Bão số 1 làm rung động từ ngành dự báo đến cứu hộ

23/05/2006 08:52

“Chúng ta cần nghiêm túc rút kinh nghiệm từ cơn bão số 1, cả về khâu dự báo bão, quản lý tàu thuyền ra khơi, tổ chức tìm kiếm cứu nạn…”, Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu như vậy tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống về đê điều và phòng chống lụt bão, tổ chức sáng 22/5, tại Hà Nội.

Ông Dũng đề nghị ngành dự báo thời tiết cần nghiên cứu, tiến tới dự báo bão xa hơn. “Chúng ta chỉ dự báo trước 1 ngày về hướng đi cũng như mức độ nguy hiểm của cơn bão, tàu thuyền làm sao chạy kịp?”, ông đặt vấn đề. Chia sẻ quan điểm này, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương Lê Huy Ngọ nhận xét: “Cơ quan khí tượng dự báo về đường đi, hướng đi của bão số 1 là chính xác. Khi bão đổi hướng đột ngột cũng có hướng dẫn, nhưng cần phấn đấu dự báo dài hơn và đặc biệt phải hướng dẫn người dân cách tránh bão”.

Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: "Phải quản lý tàu thuyền ra khơi"
Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: "Phải quản lý tàu thuyền ra khơi"

Phó thủ tướng Dũng đặt vấn đề cần xem lại việc tổ chức đánh bắt cá xa bờ. Với hơn 1 triệu km2 diện tích biển, đội tàu thuyền đánh bắt cá xa bờ rất đông, nhưng “ra khơi mà không đi liền với phòng tránh bão”, dẫn đến hậu quả nặng nề. VnExpress cho biết, ông Dũng rất không hài lòng trước việc bão đã đi qua được 3 ngày, nhưng cơ quan phòng chống lụt bão kể cả ở trung ương và địa phương, Sở Thủy sản, không nắm được chính xác bao nhiêu tàu, bao nhiêu ngư dân lâm nạn. Thông tin đến nay vẫn là tiếp tục cập nhật. Trong khi đó theo quy định, tàu ra khơi phải trình báo bộ đội biên phòng.

Sau lời cảm ơn những người bạn Trung Quốc đã nhiệt tình cứu giúp ngư dân gặp nạn trên biển, Phó thủ tướng Dũng đặt vấn đề cần rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo phòng chống lụt bão, tổ chức các phương tiện tìm kiếm cứu nạn.

Lực lượng phòng chống bão đã bị động

Ông Lê Huy Ngọ cho biết, khi bão đổ bộ vào Philippines, bộ đội biên phòng đã kêu gọi tàu thuyền, bắn pháo hiệu và cảnh báo đồng bào ở ven biển cần cảnh giác. Phương án chuẩn bị đối phó ban đầu là theo hướng bão di chuyển theo hướng tây tây bắc. Nhưng đến khi bão thay đổi đột ngột 90 độ về hướng bắc, lực lượng chức năng không phán đoán được điều gì sẽ xảy ra.

“Chúng tôi không nghĩ tàu thuyền đánh cá xa như vậy. Các tàu đi quá xa với khả năng cứu hộ của địa phương”, ông Ngọ nói. Theo ông, đây chính là một phần lý do khiến nguyên nhân thiệt hại quá nặng nề. Trưởng ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương thừa nhận: “Chúng ta giỏi về hộ đê, bão biển, lũ lụt, lũ quét, người liền người, đất liền đất, nhưng bây giờ xa như vậy quả thật lúc đầu có sự lúng túng”.

Trả lời câu hỏi bão gây thiệt hại lớn, trách nhiệm thuộc về ai, ông Lê Huy Ngọ vẫn phân vân: “Cần xem xét cụ thể trách nhiệm ở khâu nào, dự báo, hướng dẫn hay cứu hộ, hay trách nhiệm của chủ thuyền trong việc tiếp nhận bản tin dự báo thời tiết. Đã phát tín hiệu, đã hướng dẫn rồi mà tàu không tiếp nhận được hoặc tiếp nhận mà không xử lý là sai. Khâu nào sai sẽ xử lý khâu đó”.

Phát động quyên góp, ủng hộ ngư dân lâm nạn

Sáng nay, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Phan Văn Khải đã ra lời kêu gọi giúp đỡ các gia đình gặp nạn do cơn bão số 1. Thủ tướng yêu cầu cấp ủy, chính quyền và đoàn thể ở 3 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng tổ chức an táng chu đáo những người bị thiệt mạng; đến từng gia đình có người thân gặp nạn để động viên hỗ trợ bà con, đồng thời phải đảm bảo cho con em các gia đình có người thân gặp nạn được học tập và chữa bệnh.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Việt Nam cũng gửi điện thăm hỏi tới các gia đình bị nạn ở thành phố Đà Nẵng và 2 tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam; đồng thời quyết định cứu trợ gia đình mỗi người bị thiệt mạng 1 triệu đồng.

(VTC)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video