Bão số 1 đã đổ bộ vào đất liền, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

28/07/2016 09:00

Từ khoảng 3h sáng nay, 28/7, do ảnh hưởng của bão số 1, mưa gió cực mạnh bắt đầu “quần thảo” tại Hà Nội và càng lúc càng tăng về cường độ. Đến gần 6h sáng, gió bão vẫn gầm rít rất mạnh, nhiều tuyến đường đã ngập sâu, cây cối đổ ngổn ngang.

Ban biên tập tiếp tục cập nhật tình hình.

Gió đang giật rất mạnh, xe máy đổ, cây bật gốc cả loạt trên đường Hà Nội. Không nên đi xe máy, xe đạp ra đường.

8h11: Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, lúc 8h sáng nay, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 1 tiếp tục gây gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-10 ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Ở Hà Nội gió giật mạnh cấp 8-9.

{keywords}

{keywords}

{keywords}
Cây xà cừ đổ ngổn ngang, đè vào xe ô tô bán tải trên phố Ngọc Hà. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,8 độ Vĩ Bắc; 105,5 độ Kinh Đông; trên khu vực đất liền các tỉnh Nam Đồng Bằng Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/h), giật cấp 8-9.

Dự báo, trong 3 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thêm. Mưa to đến rất to tập trung ở các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ và Hòa Bình; riêng ở Hà Nội còn có gió giật mạnh cấp 8-9 và mưa rất to (50-100mm).

{keywords}
Trên phố Đội Cấn. (Ảnh: Lê Anh Dũng)
{keywords}
Một cột bơm xăng bị đổ trên đường cao tốc Pháp Vân. (Ảnh: Nhị Tiến)

8h00: Tại khu vực Hà Đông, nhiều xe máy đi trên đường Trần Phú đã bị gió quật đổ. Nhiều người phải dừng lại không đi nổi. Có những người đi xe đạp bị gió thổi người một nơi, xe một nơi. Nhất là qua các điểm nhà cao tầng hút gió như gần bến xe Hà Đông, khu đô thị Mỗ Lao, đặc biệt là khu vực Mỹ Đình nơi có nhiều tòa nhà cao hút gió….

{keywords}

{keywords}
Gió giật cấp 6,7 khiến các xe máy đổ như ngả rạ trên đường Dương Đình Nghệ vào sáng sớm nay. Ảnh: Hoang Huy – Otofun

Quan sát của PV, trục đường chính từ Hà Đông lên các quận trung tâm là Trần Phú (Hà Đông) – Nguyễn Trãi – Tây Sơn – Nguyễn Lương Bằng hàng ngày vào giờ tan tầm đông đúc, kẹt cứng nhưng hôm nay vắng vẻ.

7h40: Trên cao tốc Quốc lộ 1A đoạn Pháp Vân -Cầu Giẽ, rất nhiều biển quảng cáo bị gió quật đổ.

{keywords} {keywords}

{keywords}

7h20:

{keywords}

{keywords}{keywords}

{keywords}
Chiếc Hyundai Grand I10 biển kiểm soát 30P 7548 bị cây đè bẹp dúm, người lái xe bị thương. Ảnh: Minh Đức

{keywords}

{keywords}


Bão quét tới Hà Nội, 1 lái xe taxi tử vong do cây đổ

7h15: Gió đang giật rất mạnh, xe máy đổ, cây bật gốc cả loạt trên đường Hà Nội.

Đường Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, người dân không thể di chuyển bằng xe máy vì gió quá mạnh.

{keywords}

{keywords}
Trên đường Giải phóng, người đi làm bằng xe máy di chuyển chậm. Ảnh: Trần Thường

{keywords}

7h:

Gió giật từng cơn. Cây bật gốc chắn ngang đường trên phố cổ Hà Nội.

{keywords} {keywords}

{keywords}
Ảnh chụp tại phố Hàng Bún – Phạm Hồng Thái.

{keywords}

Hà Nội: Xe máy đổ ngổn ngang

Gió mạnh khiến xe máy đổ ngổn ngang trên đường Hà Nội.

{keywords} {keywords}


Hiện tại bão số 1 đổ bộ vào đất liền, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Khi đi sâu vào đất liền, bão số 1 đã nhanh chóng suy giảm thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).

Đến 7 giờ ngày 28.7, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 20,7 độ vĩ bắc và 105,2 độ kinh đông trên khu vực đồng bằng Bắc bộ, sức gió ở vùng tâm ATNĐ giảm xuống cấp 6, tức là từ 40 – 60 km/giờ và tiếp tục suy giảm thành vùng thấp trên khu vực các tỉnh tây Bắc bộ. Bão số 1 suy yếu thành ATNĐ gây ra đợt mưa vừa, mưa to đến rất to ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ, khu vực đông bắc và miền núi phía bắc. Đợt mưa này diễn biến phức tạp, kéo dài đến sáng 29.7. Dự báo tổng lượng mưa trong khoảng 100 – 200 mm, có nơi mưa trên 300 mm khiến các tỉnh đồng bằng có nguy cơ cao xảy ra ngập úng cục bộ và gây sạt lở đất đá, lũ quét, lũ ống ở khu vực vùng núi phía bắc.

Ngày 27.7, Thủ tướng có công điện khẩn gửi các bộ, ngành T.Ư và các tỉnh Bắc bộ, yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ sau bão, thông tin kịp thời đến chính quyền, người dân chủ động phòng tránh; sẵn sàng phương án sơ tán dân ở nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối và nơi trũng thấp, chủ động phương án đảm bảo an toàn các công trình, khu vực hầm lò khai thác khoáng sản. Bên cạnh đó, các địa phương căn cứ diễn biến mưa lũ để chủ động kiểm soát phương tiện giao thông trên sông, hướng dẫn người qua lại tại các ngầm, tràn, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc đảm bảo an toàn cho người và phương tiện; đặc biệt là kiểm tra an toàn đập, vận hành cửa van, chủ động xả nước đón lũ đảm bảo an toàn các hồ chứa.


Gần 7h sáng, nhà cửa, hàng quán trên các tuyến đường phần lớn đều đóng im ỉm. Người dân hạn chế ra đường, đề phòng nguy hiểm. Nhiều người dân Hà Nội cho biết, hiếm khi thấy Thủ đô hứng trận gió bão mạnh và dai dẳng như thế này.

Đường Trường Chinh, một cây xanh đổ vào xe cảnh sát.
Đường Trường Chinh, một cây xanh đổ vào xe cảnh sát.

6h20, Tại Hà Nội mưa không quá lớn nhưng gió vẫn rít rất mạnh, cây đổ khắp các tuyến đường.

Cây đổ ngổn ngang trên đường Kim Giang sáng sớm nay. (Ảnh: Nguyễn Dương)
Cây đổ ngổn ngang trên đường Kim Giang sáng sớm nay. (Ảnh: Nguyễn Dương)

6h: Theo Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn TƯ, do ảnh hưởng của bão số 1, ở các tỉnh Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình đã có gió mạnh cấp 8-9, vùng ven biển cấp 10, gió giật mạnh cấp 10-13; các nơi khác ở ven biển và đồng bằng Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-10; ở Hà Nội có gió giật mạnh cấp 6-7.

Trong 6-12 giờ vừa qua, ở các tỉnh ven biển Đông Bắc và Đồng Bằng Bắc Bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 50-100mm, một số nơi có mưa lớn hơn như Nam Định 126mm, Ninh Bình 173mm, Thái Bình 186mm.

Hồi 5 giờ sáng nay (28/7), vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,4 độ vĩ Bắc; 105,8 độ kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Nam Đồng bằng Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 9-11.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là vùng áp thấp. Đến 16 giờ ngày 28/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 104,0 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Tây Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40 km/h).

Do ảnh hưởng của bão sau suy yếu thành vùng áp thấp, vùng biển vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cát Hải, Cô Tô, Vân Đồn) sáng nay (28/7) còn có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9-10. Biển động mạnh. Các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ và Hòa Bình có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 9-11.

Các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa cả đợt do bão số 1 gây ra phổ biến 100-200mm, có nơi trên 300mm. Cảnh báo nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng thuộc đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Việt Bắc và Tây Bắc.

Ảnh đường đi và vị trí cơn bão
Ảnh đường đi và vị trí cơn bão

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Theo VOV, đêm qua (27/7), bão số 1 đã đổ bộ và càn quét ở tỉnh Thái Bình. Gió rất to làm nhiều nhà dân bị tốc mái, cây cối đổ la liệt ngoài đường.

Mất điện xảy ra trên diện rộng, đứt dây trên các đường dây trung thế, hạ thế. Nhiều tuyến đường khu vực trung tâm thành phố Thái Bình, cây cối, biển quảng cáo, đèn trang trí đổ la liệt, chắn ngang đường, khiến cho việc lưu thông của các phương tiện gặp rất nhiều khó khăn. Cảnh tan hoang sau bão diễn ra tại nhiều nơi, nhất là vùng ven biển các huyện Tiền Hải và Thái Thụy.

Đến thời điểm này, Thái Bình chưa thể thống kê hết được thiệt hại nhưng nguy cơ mất an toàn trong bão là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi toàn tỉnh có tới gần 17.500 người sống trong các ngôi nhà yếu cần phải sơ tán khẩn cấp và đến tối qua vẫn còn gần 40 tàu thuyền chưa thể liên lạc được

Mưa bão cũng gây ngập úng ngập hàng chục nghìn hécta lúa mùa và ước tính số thủy sản nuôi trồng ngoài bãi bị thiệt hại cũng không nhỏ. Trong số 80.000 ha héc ta lúa của Thái Bình có hơn 15.000 ha gieo thẳng. Diện tích nuôi ngao ngoài biển gần 3000 ha với 1.540 chòi canh ngao.

Ông Phạm Văn Xuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết, lâu lắm rồi Thái Bình mới xảy ra mưa bão lớn như vậy, khiến lực lượng chống bão nhiều lúc bị động, không kịp trở tay.

Ông Xuyên nói: “Thái Bình là tâm điểm của bão, lúc 7h tối bão giật cấp 10 rồi, bão đã chắc chắn đạt cấp 11 trở lên rồi. Cấp gió dự báo về Thái Bình chưa đúng với thực tiễn, vì trên thực tế gió giật trên cấp 11”.

Cây cối đổ la liệt trên một số tuyến phố Thái Bình. Ảnh: VTC
Cây cối đổ la liệt trên một số tuyến phố Thái Bình. Ảnh: VTC

0h45: Tỉnh Ninh Bình cũng có mưa và gió rất lớn.

Dự báo trong đêm nay, trên đường di chuyển, bão số 1 cũng sẽ quét qua thủ đô Hà Nội với sức gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8 gây mưa to 100-200mm.

Đang có mặt tại huyện miền biển Tiền Hải (Thái Bình), anh Nguyễn Lương Bằng cho biết, bắt đầu từ 17h ngày 27/7, khu vực này đã có gió to nổi lên, kèm theo mưa.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Phạm Văn Xuyên đã trực tiếp xuống huyện Tiền Hải để chỉ đạo công tác phòng chống bão số 1.

0h30

PV Vũ Tiến Phòng đang ở Thái Bình cho biết, bão rất to, gió giật liên hồi. Đường từ huyện Tiền Hải về TP Thái Bình dây diện, mái tôn, bồn nước bay la liệt ngoài đường, cây cối đổ hàng loạt. Ô tô muốn di chuyển phải đi tốc độ 10km/h.

“Nhiều tuyến phố đã bị ngập sâu, cộng thêm cây đổ rạp đường nên xe không thể di chuyển. Toàn tỉnh đã bị mất điện, một số vùng mất sóng điện thoại”, anh Phòng thông tin.

Theo anh Phòng, bão hiện đang di chuyển rất chậm, gần như đứng im nên mức độ tàn phá càng khủng khiếp.

Bạn Phạm Oanh đang ở Thái Bình cũng chia sẻ, gió mạnh cảm giác nhà rung lắc như động đất.

Hình ảnh gió bão vít cây chụp từ cửa sổ một ngôi nhà ở khu vực Thanh Trì, Hà Nội. (Ảnh: T.H)
Hình ảnh gió bão vít cây chụp từ cửa sổ một ngôi nhà ở khu vực Thanh Trì, Hà Nội. (Ảnh: T.H)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng sớm nay, bão số 1 tiếp tục quần thảo trên đất liền các tỉnh Nam Đồng Bằng Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 9-11.

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 1 (Ảnh: TTDBKTTVTƯ).
Vị trí và hướng di chuyển của bão số 1 (Ảnh: TTDBKTTVTƯ).

Do ảnh hưởng của bão số 1, ở các tỉnh Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình đã có gió mạnh cấp 8-9, vùng ven biển cấp 10, gió giật mạnh cấp 10-13; các nơi khác ở ven biển và đồng bằng Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-10; ở Hà Nội có gió giật mạnh cấp 6-7. Trong 6-12 giờ vừa qua, ở các tỉnh ven biển Đông Bắc và Đồng Bằng Bắc Bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 50-100mm, một số nơi có mưa lớn hơn như Nam Định 126mm, Ninh Bình 173mm, Thái Bình 186mm.

Hồi 5h ngày 28/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,4 độ vĩ Bắc; 105,8 độ kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Nam Đồng bằng Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 9-11.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là vùng áp thấp. Đến 16h ngày 28/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 104,0 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Tây Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40 km/h).

Do ảnh hưởng của bão sau suy yếu thành vùng áp thấp, vùng biển vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cát Hải, Cô Tô, Vân Đồn) sáng nay (28/7) còn có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9-10. Biển động mạnh. Các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ và Hòa Bình có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 9-11.

Các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa cả đợt do bão số 1 gây ra phổ biến 100-200mm, có nơi trên 300mm. Cảnh báo nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng thuộc đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Việt Bắc và Tây Bắc. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Quang Dũng (Tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video