rằng quan hệ Trung-Việt cũng có mặt “tiêu cực” do có vị trí địa lý gần gũi và lịch sử lâu đời. Vẫn phát huy “truyền thống gắp lửa bỏ tay người, chuyên đi nói xấu người khác của một bộ phận truyền thông Trung Quốc”, bài báo cho rằng, sau khi độc lập, Việt Nam đã xuất hiện nhiều lần cái gọi là “dao động” trong sự lựa chọn con đường, đã phủ một bóng đen lên quan hệ Trung-Việt.

Độc giả cứ nhìn vào lịch sử quan hệ Việt-Trung với một số cuộc chiến tranh xâm lược biển đảo hay trên đất liền của Trung Quốc đối với Việt Nam (năm 1974, 1979, 1988…) thì sẽ hiểu nguồn gốc sâu xa cái mặt “tiêu cực” mà bài báo nói đến, mới thấy được bộ mặt thật đằng sau những phát ngôn xằng bậy, lừa đảo của nhiều bài viết trên báo chí và nhiều quan chức Trung Quốc, thể hiện rõ nhất là trong thời gian xảy ra sự kiện giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 vừa qua.

Chưa nước nào trắng trợn hạ đặt giàn khoan dầu khí, mời thầu dầu khí ở vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của nước khác (Việt Nam) như Trung Quốc. Chưa có nước lớn nào sợ kiện tụng về chủ quyền biển đảo như Trung Quốc. Thực tế những năm qua cho thấy, Trung Quốc càng mạnh thì càng gây ra tranh chấp lãnh thổ nhiều hơn, gay gắt hơn với các nước láng giềng (Biển Đông, biển Hoa Đông, biên giới Trung-Ấn).

Theo bài báo, những năm gần đây, cùng với việc Mỹ quyết định chuyển trọng tâm chiến lược tới châu Á-Thái Bình Dương, các đồng minh châu Á của Mỹ đã kêu gọi khả năng lãnh đạo của Mỹ ở châu Á.

Đồng minh Nhật Bản luôn liên tiếp hành động trong vấn đề đảo Senkaku, các hành động thực tế như đặt tên, quốc hữu hóa, mua đảo đã làm cho “tranh chấp” đảo Senkaku giữa Trung-Nhật ngày càng gay gắt (Nhật kiên quyết cho rằng đảo này không có tranh chấp).

Đứng trước hành động mua đảo của Nhật Bản, bài báo cho rằng, Mỹ không chỉ không phê phán và ngăn chặn, trái lại còn một mực thiên vị, che chở cho Nhật Bản, thậm chí tuyên bố đảo Senkaku được áp dụng theo Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật, làm cho Nhật Bản tiếp tục cái mà bài báo cho là “leo thang khiêu khích”.

Trong khi đó, trong vấn đề Biển Đông, bài báo vu cáo cho rằng, Philippines cũng không ngừng “khiêu khích, sinh sự” như đối đầu bãi cạn Scarborough, giữ tàu cũ ở bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), bắt ngư dân Trung Quốc, kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế.

Trên thực tế, Trung Quốc đã ăn cướp bãi cạn Scarborough từ tay Philippines vào năm 2012, đồng thời có vô vàn các hành động khiêu khích, bành trướng khác ở Biển Đông, nhất là đối với Việt Nam. Trên thực tế, Trung Quốc tuyên bố không chấp nhận, không tham gia vụ kiện trọng tài quốc tế của Philippines là một hành động đáng xấu hổ khi họ luôn tự coi mình là “nước lớn” và luôn coi mình là “tấm gương” (tuân thủ luật pháp quốc tế) cho thiên hạ.

Hội nghị Trung ương 4 Đảng Cộng sản Trung Quốc chủ yếu tập trung bàn về thúc đẩy toàn diện dùng luật pháp để trị quốc, nhưng Trung Quốc lại bất chấp luật pháp quốc tế ở Biển Đông (ảnh minh họa, nguồn dwnews.com).

Từ ngày 20 – 23 tháng 10 năm 2014, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tổ chức Hội nghị Trung ương 4 chuyên bàn về “pháp trị”, thể hiện họ coi trọng “dùng luật pháp trị quốc” ở mức độ chưa từng có, nhưng họ lại bất chấp luật pháp quốc tế, giải thích lung tung Công ước Liên hợp quốc về Luật biển, muốn cướp lấy toàn bộ biển đảo trong “đường lưỡi bò” vẽ bậy (xuất phát từ một cá nhân), chỉ muốn đàm phán “tay đôi/song phương” với từng nước dựa vào hậu thuẫn sức mạnh quân sự đang ra sức tăng cường, trong khi rất nhiều tranh chấp ở Biển Đông là tranh chấp đa phương.

Tiếp theo, bài báo cho rằng, là Tổng thống đầu tiên công khai tuyên bố Hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ áp dụng cho đảo Senkaku, lập trường của ông Barack Obama rõ ràng đã đứng về một bên trong “tranh chấp Biển Đông giữa Trung Quốc và Philippines” (nguồn gốc tranh chấp là Trung Quốc ăn cướp biển đảo của Việt Nam và đang hàng ngày càng giờ gặm nhấm thêm). Theo bài báo, ông Obama một mực lên án Trung Quốc khiêu khích phá hoại ổn định Biển Đông, đồng thời đẩy nhanh, tăng cường hợp tác quân sự, quốc phòng với Philippines.

Bài báo cho rằng, việc thực hiện chiến lược “tái cân bằng” châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ đương nhiên không tách rời hợp tác với các đồng minh và đối tác này. Quan hệ Mỹ-Việt cũng tiếp tục ấm lên. Tháng 6 năm 2012, ông Leon Panetta thăm Việt Nam, trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đầu tiên thăm vịnh Cam Ranh sau khi kết thúc chiến tranh Việt Nam. Điều này được cho là khúc dạo đầu ấm lên toàn diện của hợp tác quân sự Mỹ-Việt.

Tháng 7 năm 2013, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang thăm Mỹ, cùng với Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác toàn diện. Tháng 12 năm 2013, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thăm Việt Nam, tuyên bố sẽ cung cấp tàu tuần tra tốc độ nhanh trị giá 18 triệu USD cho Cảnh sát biển Việt Nam, dùng để tăng cường tuần tra bờ biển Việt Nam.

Tháng 7 năm 2013, Việt-Mỹ thiết lập quan hệ đối tác toàn diện.

Từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 8 năm 2014, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đại tướng Martin Dempsey thăm Việt Nam, đây là lần đầu tiên Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ thăm Việt Nam kể từ năm 1971 (chiến tranh Việt Nam) đến nay.

Ngày 2 tháng 10 năm 2014, Chính phủ Mỹ tuyên bố, sẽ dỡ bỏ một phần lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sát thương cho Việt Nam để giúp Việt Nam tăng cường an ninh hàng hải. Các chủng loại vũ khí xuất khẩu sẽ bao gồm tàu chiến và máy bay quân sự, trong đó, máy bay trinh sát P-3 Orion sẽ có thể trở thành loại trang bị đầu tiên xuất khẩu cho Việt Nam. Một loạt hoạt động trao đổi quân sự giữa Mỹ-Việt cho thấy, 2 “kẻ thù cũ” của 40 năm về trước nay hầu như đã bước vào “tuần trăng mật”.

Trong khi đó, vào đầu tháng 5 năm 2014, tàu thuyền hai nước Trung-Việt đã xảy ra xung đột ở vùng biển (thuộc chủ quyền của Việt Nam) mà giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 Trung Quốc hạ đặt (bất hợp pháp), gây ra tranh chấp Biển Đông giữa Trung-Việt (sự kiện này lộ rõ mưu đồ đen tối của Trung Quốc là biến vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam theo luật pháp quốc tế thành vùng biển có tranh chấp, trong khi đó, Việt Nam và các nước chưa bao giờ hạ đặt giàn khoan hay mời thầu dầu khí ở vùng biển duyên hải (vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa) của Trung Quốc).

Cũng do hành động có tính chất ăn cướp trắng trợn giữa ban ngày này của Trung Quốc trong thời đại văn minh hiện nay, bài báo cho rằng, ở Việt Nam đã xảy ra các cuộc biểu tình chống Trung Quốc có quy mô và đã diễn biến thành cái mà bài báo phóng đại là “bạo loạn quy mô lớn”, gây ra tổn thất tài chính, nhân lực to lớn cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước của Việt Nam.

Chưa có nước nào như Trung Quốc chỉ đạo tàu bán vũ trang đâm chìm tàu cá Việt Nam và ngăn cản cứu vớt ngư dân của tàu cá này tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Đây là một hành động khủng bố nghiêm trọng, dã man, vô nhân tính, vô đạo, bất chấp luật pháp quốc tế, đi ngược lại những nguyên tắc cơ bản nhất trong quan hệ quốc tế và lẽ sống ở đời, không thể chấp nhận được trong thời đại văn minh hiện nay (ảnh tư liệu).

Trước đó, Chính phủ Việt Nam bất ngờ tuyên bố từ bỏ quyền đăng cai Á vận hội Hà Nội năm 2019, lý do là xét đến tình hình kinh tế của Việt Nam, “tiền dùng vào việc cần thiết nhất”. Sau đó không lâu, Chính phủ Việt Nam cho biết dùng 540 triệu USD mua 32 tàu tuần tra và cấp 225 triệu USD hỗ trợ ngư dân chế tạo tàu đánh bắt xa bờ để ra khơi đánh bắt cá, từ đó tăng cường kiểm soát đối với Biển Đông. Theo đó, bài báo phán rằng, ý đồ “đối đầu với Trung Quốc” (tức là chống Trung Quốc thực hiện các hành động ăn cướp, bành trướng, khủng bố) của Việt Nam ngày càng rõ ràng.

Vẫn quen thói “gắp lửa bỏ tay người”, báo Trung Quốc cho rằng, đối với vấn đề này, Mỹ đương nhiên sẽ không bỏ qua cơ hội, trong các loại trường hợp công khai, Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc phá hoại ổn định của khu vực Biển Đông, Mỹ “bôi nhọ” Trung Quốc gây ra bất ổn tình hình khu vực, thái độ như vậy “giống hệt” các nước đòi hỏi chủ quyền như Việt Nam và Philippines.

Trong vấn đề Biển Đông, theo bài báo, Mỹ từng bước từ bỏ lập trường trung lập/không thiên vị, theo đó, bài báo nghĩ rằng, đây là “nguyên nhân chủ yếu” gây căng thẳng tình hình khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Báo Trung Quốc bịa đặt rất bài bản cho rằng, Mỹ khuyến khích các nước có liên quan trong khu vực “không dùng phương thức ngoại giao” để giải quyết tranh chấp và khiến cho Trung Quốc khó mà tiến hành đàm phán hơn, làm cho các “nước nhỏ” không có chút thực lực quân sự như Philippines cho rằng có thể áp dụng các “hành vi mạo hiểm” (bài báo cho là vốn không nên làm).

Trong khi đó, theo góc nhìn của bài báo, trong các nước “có thể ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông”, Việt Nam không chỉ có thực lực kinh tế, mà còn có thể tạo ra “mối đe dọa to lớn” đối với Trung Quốc. Đây chính là điều làm cho “Mỹ coi trọng hơn quan hệ ngoại giao và quân sự với Việt Nam”.

Trung Quốc muốn dùng ngoại giao hay vũ lực để giải quyết vấn đề Biển Đông?

Truyền thông Trung Quốc gần đây thừa nhận, Trung Quốc ưu tiên triển khai vũ khí trang bị mới nhất ở hướng Biển Đông. Ngoài ra, từ báo chí Trung Quốc cho thấy, Quân đội nước này đã ra sức tăng cường tổ chức tập trận quy mô lớn ở Biển Đông nhất là các khoa mục nhằm vào các nước ven Biển Đông, tập trung cho đánh chiếm đảo đá; Trung Quốc cũng tập trung xây dựng các căn cứ quân sự trên 2 quần đảo của Việt Nam… Phải chăng Trung Quốc đang chuẩn bị cho tiếp tục chiến tranh xâm lược những đảo đá ngầm hay đất liền của nước khác trong tương lai?

Bài báo giở giọng tuyên truyền xuyên tạc, vô căn cứ rằng, trong một thời gian, trước bối cảnh lớn Trung Quốc trỗi dậy và Mỹ thực hiện chiến lược tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương, Việt Nam lựa chọn chính sách “chân trong chân ngoài” (ý là ba phải) – tức là dựa vào Mỹ về an ninh, tiếp tục dựa vào Trung Quốc về kinh tế.

Nhưng, theo bài báo, nhìn vào kết quả, Mỹ hứa suông mà không có thực, môi trường an ninh của Việt Nam hoàn toàn không được cải thiện rõ rệt, đây là do hai bên “tồn tại khác biệt to lớn về chính trị và ý thức hệ”. Về sự khác biệt này, gần đây, trong thời điểm quan hệ Việt-Mỹ đang phát triển mạnh mẽ theo đồng thuận “quan hệ đối tác toàn diện” của các nhà lãnh đạo hai nước, báo chí Trung Quốc đã và đang tập trung khoét sâu sự khác biệt về “ý thức hệ” để nhắc nhở và dụ dỗ Việt Nam đừng hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ.

Bài báo nghĩ rằng, Việt Nam chắc chắn nằm ở “tầng ngoài cùng” trong hệ thống đồng minh của Mỹ, khi có “sự cố” xảy ra, căn bản không thể trông chờ vào sự hỗ trợ mạnh mẽ của Mỹ. Trong khi đó, bài báo tưởng tượng một cách lố bịch và tỏ ý dạy dỗ, cảnh báo, cho rằng, do vấn đề lãnh thổ, Việt Nam có nguy cơ mất đi cơ hội “đi nhờ xe” thuận lợi về kinh tế của Trung Quốc. Việt Nam đang nằm trong giai đoạn chuyển đổi xã hội, đang đi ở “ngã tư đường” lịch sử mới.

Do đó, theo bài báo, cuộc khủng hoảng xuất hiện ở Biển Đông và biển Hoa Đông hiện nay, về bề ngoài là “tranh chấp chủ quyền” giữa Trung Quốc với Việt Nam, Philippines và Nhật Bản, nhưng thực chất là cuộc “đọ sức” về quyền kiểm soát biển giữa Trung-Mỹ.

Chúng ta đều đã biết, Trung Quốc thường xuyên dùng truyền thông, chuyên gia học giả, thậm chí người phát ngôn ngoại giao, quan chức... tuyên truyền xuyên tạc, bóp méo sự thật, đặc biệt có ý đồ lừa gạt, lừa đảo cả nhân dân và cộng đồng quốc tế về các hành động xâm lược, bành trướng, khủng bố, cướp biển... trên Biển Đông, thể hiện rõ nhất, tập trung nhất là trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2014 - khi đó bộ máy tuyên truyền của Trung Quốc ra sức biện hộ cho hành động bất hợp pháp của họ tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Cùng với sự phát triển kinh tế và mở rộng ngoại giao của Trung Quốc, Trung Quốc chắc chắn ngày càng coi trọng bảo vệ cái gọi là “quyền lợi biển” và sự ổn định của vùng biển xung quanh, điều này sẽ không tránh khỏi xảy ra xung đột với lợi ích chiến lược và chiến thuật của Mỹ như “kích động căng thẳng tình hình khu vực, bán vũ khí trang bị, tăng cường kiểm soát Biển Đông”.

Vì vậy, bài báo cho rằng, để cân bằng với thực lực của Trung Quốc ở châu Á, Mỹ sẽ tiếp tục can thiệp “tranh chấp đảo Senkaku” giữa Trung-Nhật, “tranh chấp Biển Đông” giữa Trung Quốc-Philippines, Trung Quốc-Việt Nam, tình hình khu vực cũng sẽ ngày càng không ổn định.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết trên báo Trung Quốc, có rất nhiều điểm đáng để nhìn nhận cho kỹ càng, đặc biệt là những luận điệu rất “thâm nho” chuyên đánh lừa dư luận. Có lẽ, giải quyết vấn đề Biển Đông hay bất cứ vấn đề quan trọng nào khác, luôn luôn và quan trọng nhất là đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, đặc biệt là khi đối phương lộ rõ mưu đồ độc chiếm Biển Đông và bản chất thực dụng trong tất cả các mối quan hệ quốc tế và quan hệ với Việt Nam. Rất coi trọng và giữ gìn tình hữu nghị vốn là điều quý giá ở đời, nhưng không được quên lịch sử xâm lược của kẻ thù.

Việt Nam sẽ luôn luôn tuyên bố nhất quán, mạnh mẽ, kiên quyết với Trung Quốc rằng, quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam, đồng thời bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói rõ "Việt Nam không đánh đổi chủ quyền lấy hữu nghị viển vông". Trung Quốc đừng coi thường trí tuệ, ý chí, sức mạnh và lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam!

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video