Bão số 3 trên vùng biển Hải Phòng – Ninh Bình

19/08/2016 10:10

Đến 10h giờ ngày 19/8, vị trí tâm bão ở ngay trên vùng ven biển các tỉnh Hải Phòng-Ninh Bình. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 11-13.

Trong 3 giờ vừa qua, bão số 3 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, tốc độ 15 km/h. Do ảnh hưởng của bão, ở Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10, ở Cô Tô, Cửa Ông (Quảng Ninh) có gió giật mạnh cấp 10; các nơi khác ở ven biển Bắc Bộ có gió giật mạnh cấp 6-8.

Hướng đi của bão số 3.

Hồi 4h ngày 19/8, vị trí tâm bão số 3 ở cách bờ biển Hải Phòng-Ninh Bình khoảng 180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 10-12.

Dự báo trong 6h giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km và còn tiếp tục mạnh thêm, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Đến 10h giờ ngày 19/8, vị trí tâm bão ở ngay trên vùng ven biển các tỉnh Hải Phòng-Ninh Bình. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 11-13.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, ở Vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cát Hải, Cô Tô, Vân Đồn) có gió mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9-10, giật cấp 11-13, sóng biển cao từ 4-6m. Biển động rất mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Ở các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, phía Bắc Thanh Hóa có gió mạnh dần lên cấp 8-10, giật cấp 11-13. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ kiểm tra công tác phòng chống cơn bão số 3.

Tối 18/8, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ và Đoàn công tác Trung ương kiểm tra công tác chỉ đạo phòng chống cơn bão số 3 tại tỉnh Quảng Ninh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với tỉnh Quảng Ninh.

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Ninh, đến 15h30, ngày 18/8, kêu gọi 8.063 tàu thuyền về nơi tránh trú bão, trong đó 492 tàu xa bờ đã neo đậu tránh trú bão an toàn; toàn bộ 534 tàu du lịch đã vào bờ neo đậu. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thường trực lực lượng và phương tiện trang thiết bị sẵn sàng huy động cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.

Tỉnh Quảng Ninh tuyên truyền công tác phòng chống cơn bão số 3 trên các phương tiện truyền thông, thông qua loa đài truyền thanh các xã, phường, khu phố; cán bộ cơ sở trực tiếp tuyên truyền… Từ tỉnh đến các địa phương bố trí lực lượng phòng chống bão thường trực 24/24h; các đoàn công tác của lãnh đạo của tỉnh và thành viên BCH PCTT&TKCN của tỉnh đang ở hiện trường các địa phương chỉ đạo đối phó khi bão đổ bộ vào đất liền.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác chủ động, tích cực phòng chống bão của Quảng Ninh. Đồng chí yêu cầu Quảng Ninh cần quán triệt phương châm tích cực, chủ động, tập trung lực lượng phòng chống bão với tinh thần 4 tại chỗ, bình tĩnh, tự tin, không chủ quan, đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng nhân dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra trước trong sau cơn bão.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh báo cáo với Phó thủ tướng

Đồng thời, hoàn thành kêu gọi các tàu thuyền trên biển vào bờ, cấm mọi hoạt động trên biển trong cơn bão; di dân ở những vùng xung yếu; không cho ngư dân ở lại trên các tàu thuyền; di dời các hộ dân có nhà đã xuống cấp đến nơi an toàn; đảm bảo an toàn cho du khách, trong vận hành lưới điện, sản xuất nông nghiệp, kết cấu hạ tầng; đảm bảo thông tin thông suốt từ tỉnh đến cơ sở. Ngay sau bão tan phải đưa hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại bình thường.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ yêu cầu Quảng Ninh cần đánh giá, rút kinh nghiệm từ những thành công, bất cập trong công tác ứng phó với trận mưa lụt lịch sử năm 2015 để triển khai tốt công tác phòng chống cơn bão số 3.

Tại Thái Bình:

Thái Bình đang rất khẩn trương cho công tác chuẩn bị cũng như di dời người dân ra khu an toàn để đảm bảo tính mạng cũng như tài sản khi cơn bão số 3 đi qua.

Ngay sau khi nhận được tin bão số 3 có thể đổ bộ vào Thái Bình, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình đã họp triển khai các phương án phòng chống bão.

Chủ tịch tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên (áo sọc kẻ xanh) trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống lụt bão.

Kiểm tra tình hình phòng chống cơn bão số 3 tại các địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thái  Bình Nguyễn Hồng Diên cũng yêu cầu Ban phòng chống lụt bão tỉnh, các huyện, lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh và các xã vùng ven biển khẩn trương rà soát, tổng hợp số lượng lao động canh coi trên các chòi ngao, lao động lưu động trên biển, tìm mọi giải pháp để tiếp cận bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động người dân vào nơi trú ẩn, trường hợp cố tình chống đối phải tiến hành cưỡng chế di dời ngay, tuyệt đối không để người dân nào còn ở lại biển.

Bố trí, sắp xếp phương tiện tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn, không được để người dân ở lại trên tàu thuyền khi bão độ bộ vào. Chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát số lượng nhà yếu, số hộ dân còn ở ngoài đê để có phương án di dời dân đến nơi an toàn. Đồng thời thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo kịp thời, xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra vi phạm.

Thuyền bè ở cảng cửa Lân – Nam Thịnh – Tiền Hải – Thái Bình đã được gia cố chắc chắn.

Chia sẻ với phóng viên ông Bùi Văn Thông (Thôn Việt Thắng, xã Nam Thanh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) cho biết: “Chính quyền địa phương đặc biệt là từ hôm qua tuyên truyền rất là nhiều khuyến cáo cho bà con nông dân nói chung và đặc biệt là những người nuôi trồng thủy sản, trong đó có tôi là ở địa phương xã Nam Thanh và tôi nuôi trồng thủy sản nuôi ngao ở ngoài Nam Thịnh thì chính quyền tuyên truyền là trước giờ bão đổ bộ về thì phải vào đất liền và không ai ở ngoài biển”.

“Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, bắt đầu từ chiều 18/8, chúng tôi đã thực hiện lệnh cấm biển đối với bà con đi biển. Hiện nay mọi công tác chuẩn bị đối phó với bão đổ bộ đã hoàn tất”- Thượng úy Đỗ Đình Học, Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng Cửa Lân cho biết.

Tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát số lượng nhà yếu, số hộ dân còn ở ngoài đê để có phương án di dời dân đến nơi an toàn. Đồng thời thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo kịp thời, xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra vi phạm.

Tỉnh cũng yêu cầu các huyện cần tập trung khơi thông dòng chảy, tiêu nước triệt để trên tất cả hệ thống mương máng, sông trục nội đồng. Xây dựng phương án, kế hoạch chống úng đề phòng khi có mưa lớn. Chủ động rà soát các hạng mục đê, kè cống xung yếu để có phương án đối phó khi có tình huống xảy ra.

(Theo Công An Nhân Dân)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video